Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi THPT sẽ chính thức diễn ra, việc học tập của các sĩ tử 2k4 cũng đã đi vào giai đoạn nước rút. Để đề phòng những sự cố bất ngờ cũng như chuẩn bị cho mình một tâm thế tốt nhất trước khi vào phòng thi, các sĩ tử cần phải chú ý 12 điểm cần lưu ý khi thi THPT Quốc gia 2022 được tổng hợp dưới đây: 

3 Không

 

Không ôn bài tủ

Trong thời gian ôn thi gấp rút như hiện tại thì phương pháp học tủ là phương pháp chống cháy được rất nhiều các bạn học sinh lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp này không được đề cao vì có rất nhiều rủi ro. Bạn nên phân bổ thời gian sao cho hợp lý, đảm bảo đủ lượng kiến thức cần thiết để làm bài thi. Tránh việc học tủ vì nếu đề thi không giống với phần mình học sẽ khiến bạn bị bối rối ngay trước giờ làm bài. 

Không thức quá khuya

Rất nhiều bạn có quan niệm sai lầm “học càng nhiều càng tốt”. Việc học hành chăm chỉ là điều được khuyến khích nhưng ngoài việc học, bạn cũng cần phải chú ý đến sức khoẻ của mình. Nhiều sĩ tử cố gắng thức đến 1 – 2h sáng… thậm chí cả đêm để học, điều này ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, có thể khiến bạn mệt mỏi thậm chí suy nhược cơ thể. Vì vậy để cơ thể hoạt động đúng nhịp sinh học sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn để làm bài thi. 

Không vội vàng làm bài ngay

Khi làm bài thi việc bị áp lực bởi yếu tố thời gian là điều không tránh khỏi, tuy nhiên điều bạn cần làm là bình tĩnh để phân bổ thời gian sao cho hợp lý đối với mỗi câu hỏi của đề. Một lời khuyên hữu ích dành cho các sĩ tử khi làm bài đó là hãy dành một chút thời gian để vạch các ý ra nháp sau đó mới triển khai vào bài làm chính để tránh thiếu ý và hạn chế những sai sót khi viết vào bài thi. Một bài thi sạch đẹp, được trình bày khoa học sẽ lấy được thiện cảm với cán bộ chấm thi.

4 Có

Có thái độ và suy nghĩ tích cực trong học tập

Thói quen lạc quan và suy nghĩ tích cực sẽ giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và thúc đẩy quá trình tiếp thu kiến thức diễn ra hiệu quả hơn. Sự lo âu thái quá có thể trở thành bệnh lý, làm khả năng tập trung giảm đi, khiến kiến thức ôn tập trở nên lộn xộn, dẫn đến hiệu quả thi sẽ kém. Giữ thái độ lạc quan khi ôn tập và khi thi chính là một trong những yếu tố hàng đầu giúp bạn thành công trong lần “vượt vũ môn” quan trọng này.

Có chiến thuật phân bổ thời gian khi làm bài

Thời gian làm bài thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia là có giới hạn, làm thế nào để tận dụng tối đa thời gian này cho việc làm bài thi hiệu quả. Việc đầu tiên các bạn cần làm sau khi cán bộ coi thi phát đề, các bạn cần lưu ý những thông tin sau:

  • Mã đề
  • Kiểm tra xem đề có đủ, đúng trang hay không?
  • Dành 2 phút đọc lướt xem đề có các phần nằm ở vị trí nào có lỗi dễ nhận thấy nào không?

Dù ở bất kì môn nào các em cũng không được bỏ sót bất kỳ câu nào kể cả là không biết. Lúc giám thị báo sắp hết thời gian làm bài hãy nhanh chóng quyết định tô hết các đáp án những câu còn phân vân chứ đừng để tới phút cuối mới tô.  

Có thời gian chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng

Thường thì trước và trong ngày thi tốt nghiệp, các sĩ tử 2k4 thường có tâm lý hoang mang, ngủ ít hay nhớ trước quên sau. Để đảm bảo bản thân đã có sự chuẩn bị tốt nhất, các bạn nên lập một danh sách những việc cần làm trước ngày thi. Ví dụ như:

  • Đi ngủ sớm và thức dậy sớm để có sự tỉnh táo tốt nhất
  • Checklist các loại giấy tờ, sổ sách, đồ dùng học tập phục vụ cho buổi thi 
  • Chuẩn bị sẵn quần áo, đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo rằng bạn sẽ có một ngày mới tràn đầy năng lượng trước khi đến trường thi.

Có mặt tại điểm thi trước 30 phút

Các sĩ tử nên đến địa điểm thi trước 30 phút để có sự chuẩn bị và có thời gian kiểm tra tốt nhất trước khi bước vào phòng thi.

Ngoài ra, việc đến phòng thi từ sớm sẽ giúp các sĩ tử có tâm lý tốt nhất, bớt hồi hộp, lo lắng vì cảnh tắc đường hay nếu như trong trường hợp có quên giấy tờ, thiếu đồ dùng phục vụ cho kỳ thi hoặc bất kỳ một vấn đề phát sinh nào đó trước khi bước vào phòng thi đều có thể có đủ thời gian để xử trí.

5 Nên

Nên kiểm tra đầy đủ những vật dụng cần mang vào phòng thi

Một số vật dụng mà thí sinh cần chuẩn bị trước khi vào phòng thi như: bút (nên chuẩn bị tầm 2-3 cái), máy tính bỏ túi, tẩy, thước, Atlat Địa lý đối với thí sinh thi môn Địa,…Hãy đảm bảo mình có đủ đồ dùng phục vụ cho việc làm bài thi, tránh trường hợp phải đi mượn trong lúc làm bài sẽ làm bản thân bị cuống, đồng thời thu hút sự chú ý của giám thị, gây mất tâm lý.

Ngoài ra, thí sinh cần chắc chắn rằng khi bước vào phòng thi không được phép mang những vật dụng sai quy định của Bộ Giáo dục như tài liệu, điện thoại, chất gây nổ, vũ khí,…để tránh những trường hợp xấu xảy ra, tệ nhất là hủy bài thi.

Nên kiểm tra lại những thông tin quan trọng

Hãy cẩn thận kiểm tra những thông tin vô cùng quan trọng như họ tên, số báo danh, phòng thi, quê quán, ngày thi, phòng thi, hội đồng thi, mã số đề thi, số tờ. Có rất nhiều sĩ tử vì quá mải mê lo làm bài mà quên mất ghi mã số đề thi, điều này đồng nghĩa với điểm 0 khi đã có quy định từ trước. 

Số tờ cũng rất quan trọng ở môn Ngữ Văn, điền đúng số tờ giúp cho các bạn học sinh khi dự kỳ thi THPT Quốc Gia không bị thất lạc bài thi của mình. Có nhiều sĩ tử quá bất cẩn và không để ý nên khiến cho bài thi không được hoàn hảo, người chấm cảm thấy khó xử.

Đối với những bài thi trắc nghiệm, nhớ phải dùng bút bi để điền thông tin, bút chì chỉ đánh trắc nghiệm thôi nhé!

Nên đọc kỹ lại bài thi

Việc đọc lại bài chỉ mất 5 – 10 phút (có thể nhiều hơn một chút đối với bài thi môn Ngữ Văn) nhưng hiệu quả vô cùng lớn. Trước hết, các bạn thí sinh có thể phát hiện lỗi chính tả trong bài, xem lại thật kỹ các số liệu sử dụng đã đủ chính xác, đủ căn cứ hay chưa? Có cần bổ sung gì thêm nữa không? Có thể chữa các lỗi diễn đạt, làm sao để câu văn trau chuốt, từ ngữ trong sáng.

Nên nghe kỹ hướng dẫn của giám thị   

Giám thị là người có quyền lực khá tối cao trong phòng thi, hãy làm theo những bước mà họ hướng dẫn để có thể hoàn thành trọn vẹn bài thi. Nếu tỏ ra thái độ, bạn sẽ gặp phải rắc rối lớn ở những bài thi tiếp theo nếu họ tiếp tục được phân công coi thi phòng của bạn. Lúc này, bạn sẽ bị chú ý và rất dễ gây ra sự mất bình tĩnh khi làm bài.

Nên sử dụng các phương pháp ghi nhớ ngắn hạn

Đây là cách học tương đối hiệu quả, đặc biệt là trong thời gian gấp rút này. Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức trong thời gian cực ngắn. Việc này giúp bạn ghi nhớ kiến thức một cách có logic, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc bạn ôm một quyển sách dày cộp để học.

Trên đây là những lưu ý cho các sĩ tử trước khi nộp bài thi, hãy đọc thật kỹ để tránh những sai lầm không đáng có để các bạn có thể hoàn thành bài của mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công ở kỳ thi quan trọng sắp tới!

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839