‘Du học tại chỗ’ có lẽ là thuật ngữ khá mới mẻ đối với các bậc phụ huynh cũng như các bạn sinh viên. Thế nhưng, đây là phương thức học tập đang được khá nhiều người ưa chuộng ở thời điểm hiện tại, vì những lợi ích mà nó đem lại.

Du học tại chỗ là gì?

Những năm trở lại đây, du học tại chỗ trở thành từ khóa nóng, được nhắc đến thường xuyên trên Internet và các phương tiện truyền thông. Nhiều người có thể tỏ ra ái ngại vì không rõ mức độ hiệu quả của phương thức học tập này. Song, hình thức du học tại chỗ lại đang dần khẳng định ‘chỗ đứng’ của mình khi đã có nhiều trường áp dụng chương trình học.

Theo đó, ‘du học tại chỗ’ được hiểu theo cách đơn giản là việc các bạn theo học chương trình được giảng dạy bởi các trường Cao đẳng, Đại học của nước ngoài ngay tại Việt Nam. Đúng với tên gọi ‘du học tại chỗ’, sinh viên sẽ được tiếp cận với một chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, được cấp bằng, chứng chỉ quốc tế sau khi ra trường. 

Một số chương trình du học tại chỗ tiêu biểu có thể kể đến như IBD của Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Sunderland, Đại học West of England (Anh); hay chương trình HUST-Troy của Đại học Bách Khoa Hà Nội với Troy University (Hoa Kỳ); FPT – Greenwich của Đại học FPT và University of Greenwich (Anh)… Và mới đây nhất là Cao đẳng Melbourne Polytechnic, chương trình đào tạo theo giáo dục Úc.

Chính việc xây dựng chương trình học theo tiêu chuẩn của các trường Đại học, Cao đẳng bản xứ mang đến cho các bạn trẻ một môi trường học tập cực kỳ năng động. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học lý thuyết song song với thực hành, phát triển tư duy nhanh nhạy, kỹ năng giải quyết vấn đề. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp tại các nước trên thế giới, ‘du học tại chỗ’ như một chiếc phao cứu sinh giúp các bạn thỏa ước mong học tập của mình.

Vì sao sinh viên lựa chọn ‘du học tại chỗ?’

Có rất nhiều lý do để các bạn trẻ lựa chọn phương thức học tập du học tại chỗ. Bởi vậy, hãy cùng điểm qua những lợi ích, những ưu thế nổi trội của chương trình đang khiến các bậc phụ huynh phải cân nhắc cho con em:

1. Không phải xa gia đình bạn bè

Việc đi du học và phải xa gia đình là sự sợ hãi khá phổ biến với hầu hết mọi người. Lý do vì người dân Việt Nam thiên về tình cảm, thường không muốn rời xa vòng tay của mái ấm của mình. Ở gần nhà sẽ được bố mẹ chăm lo, chiều chuộng, được đi chơi, gặp gỡ bạn bè thay vì phải làm mọi thứ một mình ở phương trời xa. Chính vì thế, du học tại chỗ là giải pháp tốt nhất để các bạn trẻ không phải rời xa ngôi nhà thân yêu của mình, có thêm những trải nghiệm cùng người thân nhưng cũng đảm bảo được yêu cầu về học tập và tìm kiếm một công việc mơ ước trong tương lai.

2. Tiết kiệm chi phí cho gia đình

Như nhiều người đã biết, đi du học không phải là quyết định dễ dàng. Bởi phải tính toán đủ thứ vì chi phí học tập hay sinh hoạt tại các đất nước phát triển hơn Việt Nam thực sự đắt đỏ. Nếu bạn trẻ nào có học bổng, sẽ đỡ được đi bao nhiêu, song không phải ai cũng có được vinh dự ấy. Cho nên, du học tại chỗ giúp cho các gia đình đỡ được bao nhiêu khoản tiền bởi các chương trình học đều có mức học phí rất hợp lý.

3. Không lo ngại về giao tiếp tiếng Anh và sốc văn hóa

Chắc chắn nhiều bạn trẻ trước khi ra nước ngoài là phải nắm vững kiến thức tiếng Anh, để thuận tiện hơn trong việc giao tiếp. Thế nhưng, trong một vài thời điểm, các bạn cũng không thể tránh được những lúc bối rối khi thích nghi cũng như làm quen với con người, hay nền văn hóa nơi đó. Nhiều bạn thậm chí phải mất thời gian dài để ổn định. Chính vì thế, du học tại chỗ giải quyết được bài toán ấy, giúp các bạn thay đổi dần dần.  

4. Chương trình quốc tế, nhận bằng quốc tế

Các chương trình du học tại chỗ thường được ‘nhập khẩu’ nguyên bản về Việt Nam, từ giáo trình, tài liệu, giảng viên nước ngoài đến cách kiểm tra đều được thực hiện chuẩn mực như nước bản xứ. Đặc biệt hơn cả là sinh viên nhận bằng cấp bởi các tổ chức của nước ngoài. Nhờ vậy, các bạn chắc chắn được doanh nghiệp ưu tiên nhận việc hơn sau khi ra trường.

5. Hành trang vững bước cho thời kỳ hội nhập

Các chương trình liên kết quốc tế sẽ đào tạo cho ta những kĩ năng như: sử dụng tiếng Anh lưu loát, cái nhìn đa quốc gia và nền tư duy toàn cầu.Hhiện nay, quá trình toàn cầu hóa đang ngày một trở nên cấp thiết đặc biệt là đối với thế hệ trẻ chúng ta, khi mà khoa học công nghệ tiến bộ, các quốc gia mở cửa giao lưu kinh tế với nhau thì việc tận dụng các kĩ năng này cho thời kỳ hội nhập là cực kì cần thiết.

Trên đây là những lợi ích của việc du học tại chỗ, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn trẻ có góc nhìn khác về phương thức học tập này. 

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839