Đối với kì thi này thì điểm số dường như là thước đo cho sự cố gắng, nỗ lực học tập của chúng ta trong 12 năm. Thế nhưng kết quả bài thi không phụ thuộc hoàn toàn vào khối lượng kiến thức của bạn mà còn dựa vào sự linh hoạt, thể lực, khả năng ứng biến…và nhiều yếu tố khác. Vì vậy hãy cùng Melbourne bỏ túi 1 vài bí quyết cơ bản sau đây để giúp bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT sắp tới nhé. 

Thư giãn với giấc ngủ

Giấc ngủ là thứ vô cùng quan trọng đối với con người, vì giấc ngủ giúp tái tạo cơ thể và làm mới bản thân. Trước ngày thi, không ít người ‘chong đèn’ học suốt đêm, cố gắng nhồi nhét kiến thức vào đầu. Điều này không hề giúp bạn nâng cao điểm số, ngược lại càng khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng, không thể tập thể trung để làm bài. 

Vì vậy trước ngày thi vài ngày, hãy làm quen với việc ngủ đủ giấc, đúng giờ bởi có như thế mới giúp bạn tỉnh táo, thư giãn để có thể tự tin chinh phục bài thi.

Ăn sáng đầy đủ

Vì là kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời nên nhiều thí sinh căng thẳng đến mức chăm chú ôn bài mà bỏ bữa sáng. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của sĩ tử bởi ăn sáng đầy đủ sẽ cung cấp đủ năng lượng để bạn có thể tự tin làm bài. Việc bị đói trong lúc thi sẽ khiến bạn mất tập trung hoặc nguy hiểm hơn nữa là tụt huyết áp, không thể tiếp tục thi được nữa. Chính vì thế, các sĩ tử hãy nhớ ăn sáng đầy đủ trước khi đi thi để có cho mình một thể lực và tâm thế tốt nhất.

Đến nơi thi sớm

Một lời khuyên cho những muốn làm bài thi tốt nhất là nên đến nơi thi sớm, tìm phòng thi. Điều đó giúp sĩ tử dần quen với không khí của một kỳ thi quan trọng. Không chỉ vậy mà bạn có thể tìm một chỗ trống để có thể đọc lại một vài thông tin quan trọng mà mình đã note trước khi đến địa điểm thi. Uống ngụm nước để ổn định tâm lý, tránh được trạng thái căng thẳng, hồi hộp trước khi bước vào phòng. 

Tuyệt đối không gian lận

Giở tài liệu, nhòm ngó bài, hỏi bài những thí sinh khác,… điều đó sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian. Bạn nên nhớ bất cứ thí sinh nào đi thi cũng muốn làm bài tốt và họ sẽ tập trung làm bài. Có thể bạn sẽ hỏi được một vài thông tin nào đó nhưng chưa chắc đó là thông tin chuẩn. Thay vì phải canh chừng giám thị và phấp phỏng chờ sự cầu cứu bạn hãy tập trung vào làm bài. Ít nhất bài thi đó cũng đánh giá năng lực thật sự của bạn. Đó là động lực thúc đẩy bạn chuẩn bị tốt hơn cho kì thi tiếp theo.

Đặc biệt, nếu bị giám thị bắt, bài thi có thể sẽ bị hủy và bạn phải chờ ở lần thi khác.

Đừng học tủ 

Học tủ là cách chọn ôn thi của nhiều bạn, vì nhiều nguyên nhân như: không có thời gian, muốn điểm cao nếu trúng tủ, chỉ thích một phần nào đó trong quá trình học. Nhưng đây là cách học dựa vào may rủi nhiều hơn, vì đề thi không vào phần bạn ôn, bạn sẽ không nhớ kiến thức gì để làm bài. Hơn nữa sẽ hạn chế kiến thức của bạn trước khi vào phòng thi, khiến bạn hay mất bình tĩnh.

Vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn là không nên học tủ, hãy học hết các ý chính của các kiến thức trong quá trình học. Hãy thử và bạn sẽ thấy tự tin hơn khi bước vào phòng thi đó!

Lạc quan và tập trung làm bài

Hãy suy nghĩ một cách tích cực. Tưởng tượng bạn đang làm bài thi tốt và tin tưởng vào những kiến thức mình đã học. Điều đó giúp bạn trấn tĩnh trước những câu hỏi khó, chắc chắn lúc làm bài.

Ngoài ra hãy tập trung làm bài, đừng bận tâm những người xung quanh và những việc họ làm. Đọc kỹ những hướng dẫn, phân chia thời gian làm bài một cách khôn ngoan và hãy làm trước những câu mà bạn tự tin nhất. Cố gắng trả lời hết gắng các câu hỏi và đừng quá tập trung vào bất cứ câu hỏi nào. Hãy cân nhắc giữa điểm số của câu hỏi và thời gian làm bài.

Tránh chép nhầm kết quả từ giấy nháp

Cách làm bài thi của nhiều học sinh, sinh viên là nháp cả những phần chính và phụ, sau đó mới chép vào bài thi. Như thế sẽ chắc chắn hơn để làm bài thi đạt kết quả cao, nhưng lại dễ nhầm. Bởi trong quá trình làm nháp, có những phần đúng và có những phần sai, khi thời gian cấp tập quá, có thể chép nhầm kết quả. Nên khi làm bài thi các bạn hết sức chú ý nhé!

Đừng rời phòng thi khi chưa hết thời gian

Bạn hãy ngồi nguyên một chỗ trong suốt buổi thi. Thậm chí nếu bạn đã làm xong bài, bạn có thể ngồi yên cho đến cuối buổi. Rất có thể bạn sẽ nghĩ ra một ý hay, một vài điểm chưa chắc chắn,… sau khi đã rời phòng thi. Thời gian thi là rất ít so với quá trình học vì vậy đừng lãng phí nó. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ rời khỏi phòng khi đã hết thời gian. 

Trên đây là những bí quyết, những kinh nghiệm ‘xương máu’ để hoàn thành bài thi thật tốt. Hãy note lại và chuẩn bị thật kỹ cho những kỳ thi sắp tới. Chúc bạn thành công.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839