Đã bao giờ bạn tự hỏi “Mình là ai?” Đây là câu hỏi kinh điển mà ai cũng từng một lần trong đời băn khoăn đi tìm đáp án để khám phá bản thân. Có thể một số người đã học được vài điều về bản thân một cách tự nhiên qua thời gian. Tuy nhiên, có một sự thật là, giữa nhịp sống nhanh ngày nay, đa số bạn bị cuốn vào dòng xoáy tấp nập của cuộc đời và “mất kết nối” với giá trị của mình.

Vì sao cần khám phá bản thân?

Nhà triết học Aristoteles từng nói: “Thấu hiểu bản thân là khởi nguồn của mọi sự thông thái.” Quan điểm này của ông vẫn giữ vững tính thời đại và luôn được vận hành, tôi luyện trong những chương trình, khóa học dạy kỹ năng sống.

Để được thành công, hạnh phúc trong cuộc đời thì việc đầu tiên và vô cùng quan trọng chính là khám phá bản thân

Để được thành công, hạnh phúc trong cuộc đời thì việc đầu tiên và vô cùng quan trọng chính là khám phá bản thân. Đó là quá trình hiểu về bản chất thật của bạn: giá trị, nhu cầu và mong muốn của bạn, đơn giản như những món ăn bạn thích và không thích. Đi sâu hơn vào việc tự khám phá có thể biến đổi cuộc sống của bạn theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Bằng cách khám phá bản thân, bạn có thể nhận ra những kỹ năng và tài năng riêng, từ đó xây dựng chiến lược phát triển cho riêng mình. Ví dụ, bạn phát hiện ra mình có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn có thể chọn công việc liên quan đến buôn bán, quảng cáo, truyền thông,… Nếu bạn nhận ra mình có đam mê nghệ thuật, bạn có thể theo đuổi nghệ thuật sân khấu hoặc âm nhạc,…

Khám phá bản thân giúp bạn nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của chính mình

Bên cạnh đó, kỹ năng khám phá bản thân cũng giúp bạn nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của chính mình, hiểu rõ hơn về giới hạn và nhược điểm của mình, từ đó tìm cách khắc phục và phát triển. Ví dụ, nếu bạn nhận ra mình thiếu kiên nhẫn, bạn có thể tập trung vào việc rèn luyện tính kiên nhẫn thông qua việc đặt mục tiêu, lựa chọn phương pháp và nghiêm túc thực hiện nó để cái thiện yếu điểm của mình.

Thật vậy, khám phá bản thân được xem là bước đệm quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Càng hiểu rõ về bản thân mình, bạn sẽ càng biết tận hưởng cuộc sống và định hướng rõ ràng tương lai của mình.

5 phương pháp tự khám phá bản thân

Đặt những câu hỏi về bản thân

Trước hết, bạn cần phải biết bản thân mình là ai để có thể khám phá và khai thác những khả năng tiềm ẩn về sau.

Đặt những câu hỏi về bản thân giúp bạn khám phá bản thân

Hãy tự đặt những câu hỏi và tự tìm đáp án cho chúng, hiểu được bản thân mình đang mong cầu gì ở thời điểm hiện tại. Một số câu hỏi bạn có tham khảo là:

  • Bạn thích và không thích điều gì?
  • Bạn có điểm mạnh và điểm yếu ở đâu?
  • Điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất?
  • Bạn giỏi nhất và tự tin nhất khi làm các công việc gì?

Bản chất của quá trình khám phá khả năng của bản thân là từ chính bạn. Khi bạn hiểu được thông điệp đó, bạn sẽ biết được đâu là cơ hội dành cho mình để bứt phá và phát triển tích cực hơn.

Lắng nghe từ những người xung quanh

Việc tham khảo từ những người xung quanh một cách có chọn lọc cũng là một cách hiệu quả để khám phá bản thân. Cách mà bạn nhìn nhận bản thân không hẳn sẽ tương đồng với cách mà người khác nhìn nhận bạn.

Việc tham khảo từ những người xung quanh một cách có chọn lọc cũng là một cách hiệu quả để khám phá bản thân.

Chính vì vậy mà thông qua những lời nhận xét, đánh giá khách quan từ những người xung quanh sẽ giúp mỗi người có thêm những thông tin thú vị khác về bản thân mình.

Viết nhật ký thường ngày

Viết nhật ký là một trong những biện pháp hiệu quả nâng cao nhận thức bản thân. Bằng cách viết ra những điều còn thiếu sót, những điều cần cải thiện mỗi ngày, những gì bạn thấy, những gì bạn mong muốn… giúp bạn rèn luyện thói quen nhìn nhận bản thân mỗi ngày.

Viết nhật ký là một trong những biện pháp hiệu quả nâng cao nhận thức bản thân.Bên cạnh đó, hãy dành thời gian ghi lại cả những cảm xúc tích cực và tiêu cực mà bạn trải qua mỗi ngày. Từ những điều bạn viết ra, hãy ghi chú thêm những việc bạn cần duy trì để thúc đẩy con đường hướng đến thành công trong công việc, cuộc sống.

Trải nghiệm những điều mới mẻ

“Thử nghiệm những điều mới có thể giúp bạn khám phá ra những điều bạn thích, những điều bạn giỏi và những điều mang lại ý nghĩa và mục đích cho bạn,” Sanam Hafeez, một tiến sỹ tâm lý học tại New York chia sẻ.

Thử nghiệm những điều mới có thể giúp bạn khám phá ra những điều bạn thích, những điều bạn giỏi và những điều mang lại ý nghĩa và mục đích cho bạn

“Nó cũng có thể giúp bạn vượt ra khỏi vùng an toàn và thách thức bản thân. Để bắt đầu thử nghiệm những điều mới, bạn có thể liệt kê những hoạt động hoặc sở thích mà bạn luôn tò mò và chọn một trong số đó để thử. Điều đó không nhất thiết phải là một điều lớn lao hoặc đắt tiền; nó có thể là điều đơn giản như thử một công thức nấu ăn mới hoặc chọn một con đường khác để đi làm.”

Thiền

Phương pháp này giúp tăng cường khả năng quan sát và nhận biết những suy nghĩ, cảm xúc, trạng thái tâm trí trong từng khoảnh khắc. Nhờ vậy, người tập thiền sẽ có thể làm chủ được cảm xúc và tâm trí của mình, từ đó khám phá bản thân một cách sâu sắc hơn.

Người tập thiền sẽ có thể làm chủ được cảm xúc và tâm trí của mình, từ đó khám phá bản thân một cách sâu sắc hơn

Khi thiền, bạn cần tập trung vào hiện tại, vào hơi thở, cảm nhận cơ thể và quan sát những suy nghĩ và cảm xúc mà mình đang trải qua. Điều này giúp giảm căng thẳng, lo âu và tăng cường sức khỏe tinh thần, giúp mỗi người có trạng thái tâm trí thoải mái, tập trung hơn trong quá trình khám phá bản thân.

5 phương pháp khám phá bản thân cùng chuyên gia

Bài trắc nghiệm tính cách

Trắc nghiệm tính cách là phương pháp sử dụng các câu trắc nghiệm hay tình huống thực tế để đánh giá và phân loại tính cách giúp bạn hiểu rõ hơn cách mình nhận thức thế giới xung quanh cũng như xu hướng ra quyết định với các vấn đề trong cuộc sống. Các bài trắc nghiệm tính cách thường được xây dựng dựa trên những nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học.

Bản chất chung của các câu hỏi trắc nghiệm tính cách là chúng thường hướng đến tính thuyết phục, sự chi tiết, tính khách quan và hợp lý. Đồng thời chúng cũng ưu tiên về trí thông minh cảm xúc, khả năng nhận thức và tư duy của con người hơn. Tham khảo các bài trắc nghiệm tính cách phổ biến tại đây.

Xem thêm: Trắc nghiệm tính cách, định hướng nghề nghiệp của Melbourne Polytechnic Việt Nam

Tử vi

Tử vi là một dạng nghiên cứu khoa học căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm, sinh âm lịch và giới tính để lý giải về tính cách, bản mệnh, sự kiện hay diễn biến xảy ra trong đời của một người với mục tiêu dự đoán vận mệnh của họ trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Đồng thời, lá số Tử vi còn giúp người ta định hướng nghề nghiệp, cho biết ngành nghề nào sẽ phù hợp và dễ thành công nhất. Biểu hiện nghề nghiệp trong lá số Tử vi thường rất rõ nét qua các cung Mệnh – Thân – Quan – Tài, căn cứ vào đó ta có thể tìm ra phương hướng nghề nghiệp phù hợp để theo đuổi.

Thần số học

Thần số học (Numerology) là một chuyên ngành nghiên cứu về những con số và các tác động sóng rung của những con số đối với đời sống con người. Thần số học được xem như một dạng đọc vị về số, giải mã những tín hiệu mà cuộc sống đã gửi đến kèm với từng cá thể con người trong đời sống này, tương tự như Nhân tướng học, hay Nhân trắc học…

Thần số học (Numerology) là một chuyên ngành nghiên cứu về những con số và các tác động sóng rung của những con số đối với đời sống con người

Khi biết con Số chủ đạo của mình bạn sẽ biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm cần khắc phục để thành công hơn trong cuộc sống. Dựa trên Biểu đồ ngày sinh, Thần số học sẽ chỉ rõ những hạn chế của mỗi Con số chủ đạo, từ đó gợi ý hướng cải thiện giúp mỗi người sống tốt hơn, tích cực hơn.

Tra cứu cung hoàng đạo

12 cung hoàng đạo có ảnh hưởng đến tính cách và số phận của con người theo quan niệm của chiêm tinh học. Theo đó, mỗi người sinh ra đều có một cung hoàng đạo riêng biệt dựa trên ngày và tháng sinh của họ. Tháng sinh 12 cung hoàng đạo sẽ phản ánh những đặc điểm nổi bật, ưu điểm và nhược điểm của họ trong cuộc sống.

12 cung hoàng đạo có ảnh hưởng đến tính cách và số phận của con người theo quan niệm của chiêm tinh học

Ngoài ra, 12 cung hoàng đạo cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các mối quan hệ giữa các con người. Chẳng hạn, bạn có thể biết được ai là người phù hợp với bạn trong tình yêu, ai là bạn bè tốt, ai là đối thủ cạnh tranh,… Bằng cách so sánh và phân tích các cung hoàng đạo khác nhau, bạn có thể tìm ra những điểm chung và khác biệt giữa các cá nhân.

Kiểm tra sinh trắc học vân tay

Khái niệm sinh trắc học vân tay đã không còn xa lạ với những ai mong muốn định hướng tương lai, nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Đây là bộ môn khoa học nghiên cứu về phẩm chất và năng lực tiềm ẩn của con người. Thông qua dấu vân tay, các chuyên gia sẽ giải mã tính cách, tài năng của mỗi cá nhân.

Sinh trắc học vân tay đã không còn xa lạ với những ai mong muốn định hướng tương lai, nghề nghiệp của mỗi cá nhân

Ngoài ra, việc phân tích khoa học sinh trắc vân tay tương đối quan trọng. Bạn không chỉ có thể biết được sự phân bố và mật độ tế bào não ở đâu mà còn có thể biết sớm điểm chưa tốt để nhanh chóng cải thiện, giúp cân bằng hai bán cầu não.

Khám phá bản thân cùng Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là chương trình liên kết quốc tế giữa Tổ chức giáo dục FPT và Melbourne Polytechnic (Úc) với chương trình đào tạo được “nhập khẩu” 100% từ Úc và phương pháp giảng dạy hiện đại, tạo cơ hội cho sinh viên phát triển. Theo học tại đây, các bạn sẽ được khai phá bản thân và trang bị kỹ năng chuyên ngành qua học kỳ phát triển cá nhân (Personal Development Program).

Melbourne Polytechnic Việt Nam còn tạo điều kiện tối đa cho các bạn thấu hiểu bản thân và khai phá tiềm năng thông qua thông qua các workshop

Ngoài ra, Melbourne Polytechnic Việt Nam còn tạo điều kiện tối đa cho các bạn thấu hiểu bản thân và khai phá tiềm năng thông qua thông qua các hoạt động ngoại khóa, chuyến đi thực tế (Field Trip), cuộc thi, tham quan doanh nghiệp, workshop, talkshow…Đặc biệt, tuần “Trải nghiệm Úc” sẽ giúp các bạn sinh viên đạt thành tích xuất sắc có thêm những trải nghiệm mới mẻ tại đất nước chuột túi.

Kim Lợi hào hứng chia sẻ về hành trình khám phá bản thân tại Úc

Là một trong những sinh viên Melbourne Polytechnic Việt Nam xuất sắc được tham gia vào chuyến hành trình trải nghiệm Úc và tham dự lễ ký kết, Kim Lợi hào hứng chia sẻ: “Chuyến đi này thực sự rất ý nghĩa với em. Thông qua chuyến đi em đã được học hỏi và trải nghiệm rất nhiều thứ. Nhờ đó mà em phát hiện mình có khả năng thích ứng nhanh và linh hoạt trong nhiều tình huống. Em cảm thấy như em và ngành Marketing – Truyền thông sinh ra là dành cho nhau vậy.”

Như vậy, những phương pháp trên là chìa khóa để bạn khai phá tiềm năng, phẩm chất đặc biệt của bản thân và là cơ hội để bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Khám phá bản thân là một hành trình dài và nhiều khó khăn, thử thách. Hãy để Melbourne Polytechnic Việt Nam đồng hành cùng bạn trên con đường “trở thành người lớn” ấy nhé!

Cùng theo dõi Melbourne Polytechnic Việt Nam để cập nhật những thông tin mới nhất tại:

Website: https://melbourne.fpt.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/melbpolyvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpoly.melbourne

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839