Trong thời kỳ 4.0, kỹ thuật cơ – điện tử là một nghành nghề đóng vai trò quan trọng nhưng lại thiếu nhân lực chất lượng cao. Chính vì vậy, ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử trở thành “vùng phát triển xanh” cho các bạn trẻ đam mê công nghệ. Hãy cùng Melbourne Polytechnic Việt Nam tìm hiểu về ngành học này nhé!

Định nghĩa ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử

Cơ điện tử là sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Khoa học công nghệ để phát triển thì cần đến kỹ năng đến từ ngành Cơ điện tử. Vậy nên ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử ra đời với mục tiêu phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm điện tử. Từ đó cho ra đời những sản phẩm hiện đại có những tính năng công nghệ vượt trội, sản phẩm tiêu biểu của ngành mà ta hay thấy đó chính là Robot.

Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử là ngành học tạo ra bước đột phá về kỹ thuật công nghệ trong tương lai

Sinh viên ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử sẽ được học về tư duy thiết kế hệ thống, sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén – thủy lực, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh. Ngoài ra, sinh viên còn được nghiên cứu  kiến thức về cảm biến, robot. Tất cả những kiến thức trên đều hỗ trợ cho sự phát triển kỹ năng thiết kế hệ thống điện tử sau này.

Năm 2023, Melbourne Polytechnic Việt Nam chính thức đào tạo ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử. Sinh viên sau khi theo học sẽ được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và sẽ có nhiều cơ hội thực hành trực tiếp tại các cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là những kỹ năng cần có để sinh viên trở nên hoàn thiện hơn sau khi tốt nghiệp tại Melbourne Polytechnic Việt Nam.

Học ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử làm gì?

Trên thế giới có rất nhiều sinh viên đã lựa chọn ngành học này như một bước phát triển cho tương lai

Sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử tại Melbourne Polytechnic, sinh viên vừa có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử: máy móc, thiết bị, các hệ thống,… vừa có khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới, đồng thời vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có. Như vậy, ngay khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như:

  •  Kỹ sư thiết kế và vận hành hệ thống phần cứng/ phần mềm điều khiển máy móc tự động tại các khu công nghiệp kỹ thuật cao.
  • Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty lớn trong lĩnh vực  cơ khí, điện, điện tử.
  • Có khả năng phát triển đến Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện tử.
Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện rất rộng mở trong tương lai gần

Để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư cơ điện tử, bên cạnh việc tạo điều kiện cho sinh viên cọ sát với thực tiễn, sinh viên còn được học tập theo chương trình 100% chuẩn giáo trình Úc với đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm chuyên môn. Theo đó, Melbourne Polytechnic Việt Nam cũng phối hợp cùng các doanh nghiệp lớn trong nước để tổ chức các hội thảo chuyên đề, kỳ thực tập doanh nghiệp để giúp sinh viên phát triển kỹ năng nghề vững chắc nhất.

Tham khảo thêm thông tin về ngành trên website/fanpage của Melbourne Polytechnic Việt Nam để lựa chọn con đường sự nghiệp tương lai đúng đắn nhất cho bản thân nhé! Đăng kí nhận tư vấn tại đây.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839