Đứng giữa vô vàn lựa chọn ngành nghề, chắc chắn các bạn học sinh lớp 12 không tránh khỏi sự hoang mang và lo lắng. Bài viết dưới đây tổng hợp những lưu ý đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục nhằm giúp các bạn giải quyết vấn đề đầy “nhức nhối” này. 

Hiện nay học sinh lớp 12 chọn ngành như thế nào?

Theo đánh giá từ nhiều lãnh đạo các trường trung học phổ thông (THPT), mặc dù công tác tư vấn và định hướng nghề nghiệp đã được các trường quan tâm và triển khai định kỳ, thường xuyên, nhưng cho đến hiện nay vẫn có nhiều học sinh vẫn còn mơ hồ, thậm chí hoang mang khi được hỏi về lựa chọn ngành nghề gì sau khi tốt nghiệp THPT. 

Học sinh lớp 12 chọn ngành chọn trường

Chuẩn bị tốt nghiệp lớp 12, Nguyễn Thị Hà My (lớp 12 trường THPT Ngô Gia Tự, quận Hà Đông, Hà Nội) đặc biệt quan tâm đến xu hướng chọn ngành, nghề năm nay. Hà My nhận được nhiều lời khuyên như nên chọn ngành Du lịch vì xu hướng hồi phục của ngành này sau đại dịch được dự báo khá khả quan. Trong khi đó, bố mẹ em lại muốn em lựa chọn học ngành Kế toán vì thu nhập cao, là nghề “hot”.

Bên cạnh những bạn học sinh còn đang mơ hồ, nhiều sĩ tử đã định hướng được tương lại của mình và được gia đình ủng hộ. Khác với Hà My, Lê Giao (học sinh trường THPT Nguyễn Trãi) đã bắt đầu tìm hiểu ngành từ sớm: “Em đã phát hiện ra niềm yêu thích với vẽ từ khi còn nhỏ và đã bắt đầu tìm hiểu về trường và những ngành học liên quan đến niềm đam mê của mình từ năm lớp 11. Khi thảo luận với gia đình về niềm đam mê vẽ, bố mẹ em rất ủng hộ và họ là nguồn động lực lớn giúp em tự tin với lựa chọn của mình”.

Đối với Uyển Nhi (học sinh trường THPT Lê Văn Tụy), việc chọn ngành chọn nghề được bạn quan tâm từ đầu năm lớp 12: “Em đã từng đi xem bói, xem tarot và làm các bài trắc nghiệm tính cách để khám phá xem bản thân mình phù hợp với nghề gì. Sau đó, em cũng tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp để hiểu rõ hơn về ngành nghề.”

Việc chọn ngành, chọn trường được coi là một bước đệm vô cùng quan trọng

Trong cuộc đời học sinh, việc chọn ngành, chọn trường được coi là một bước đệm vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của các bạn trẻ. Bởi nếu chọn sai ngành có thể dẫn đến nhiều hậu quả như chán nản, bỏ học dẫn đến lãng phí thời gian cũng như công sức của chính bản thân và gia đình của các bạn. Do đó, việc tìm hiểu kỹ lưỡng về nghề và xác định rõ năng lực bản thân sẽ giúp tránh được những hậu quả tiêu cực này và đem lại một lộ trình học tập hiệu quả và sự nghiệp thành công.

Đọc thêm: TOP 6 Sai Lầm Chọn Ngành Chọn Nghề Của Học Sinh Lớp 12

Lời khuyên từ chuyên gia khi chọn ngành, chọn trường

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục nhấn mạnh rằng, khi lựa chọn ngành học, người học cần xem xét kỹ lưỡng xem ngành nghề mà họ dự định chọn có thực sự phù hợp với họ không, thay vì chỉ chọn ngành “hot”, có tên hay hoặc được đánh giá cao. Bởi hậu quả của việc này là người học có thể sớm phải đối mặt với tâm trạng chán nản và buông xuôi.

TS. Vũ Xuân Hùng từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Trong đó, đã nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển và hội nhập sâu rộng hiện nay, thị trường lao động đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động có kỹ năng và tay nghề. Do đó, thay vì chỉ chú trọng vào việc theo đuổi bằng cấp cao, thí sinh có thể lựa chọn học nghề để có cơ hội phát triển tương lai nghề nghiệp. Điều này được minh chứng bởi thực tế hiện nay, khi một số doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng và cam kết mức lương hấp dẫn ngay từ thời điểm sinh viên đang ở năm học cuối. TS. Hùng cũng khuyên các gia đình và thí sinh cần thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn ngành học.

“Hệ lụy của việc chọn ngành, chọn nghề sai của học sinh không chỉ lãng phí thời gian, tiền bạc mà còn khiến các bạn bắt nhịp với thị trường lao động bằng sở đoản. Vì vậy, trong việc chọn ngành nghề, cha mẹ hãy để học sinh tự lắng nghe và trả lời các em cần gì, muốn gì và thích gì” – TS. Vũ Xuân Hùng nói và khuyến nghị phụ huynh chỉ nên đứng ở vai trò khuyến khích, tham vấn dựa trên thế mạnh nổi trội và đam mê của con thay vì ép buộc.

Tham khảo: Trắc nghiệm nghề nghiệp giúp khám phá bản thân và định hướng nghề nghiệp

Ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO Việt Nam Global

Ông Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO Việt Nam Global đã có những phân tích về câu chuyện hướng nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn tuyển sinh 2024 đang rất “nóng”. Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục lâu năm, thầy Ngô Minh Tuấn khuyên các học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT nên chọn khoảng 4 nghề có thể yêu thích. Sau đó, hãy tìm 4 người giỏi trong 4 lĩnh vực đó để có thêm góc nhìn sâu sắc và thực tế từ những người trong nghề.

Chọn ngành không khó với Melbourne Polytechnic Việt Nam

Chọn ngành không khó với Melbourne Polytechnic Việt Nam

Năm 2022, Melbourne Polytechnic Úc chính thức ký kết hợp tác đào tạo với Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education), thành lập Melbourne Polytechnic tại Việt Nam. Theo đó, học sinh khi trở thành sinh viên của Melbourne Polytechnic Việt Nam sẽ được đào tạo với chương trình chuẩn Úc, 100% học tập trong nước và sau khi tốt nghiệp, 100% sinh viên sẽ được nhận bằng Cao đẳng quốc tế do Melbourne Polytechnic Úc cấp cũng như được giới thiệu việc làm.

Đây là một trong những ưu điểm dành cho sinh viên Việt Nam. Mở ra cho sinh viên cơ hội việc làm trong môi trường chuyên nghiệp, được tiếp xúc và làm việc trong các doanh nghiệp đa quốc gia hoặc các tập đoàn lớn.

Bên cạnh đó, với uy tín và nền tảng văn hóa của Tập đoàn FPT, FPT Education – Melbourne Polytechnic Việt Nam hứa hẹn sẽ mang tới cho sinh viên những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn nhất qua mỗi kỳ học.

Còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay để trở thành sinh viên Melbourne Polytechnic Việt Nam ngay hôm nay! Theo dõi những thông tin mới nhất tại đây.

 

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839