Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 – kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi thí sinh vậy nên chắc chắn các sĩ tử 2k4 đang rất hồi hộp và lo lắng. Hiểu được tâm lý này, Melbourne Polytechnic Việt Nam sẽ “bật mí” cho các bạn 8 tips để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

1. Phân bố thời gian làm bài

Khi nhận được đề thi đừng vội bắt tay vào làm mà hãy đọc lướt qua và đánh giá mức độ của để một cách tổng quát nhất để có thể phân bổ thời gian làm bài một cách hợp lý. Việc phân bổ thời gian trước khi bắt đầu làm bài này sẽ giúp cho bạn không bị lố giờ thi và tập trung hơn vì đã nắm rõ thời gian cần phải dành ra làm bài. Và đừng quên dành ra 5 – 10 phút cuối để kiểm tra kỹ lại bài một lần nữa cho chắc chắn nhé.

2. Đọc kỹ đề và gạch chân những keyword quan trọng

Đây là thao tác giúp thí sinh tránh lạc đề khi làm bài. Việc đọc kỹ và gạch chân từ khóa sẽ giúp các bạn nắm rõ yêu cầu của đề một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó, thí sinh sẽ khoanh vùng được lượng kiến thức mà mình cần sử dụng, tăng khả năng tập trung và làm bài một cách logic, tránh lan man gây lãng phí thời gian.

3. Tuân thủ nguyên tắc: dễ làm trước, khó để sau

Đừng cố lao đầu làm những câu khó mà hãy cố gắng ăn điểm những câu dễ. Đối với những môn trắc nghiệm, thí sinh nên đảm bảo sự chính xác của những câu nằm trong phổ điểm 8 rồi bắt đầu bước sang những câu khó hơn. Còn với những môn thi tự luận, hãy căn cứ vào số điểm được phân bố của đề thi để quyết định dành nhiều thời gian trau chuốt cho câu nào nhiều hơn.

Nguyên tắc này sẽ giúp thí sinh đảm bảo được một điểm số tương đối an toàn, giúp cân bằng số điểm của các môn thi, là động lực để hoàn thành tốt các bài thi sau sao cho đạt được kết quả tốt nhất. 

4. Sử dụng giấy nháp một cách thông minh

Dù chỉ là tờ giấy nháp nhưng hãy cố gắng trình bày một cách rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Điều này sẽ giúp thí sinh có thể theo dõi được từng bước làm trong quá trình làm bài thi để dễ dàng phát hiện các lỗi sai, hệ thống được lượng kiến thức mình cần sử dụng, tránh thời gian phải nháp đi nháp lại nhiều lần với cùng 1 câu hỏi. Ngoài ra, mẹo nhỏ này còn sẽ giúp các thí sinh kiểm tra, soát lại đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

5. Tập trung, tập trung và tập trung 

Đừng quá lo về vấn đề thời gian mà bị phân tâm trong quá trình làm bài, vấn đề này sẽ có giám thị nhắc bạn trong quá trình làm bài. Hãy giữ cho mình tinh thần thoải mái, tập trung cao độ, không bị xao nhãng vì các yếu tố bên ngoài cũng như không khí căng thẳng trong phòng thi. 

Vì thời gian làm bài có hạn nên đừng lãng phí nó mà dành hết 100% công sức vào bài thi, điều này sẽ giúp bạn tự tin vào bài thi và có một tâm thế vững vàng cho những môn thi sau.

6. Vận dụng đúng kiến thức

Việc áp dụng đúng kiến thức vào bài làm là một điều quan trọng giúp thí sinh tránh trường hợp bị ngộp kiến thức mà suy luận một cách mạch lạc, logic, tránh làm lan man, dài dòng. Hãy đơn giản hóa đề bài bằng việc tóm tắt hoặc gạch chân sẽ giúp thí sinh đưa ra hướng đi tốt nhất cho bài thi của mình và hoàn thành một cách nhanh chóng và chính xác.

7. Không bỏ trống đáp án

Hãy cố gắng đừng để trống đáp án của bất cứ câu hỏi nào. Đối với môn thi trắc nghiệm, nếu hết thời gian thì hãy khoanh đủ đáp án vì với mỗi câu hỏi có 4 đáp án bạn đều có 25% xác suất trả lời đúng, còn khi bạn không trả lời sẽ không có cơ hội trả lời đúng nào cả.

Còn với môn thi tự luận, hãy cố gắng liệt ra những ý quan trọng và trình bày ngắn gọn nhất có thể, vì thi tự luận sẽ chấm theo ý. Dù chỉ giành thêm 0,25 điểm nhưng biết đâu nó lại là số điểm đem lại may mắn cho bạn.

8. Kiểm tra, soát lại bài làm

Đây là bước cuối cùng khi làm một bài thi có vai trò quan trọng mà các sĩ tử không thể bỏ qua. Hãy đảm bảo mình còn dư 5-10 phút cuối giờ để có thể soát lại bài tránh để sót câu, tô sai đáp án, tô chưa kín đáp án hoặc bài làm còn thiếu ý,… Ngoài việc đảm bảo chính xác, thao tác này còn tạo tâm lý an toàn, yên tâm về bài thi tránh gây hoang mang sau khi nộp bài, ảnh hưởng đến các môn thi sau.

Trên đây là một vài bí quyết “nhỏ” mà bạn có thể áp dụng trong ngày thi để đạt kết quả tốt nhất. Hãy bình tĩnh tự tin làm bài. Chúc bạn thành công. 

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839