Chỉ còn vài tháng nữa, các bạn học sinh 2K4 sẽ bước vào kỳ thi vô cùng quan trọng, đó là THPT Quốc gia. Vậy ở thời điểm hiện tại, các bạn trẻ ấy đang có những cảm xúc như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Lo lắng vì phải học online quá nhiều

Dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm 2020 và kéo dài cho tới tận bây giờ. Chính vì thế, các bạn học sinh 2K4 là những người thiệt thòi nhất khi không nhiều thời gian đến trường học trực tiếp, giao lưu bạn bè, tương tác với thầy cô giáo trên lớp. Bởi vậy, ở các bạn cũng có sự lo lắng nhất định, trong bối cảnh mà kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần.

Việc học trực tuyến tại nhà mùa dịch không chỉ làm khó khăn trong hiệu quả học tập, tham gia hoạt động mà còn ảnh hưởng tới tâm lý khá nhiều. Bạn Gia Hân, một học sinh tại trường THPT Lê Quý Đôn (TP. HCM) cho hay: 

Học online trong điều kiện giãn cách do dịch bệnh trong cả 3 năm học ít nhiều cũng ảnh hưởng khá lớn về chất lượng học của lứa 2K4 tụi mình. Vì vậy mà không chỉ mình và nhiều bạn đồng trang lứa khác cũng cảm thấy lo lắng đối với kỳ thi sắp tới, để làm sao đạt được kết quả tốt nhất.

Các bạn 2K4 thiệt thòi vì phần lớn thời gian là học online

Hay như bạn Lê Lan Anh (sinh năm 2004, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: Mặc dù vẫn được thầy cô trên trường hướng dẫn ôn thi qua internet nhưng vì lớp đông, thầy cô cũng khó theo sát từng bạn. Việc học bị gián đoạn liên tục vì nghỉ dịch. Đến thời điểm này em vẫn chưa có định hướng ôn thi rõ ràng, không biết làm thế nào để hệ thống kiến thức

Và còn rất nhiều ý kiến khác. Từ đây mới thấy mỗi năm, các bạn học sinh đều có khó khăn, nỗi khổ riêng, 2K4 cũng chẳng phải ngoại lệ. Những lời chia sẻ kể trên không khác gì tiếng lòng của các bạn khi phải ôn thi đại học trong thời điểm dịch bệnh vẫn chưa kết thúc. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả sau cùng so với lớp đàn anh, dàn chị.

Những bước ôn thi hiệu quả

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang đến gần, cũng là lúc các sĩ tử 2k4 gấp rút lên kế hoạch ôn luyện. Dưới đây là các bước giúp các bạn vững tin chinh phục kỳ thi quan trọng sắp tới.

Xác định rõ mục tiêu của bản thân với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Mặc dù khá muộn nhưng chưa trễ để bạn xác định rõ mục tiêu của bản thân trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Mỗi người mỗi định hướng, mỗi lựa chọn. Bản thân bạn cũng có lối đi riêng, đừng bắt bản thân phải giống số đông.

Chẳng hạn, có người mục tiêu là phải đỗ đại học danh tiếng để sau này dễ xin việc. Có người muốn đi theo đam mê, chẳng hạn như thích vẽ, muốn theo ngành đồ họa. Số khác chỉ cần tốt nghiệp, có tấm bằng rồi học nghề hoặc học ngành nào đó bằng cách xét tuyển học bạ. 

Tùy vào mục đích, kế hoạch và thời gian ôn luyện của mỗi người sẽ khác nhau. Nếu muốn vào trường top bạn cần rèn luyện ở cấp độ cao để đủ sức “chọi” rất nhiều ứng viên khác. Nếu có và quyết định theo đam mê, thời gian của bạn phần nhiều sẽ chăm chú thi năng khiếu. Ngược lại nếu chỉ cần tấm bằng, bạn cần cân đối thời gian học tập và tìm kiếm ngành nghề phù hợp.

Lên kế hoạch ôn luyện kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Sau khi đã xác định được mục tiêu, định hướng. Bạn cần nghiêm túc lên kế hoạch ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sắp tới. Kế hoạch cần chia thành các giai đoạn, có tiến trình rõ ràng để tránh trường hợp rối, chồng chéo kiến thức.

Một tiến trình ôn luyện cơ bản sẽ có 3 giai đoạn gồm bao phủ toàn bộ kiến thức; luyện giải đề và cuối cùng là tổng ôn. Tùy vào năng lực của mỗi người mà thời gian mỗi giai đoạn sẽ khác nhau. Chẳng hạn dành 2 tháng ôn bao phủ, 3 tháng còn lại dành cho giải đề và tổng ôn. Dù như thế nào, hãy cố gắng hoàn thành đúng deadline đã đưa ra cho từng giai đoạn. Để việc ôn luyện hiệu quả cao, lời khuyên là bạn không nên đốt cháy giai đoạn hay nhảy cóc cũng cần tránh trường hợp “nước đến chân mới nhảy”.

Có phương pháp học tập, ôn luyện khoa học và hiệu quả

Cùng một thời gian ôn luyện, cùng năng lực nhưng nếu có phương pháp học tập thông minh sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm kiến thức vững vàng. Bạn có thể thử sử dụng các phương pháp như: Sơ đồ tư duy Mind-map, chia nhỏ kiến thức, chọn thời điểm ôn tốt nhất, viết nhiều ra giấy, học nhóm, ngồi học thay vì năm học.

Giữ gìn sức khỏe, dành thời gian thư giãn

Thời gian ôn thi kéo dài rất dễ stress, mất sức. Khi stress, mệt mỏi dễ khiến bạn chán nản, không có năng lượng học tập, ôn luyện. Do đó, kế hoạch ôn luyện của bạn cần song song với chế độ nghỉ ngơi, giải trí. Chế độ ăn uống cần đảm bảo đủ chất, ngủ đủ giấc. Nên ưu tiên giải trí bằng cách vận động thay vì xem phim. Khi vận động cơ thể sẽ sảng khoái hơn rất nhiều, ngược lại xem phim dễ khiến bạn u mê quên lối về. Mặt khác cần chú ý tránh lạm dụng di động hay đồ uống có caffein.

Chọn trường xét học bạ làm phương án dự phòng

Cuối cùng để an toàn, bạn nên có phương án dự phòng nếu chẳng may không vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Hoặc mục đích của bạn là theo đuổi đam mê, chọn nghề, thì có thể tìm hiểu những trường, ngành chất lượng chỉ yêu cầu tốt nghiệp THPT hay tương đương.

Chẳng hạn, bạn muốn theo ngành thiết kế đồ họa. Bên cạnh các trường như mỹ thuật, kiến trúc. Bạn hoàn toàn có thể học ngành Thiết kế đồ họa – Sáng tạo sản phẩm tại Melbourne Polytechnic Việt Nam. Bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là đủ điều kiện xét tuyển.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 là kỳ thi quan trọng đối với các sĩ tử 2k4. Tuy nhiên, quan trọng trên hết vẫn là bản thân bạn hiểu bản thân thực sự muốn gì. Mục đích của thi tuyển và kế hoạch tương lai. Từ đó bạn sẽ có động lực để ôn luyện, học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839