Với những người có thói quen thường xuyên ghi chép, thì các loại sổ tay hay bút luôn là những vật dụng luôn mang theo bên mình. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch Covid-19, khi chúng ta phải học và làm việc online, việc sử dụng một ứng dụng ghi chú trên điện thoại di động sẽ giúp bạn có thể viết ở mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn. Cùng khám phá 6 ứng dụng giúp bạn “take note” hiệu quả qua bài viết này nhé!
1. Google Keep

Đối với một ứng dụng ghi chú có cách tiếp cận trực quan hơn, ghi chú trên thẻ của Google Keep hoàn hảo cho những ai muốn xem tất cả các ý tưởng, danh sách, hình ảnh và clip âm thanh của họ ở cùng một nơi. Bạn có thể mã hoá các ghi chú của mình hoặc thêm nhiều thuộc tính khác vào chúng để dễ tìm và chia sẻ với những người cần truy cập và chỉnh sửa khác. Giống như Evernote và Simplenote, bất kỳ thay đổi nào của bạn hoặc những người dùng được chia sẻ khác sẽ tự động đồng bộ hóa lên trên tất cả các nền tảng.

Để giúp bạn nhớ khi nào cần tham khảo ghi chú của mình, bạn có thể thiết lập nhắc nhở dựa trên thời gian hoặc theo vị trí để bạn nhớ làm điều gì đó tại một địa điểm cụ thể hoặc tại một thời điểm cụ thể. Và như một phần thưởng bổ sung cho việc gõ quá bất tiện, tính năng ghi nhớ giọng nói của ứng dụng cho phép bạn ghi lại một tin nhắn cho một lưu ý nhanh dưới định dạng âm thanh.

2. Notion

Notion là một ứng dụng ghi chép giúp người dùng có thể dễ dàng lên kế hoạch, ghi chú, lập thời gian biểu,… Tất cả những dữ liệu trên sẽ được lưu trữ vào cùng một không gian để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm lại khi cần.

Cấu trúc sắp xếp của file ghi chú của Notion cũng khá đặc biệt. Tương tự như lưu trữ trên máy tính hoặc laptop, Notion cho phép bạn lưu trữ file thành nhiều tầng khác nhau. Trong một thư mục lớn, bạn có thể tạo nhiều thư mục nhỏ khác, và trong những thư mục đó bạn cũng có thể tạo thêm những thư mục khác nữa.

Với cấu trúc này của Notion, bạn có thể dễ dàng quản lý các ghi chép của mình và thuận tiện cho việc tìm kiếm hơn.

3. Obsidian

Obsidian là ứng dụng ghi chú và quản lí kiến thức.

Được quảng cáo là bộ não thứ hai, nhiều người sử dụng nó như một hệ thống quản lí kiến thức cá nhân (PKM: personal knowledge management), có gì nổi bật ở Obsidian khiến nhiều người ưa chuộng nó như vậy?

Obsidian nổi bật ở điểm là bạn có thể liên kết các notes mình đã ghi rất dễ dàng. Việc tạo liên kết notes là cốt lõi cho việc ghi chú theo phương pháp Zettelkasten—chúng ta xử lí thông tin mình tiêu thụ -> viết theo câu từ của mình -> đánh giá những gì mình viết ra -> liên kết chúng để tạo ra thành phẩm, chứ không chỉ chép lại y hệt, hoặc copy paste thông tin và bỏ xó không đụng tới.

Từ khi đọc quyển How to take smart notes và biết về phương pháp Zettelkasten, tôi luôn dự định sẽ tạo một hệ thống notes theo phương pháp đó. Tôi đã thử dùng Notion, nhưng phát hiện là nó rất cồng kềnh trong việc liên kết notes, các liên kết cũng không đủ trực quan để đem đến những insights mới. Vậy nên ý định đó bị bỏ dở cho đến gần đây, khi biết đến Obsidian.

4. Evernote

Evernote là ứng dụng ghi chú phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trên Windows 10 và các hệ điều hành khác, cũng như nền tảng web và các thiết bị thông minh.

Một số tính năng có thể thực hiện với Evernote bao gồm:

 • Thêm văn bản.
 • Thêm hình ảnh, âm thanh và các tệp khác.
 • Sắp xếp các tệp của bạn vào sổ ghi chép.
 • Quét các tài liệu như ghi chú viết tay, biên lai và các tài liệu quan trọng khác chỉ bằng một cái búng tay đơn giản của máy ảnh điện thoại của bạn.
 • Ghi chép.
 • Ghi âm.
 • Cắt các trang web để sử dụng sau này bằng ứng dụng Web Web Clip – chỉ cần nhấp vào tiện ích mở rộng trình duyệt rồi lưu lại.
 • Lưu bài viết để đọc sau.

Evernote có phiên bản miễn phí với các tính năng cơ bản và trợ cấp tải lên tệp 60 MB hàng tháng. Ngoài ra, gói Premium của ứng dụng này cung cấp cho người dùng quyền truy cập sổ ghi chép ngoại tuyến, tích hợp với email, tìm kiếm tệp và hơn thế nữa.

5. OneNote

OneNote đến từ Microsoft là một ứng dụng ghi chú mà chắc chắn bạn sẽ muốn cân nhắc trải nghiệm nếu bạn thường xuyên sử dụng bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office như Word, Excel, PowerPoint vì ứng dụng được tích hợp với chúng. Bạn có thể nhập, viết hoặc vẽ sử dụng hình dạng bút miễn phí và các công cụ tổ chức mạnh mẽ như ghim để dễ dàng tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm sau này.

Sử dụng OneNote để hợp tác với những người khác hoặc truy cập vào phiên bản cập nhật mới nhất của ghi chú từ bất kỳ thiết bị nào. Có lẽ hai trong số những tính năng độc đáo nhất của nó là khả năng chụp ảnh bảng trắng hoặc thuyết trình slideshow với tính năng tự động cắt và ghi âm sẵn để bạn không phải sử dụng một ứng dụng ghi âm hoàn toàn khác.

6. Sticky Notes

Sticky Notes phép bạn hoàn thành các công việc sau:

 • Ghi chú dưới dạng văn bản hoặc hình ảnh trên hình dán, giống như cách bạn viết chúng trên giấy ghi chú.
 • Sắp xếp các ghi chú gọn gàng.
 • Ghim ghi chú vào màn hình Start.
 • Đồng bộ hóa ghi chú với OneDrive để truy cập liền mạch trên máy tính của bạn và các thiết bị khác.
 • Cho phép các tính năng sự kiện chuyến bay hoặc lịch để theo kịp lời nhắc của bạn.
 • Viết ghi chú bằng bút (đối với người dùng Surface Pro hoặc máy tính bảng tương thích).

Bạn có thể tải xuống ứng dụng Sticky Notes miễn phí trên Windows để sử dụng với máy tính hoặc thiết bị Windows 10 của mình.

Trên đây là 6 ứng dụng giúp các bạn có thể ghi những ý tưởng của mình, ngay khi não ‘nảy số’. Hy vọng bài viết bài có ích và chúc bạn thành công.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839