Chọn ngành chọn nghề là những việc mà bất kỳ học sinh nào cũng sẽ phải trải qua vì đây là vấn đề quan trọng đối với bất kỳ ai trong cuộc sống. Chọn ngành, chọn nghề đúng sẽ giúp các bạn có được nhiều trải nghiệm và công việc tốt nhưng nếu chọn sai ngành sai nghề thì sẽ khiến bạn lãng phí thời gian học tập, không có nhiều cơ hội phát triển bản thân và có thể thất nghiệp. 

Chọn ngành nghề theo sắp đặt và mong muốn của cha mẹ

Việc cha mẹ định hướng và sắp đặt mong muốn con vào trường này trường kia đã không còn xa lạ với các bạn học sinh cuối cấp. Cha mẹ chỉ nghĩ rằng trường này tốt, trường kia tốt, quan tâm xem trường nào là trường Top đầu hay công ty nào có danh tiếng tốt mà không quan tâm xem con cái có thích không và con mình có phù hợp với ngành của ngôi trường đó hay công việc ở công ty/ doanh nghiệp đó không. Vô hình chung áp đặt thậm chí là ép con hay tự ý nộp đơn cho con để con phải đi học đúng ngành làm đúng nghề cha mẹ muốn. Kết quả là con học không tốt, bị áp lực công việc và không có cơ hội phát triển bản thân.

Chọn ngành chọn nghề theo xu hướng

Xu hướng là từ mà rất nhiều bạn trẻ bây giờ “đu” theo. Họ cứ nghĩ rằng nhiều người học ngành đó, làm nghề đó là tốt, là có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai với mức lương cao thì mình cũng phải học theo và làm nghề đó. Nhưng xu hướng đó chỉ phù hợp với một thời điểm nhất định nếu bạn không hiểu bản thân bạn muốn làm gì thì sẽ khiến bản thân mình mắc sai lầm. Hơn nữa, nhiều ngành Hot thì tức là bạn sẽ phải trải qua việc tuyển chọn rất cao. Đôi khi ra trường các nhà tuyển dụng sẽ không chọn bạn. Vậy thì tại sao thay vì đi theo xu hướng chung chọn ngành nghề mà bạn không tìm hiểu xem bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào.

Chọn ngành nghề mà không tìm hiểu

Đã có nhiều bạn trẻ chọn trường chọn công việc mà không tìm hiểu rõ xem tính chất của ngành và nghề đó như thế nào. Việc lựa chọn một cách cảm hứng, ngẫu nhiên và nhìn thấy nó lần đầu mang đầy sự thích thú và quyết tâm chọn ngành nghề đó thì chắc chắn trong tương lai bạn sẽ khó có thể theo đuổi hết mình với ngành học và công việc ấy. Không những thế bạn sẽ dễ bị chán nản và muốn bỏ cuộc giữa chừng. Hậu quả là tốn quá nhiều tiền, thời gian và công sức cho sự lựa chọn “vô tâm” với bản thân bạn mà thậm chí bạn còn thất nghiệp vì nó.

Chọn ngành nghề không đúng với năng lực và tính cách của bản thân

Có một số bạn trẻ bị ngộ nhận về năng lực của mình khi chọn ngành chọn nghề. Việc này cũng dẫn đến các bạn trẻ bị ảo tưởng về năng lực của mình và khi không theo được ngành học đó hay nghề đó thì sẽ bị cảm giác áp lực và mất tự tin. Thêm vào đó, nếu chọn ngành và công việc mà không đúng với khả năng của bản thân thì bạn sẽ dễ bị nản, không nhiệt tình và hết mình vì công việc. Năng lực của bản thân không tới nhưng lại chọn ngành nghề quá cao so với bản thân thì bạn sẽ không thể trụ lại được lâu để theo đuổi công việc của bản thân.

Chọn nghề chỉ quan tâm mức lương

Rất nhiều phụ huynh và các bạn trẻ chọn ngành học vì nghĩ mai sau khi ra trường nghề này sẽ có thu nhập cao. Đấy chỉ là lầm tưởng mà thôi. Không phải ngành nào hot khi ra trường cũng sẽ có công việc với thu nhập cao và không phải cứ lương cao thì là bạn đã chọn đúng. Nhiều khi công việc thì tốt, lương thì cao thật nhưng bạn vẫn sẽ cảm thấy mình không phù hợp với nó vì nó không phải là nghề mà đúng như bản thân bạn cần. Bạn sẽ chỉ hứng thú với công việc là do bạn đang bị hấp dẫn bởi lương cao chứ thật ra đó không phải là công việc phù hợp của bạn.

Việc định hướng nghề nghiệp là một việc rất quan trọng đối với cuộc đời mỗi người. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ, đầu tư thật nhiều thời gian tìm hiểu để tìm ra con đường đúng đắn nhất dành cho bản thân nhé!

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839