Trong giai đoạn nước rút như hiện nay, việc lập cho mình một kế hoạch ôn thi hiệu quả và hợp lý cũng sẽ giúp các thí sinh 2k4 cải thiện đáng kể số điểm của mình. Dưới đây là 5 lưu ý giúp các sĩ tử ôn thi hiệu quả, đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới. 


1. Xác định mục tiêu, thái độ học tập

Đây là điều vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến hiệu quả thời gian ôn luyện của thí sinh. Đối với kỳ thi THPT Quốc gia vào năm 2022, từ các nguyện vọng đăng ký xét tuyển trước đó, các bạn sẽ xác định được mục tiêu về điểm số, về ngôi trường mà mình muốn theo học từ đó xây dựng kế hoạch ôn thi phù hợp nhất. 

Bên cạnh đó, việc xác định được mục tiêu và thái độ học tập cũng sẽ giúp bạn tự đánh giá được năng lực của mình, biết mình đang ở đâu, nhận biết những lỗ hổng kiến thức để kịp thời ôn luyện. Nó cũng thúc đẩy bạn tập trung, quyết tâm và có động lực hơn trong suốt chặng đường nước rút để hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất có thể. 

2. Quản lý thời gian học

Nếu bạn là người biết cách quản lý thời gian tốt thì chúc mừng bạn, vì bạn đã và đang tiến gần đến cánh cửa ước mơ của mình. Quản lý thời gian là cách bạn phân bổ, sắp xếp thời gian ôn thi hợp lý và hiệu quả. Bạn không nhất thiết phải dậy quá sớm hay thức quá khuya mà hãy chọn thời điểm mà bản thân cảm thấy tỉnh táo và thoải mái nhất để học tập, miễn sao chúng ta đảm bảo được sự tập trung và hiệu quả trong khoảng thời gian đó. 

Chia nhỏ thời gian học cũng là một cách tiếp cận hợp lý. Không nên ngồi trước bàn học 3 – 4 tiếng liên tục, điều này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức. Kết hợp những quãng nghỉ ngắn sẽ giúp tinh thần thoải mái, bớt căng thẳng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự lập một kế hoạch học tập cho riêng mình để quản lý thời gian hiệu quả. 

3. Xây dựng một kế hoạch ôn thi hiệu quả

Ngoài việc quản lý thời gian, xây dựng kế hoạch ôn luyện sẽ giúp bạn xác định được những gì mình cần xem lại, sự đầu tư công sức cho môn học này là bao nhiêu…Đừng cố nhồi nhét quá nhiều thứ mà hãy tập trung vào kiến thức trọng tâm và thành thạo từ căn bản đến mức khó để tránh khỏi lãng phí thời gian mà lượng kiến thức dàn trải, không chuyên sâu. 

Hãy xác lập cho mình một lộ trình học tập hợp lý. Đối với những môn học có lượng kiến thức lớn, nhiều lý thuyết như Văn học, Lịch sử… hãy dành thời gian ôn tập trước để tránh không bị ngộp kiến thức. Đối với những môn cần kỹ năng thực hành như Toán, Lý, Hoá… thì cần phải luyện đề thật nhiều để rèn luyện khả năng tư duy nhanh và tính chính xác. 

Ngoài ra, hãy phân bổ thời gian cho các môn học một cách hợp lý, đừng quá tập trung vào một môn mà bỏ qua các môn còn lại sẽ ảnh hưởng không tốt đến điểm số của bạn. 

4. Làm quen với môi trường thi cử

Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ tập làm quen với môi trường thi trước những ngày thi không? Không khí phòng thi thực sự khác với những giờ kiểm tra, thi cử trên lớp. Nhiều thí sinh vì tâm lý không vững mà dễ mất bình tĩnh trong phòng thi, dẫn đến luống cuống và dễ bị sai sót khi làm bài, gây ảnh hưởng đến các môn thi sau.

Để chuẩn bị trước tâm lý, các bạn hãy tự làm quen với môi trường thi cử trước đó. Thay vì giải quyết một đề thi trong 2 – 3 tiếng thì hãy đặt báo thức làm trong 90 phút để tránh áp lực về thời gian. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các thủ tục trước khi thi, làm quen với một số bạn cùng phòng thi hôm nhận địa điểm thi để tạo cảm giác thoải mái, tự tin cho bản thân.

Hãy giữ cho đầu óc được thư thái, bình tĩnh và có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất để tự tin bước vào phòng thi và tránh những rủi ro không đáng có.

5. Giữ gìn sức khỏe của bản thân  

Có một sức khỏe tốt thì việc ôn thi của bạn mới suôn sẻ. Đừng mất ăn, mất ngủ vì ôn thi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của bạn trong giai đoạn quan trọng này hoặc tệ hơn nữa là ngay hôm thi chính thức. Vì vậy, hãy luôn giữ cho mình một lối sống lành mạnh, điều độ, ăn ngủ đúng giờ để có một thể trạng tốt nhất trước khi bước vào phòng thi.

Với những ngày cuối cùng trước khi thi, đừng cố gắng nhồi nhét thêm kiến thức mà hãy nghỉ ngơi. Giải tỏa mọi căng thẳng, giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan để có tâm lý thật tốt, đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Trên đây là những lưu ý giúp các sĩ tử 2k4 có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kì thi THPT Quốc gia 2022. Hy vọng các bạn sẽ làm bài thật tốt, và gặt hái được nhiều thành tích cao! 

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839