Mỗi đất nước luôn có những điều thú vị về văn hóa học tập riêng. Hiểu được văn hóa học tập của một đất nước sẽ giúp bạn hòa nhập với đất nước đó một cách dễ hơn, có thể học tập và tiếp thu các kiến thức một cách dễ dàng. Trong bài viết này, Melbourne Polytechnic Việt Nam sẽ cho bạn biết những điều đặc trưng về văn hóa học tập của nước Úc, để chuẩn bị hành trang học tập trong thời gian tới.

Đề cao văn hoá tự học

So với nhiều quốc gia khác trên thế giới, nhất là so với Việt Nam của chúng ta, thì thời gian học tập tại trường, tại giảng đường của học sinh, sinh viên tại Úc là cực kỳ ít. Thế nhưng lượng kiến thức mà học sinh tại Úc thu thập được lại không hề nhỏ do văn hóa tự học đã có từ rất lâu đời ở đây. Trung bình khoảng 2 giờ đồng hồ mỗi ngày nghe giảng tại giảng đường hoặc lớp học, nhưng học sinh tại Úc luôn tự dành thêm từ 4 đến 8 giờ cho việc tự học tại nhà, tại thư viện, hoặc thông qua các hoạt động tìm hiểu bên ngoài nhà trường như bảo tàng, triển lãm, thảo luận nhóm… Vì vậy, giáo dục Úc sẽ là môi trường lý tưởng để các bạn trẻ có thể rèn dũa cho mình tính chủ động, khả năng tìm tòi, khám phá, kích thích sự tư duy của mỗi cá nhân.

Luôn đề cao tinh thần phản biện trong giáo dục

Đây là một điểm khác biệt khá lớn của Úc với các quốc gia khác, kể cả là các quốc gia châu Âu hay Việt Nam, và nhiều năm trở lại đây, cũng đã có nhiều quốc gia đã dần định hướng tư duy phản biện cho học sinh theo cách tương tự. 

Ở Úc, thời gian học tập tập trung ở giảng đường luôn được đan xen bởi những phần tranh luận, phản biện. Đó có thể là những câu hỏi mang tính định hướng của giáo viên để thúc đẩy khả năng tư duy, suy nghĩ một cách tự nhiên của sinh viên. Đặc biệt, các giảng viên ở Úc luôn đề cao các phát biểu của sinh viên cho dù các phát biểu đó là đúng hay sai. Sinh viên có thể đưa ra ý kiến để phản biện lại giảng viên ngay trong lúc giáo viên đang giảng bài, hoặc đặt ra những câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề mà giáo viên đang đề cập đến, tạo ra sự tương tác 2 chiều, mang đến hiệu quả tối đa cho giờ học.

Nền giáo dục không có khoảng cách về quyền lực
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên và giáo viên tại Úc coi nhau như những người bạn trong cả học tập và trong cuộc sống, cho dù là ở cấp học nào. Giữa giáo viên và học sinh, sinh viên có rất ít đến gần như không có khoảng cách về quyền lực. Học sinh, sinh viên có thể góp ý trực tiếp với giáo viên về mọi thứ liên quan đến học tập, có thể chỉ ra những chỗ mà giáo viên chưa đúng, và tất nhiên những điều đó luôn được giáo viên tiếp thu. 

Với những giáo viên ở các cấp học cao hơn như trung học phổ thông hoặc cao đẳng, đại học, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh giáo viên chơi thể thao cùng học sinh, hoặc tham gia các buổi liên hoan cùng nhau như những người bạn. Điều này cũng giúp học sinh thoải mái hơn, và giúp giáo viên hiểu học sinh hơn, không chỉ là trong việc đào tạo.

Ít thi cử, giảm gánh nặng điểm số
Kết quả học tập của một học sinh tại Úc sẽ được thể hiện dựa trên kết quả của các bài luận và thuyết trình, chứ không phải dựa trên kết quả thi cuối kì như chúng ta vẫn thường thấy ở Việt Nam. Các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đều đánh giá cao cách đánh giá kết quả này bởi vì nó phản ánh chính xác được cả một quá trình học tập của học sinh, sinh viên chứ không phải là chỉ căn cứ vào kết quả điểm số của một vài bài thi mang tính giai đoạn, khó đánh giá được thực tế và có nhiều tiêu cực. 

Bên cạnh đó, giáo dục tại Úc cũng không gây áp lực về điểm số mà chú trọng, đề cao năng lực, khả năng của mỗi cá nhân. Vì vậy, học sinh, sinh viên tại Úc cũng luôn ý thức được điều này và họ luôn phấn đấu học tập trong cả một quá trình, luôn tự trau dồi kiến thức cả trong sách vở cũng như thực tế để đạt được kết quả tốt nhất trong các bài luận hoặc thuyết trình. Cách đánh giá kết quả này còn giúp cho học sinh, sinh viên luôn biết cách tự tìm ra cách quản lý và sắp xếp thời gian một cách hợp lý trong cả một giai đoạn dài để hoàn thành các bài tập, chứ không phải là tập trung ôn luyện vào một giai đoạn cao điểm để hoàn thành một kỳ thi nào đó như ở nhiều nước khác.

Hệ thống chấm điểm mới
Ở Úc sẽ không có điểm theo thang điểm 10 hoặc 100 như ở Việt Nam nữa, mà các trường sẽ dùng các ký tự để đánh giá điểm của học sinh. Mức điểm cao nhất tại Úc là HD ( viết tắt của High Distinction), tiếp theo là D (viết tắt của Distinction), Cr ( viết tắt của Credit), P (viết tắt của  Pass ) và tệ nhất là F (viết tắt của Fail).

Trên đây là 5 điều thú vị mang tính đặc trưng của giáo dục Úc, tất nhiên là sẽ còn rất nhiều điều thú vị khác nữa đang chờ bạn khám phá. Nếu bạn yêu thích nền giáo dục của quốc gia này thì Melbourne Polytechnic Việt Nam là môi trường học tập lý tưởng dành cho bạn. Áp dụng mô hình du học tại chỗ, giúp bạn trải nghiệm giáo dục Úc ngay tại Việt Nam, đồng thời khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng của Úc, là lợi thế khi đi xin việc tại các công ty, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839