Ông Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết tính đến ngày 8/5, đã có trên 688.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trực thành công.

Trong đó, 135.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm khoảng 20%; trên 7.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển đại học, chiếm khoảng trên 1%. Thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa sử dụng kết quả xét tuyển đại học là 537.000 em, chiếm gần 79%.

Về việc đăng ký tổ hợp dự thi, 52% thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), 30% thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học). Thời hạn để thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến đến 17h ngày 13/5.

Trước băn khoăn của thí sinh về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết theo thống kê, năm nay, 90% chỉ tiêu vẫn dành cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ, bên cạnh các phương thức khác.

Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp ở một số cơ sở đại học tốp đầu năm nay giảm nhưng chỉ dịch chuyển giữa 2 phương thức sử dụng học bạ và điểm thi tốt nghiệp, do đó, không ảnh hưởng lớn đến thí sinh ở vùng nông thôn.

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, trong tương lai, các cơ sở giáo dục đại học có thể sẽ điều chỉnh thêm các phương thức tuyển sinh phù hợp với yêu cầu của mỗi trường nhưng năm nay, cơ bản vẫn giữ ổn định.

Ngoại trừ những trường tuyển sinh bằng các môn năng khiếu, còn lại, hầu hết trường khác đều có sử dụng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ. Không trúng tuyển vào trường này, các em vẫn có cơ hội ở rất nhiều trường khác.

Vụ trưởng Giáo dục Đại học cũng nhấn mạnh yếu tố cạnh tranh cao ở các trường tốp đầu. Do đó, khi mong muốn đỗ vào những trường này, dù chọn phương thức nào để xét tuyển, các em đều phải cạnh tranh với rất nhiều thí sinh giỏi trên toàn quốc.

Liên quan đến việc lọc ảo, bà Nguyễn Thu Thủy chia sẻ thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào một trường hoặc nhiều trường nhưng chỉ khi đăng ký trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, việc xếp ưu tiên các nguyện vọng mới có ý nghĩa.

Phần mềm sẽ tự động chạy lọc ảo để thí sinh trúng tuyển một nguyện vọng được ưu tiên cao nhất theo đăng ký của thí sinh trên hệ thống này. Trước đó, thí sinh vẫn có thể đăng ký xét tuyển tại trường để các trường có danh sách trúng tuyển tạm thời, cập nhật lên hệ thống.

Theo: Zing

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839