Năm 2022, thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo hình thức trực tuyến. Dự kiến kỳ thi sẽ được tổ chức vào các ngày 6, 7, 8 tháng 7.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2022 ở ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), đại diện Bộ GD&ĐT đã thông báo những điểm mới trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, giáo dục mầm non.

“Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ giữ ổn định. Năm nay, quy chế thi tốt nghiệp THPT không có gì thay đổi. Tuy nhiên, Bộ đã có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật theo quy định của Chính phủ. Hiện tại, Bộ đang xin ý kiến xã hội về Dự thảo quy chế tuyển sinh 2022”, TS Nguyễn Mạnh Hùng – chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT nói.

Học sinh nghe tư vấn phương thức tuyển sinh – hướng nghiệp 2022

Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 7

Chia sẻ tại ngày hội, TS Nguyễn Mạnh Hùng thông tin năm nay, tất cả thí sinh đang học THPT ở các cơ sở giáo dục phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến trên trên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Riêng với thí sinh tự do, Bộ GD&ĐT quy định nhóm đối tượng này phải thực hiện đăng ký dự thi bằng giấy như năm trước. Sau đó, các em sẽ gửi phiếu đăng ký tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ theo quy định của các sở GD&ĐT để nhập dữ liệu lên hệ thống.

Dự kiến thí sinh sẽ thực hành đăng ký trực tuyến thử trên hệ thống vào thời gian gần cuối tháng 4. Thời gian đăng ký chính thức là từ ngày 28, 29/4 đến khoảng 12/5.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết nếu thí sinh xét tuyển vào các trường bằng các phương thức khác ngoài sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ thì phải đăng ký với nhà trường để các trường thực hiện xét tuyển trước và thông báo điều kiện trúng tuyển. Thí sinh chỉ trúng tuyển chính thức khi các trường đẩy kết quả lên hệ thống để lọc ảo. Đồng thời, thí sinh tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện trúng tuyển nhập học.

Năm 2021, đã có trên 50% thí sinh đăng ký trực tuyến rồi. Trên nền tảng đó, năm 2022, chúng tôi cho phép toàn bộ thí sinh đăng ký trực tuyến trên hệ thống. Để đảm bảo việc đăng ký được chuẩn xác, thí sinh sẽ được đăng ký thử. Thời điểm đăng ký chính thức, các em sẽ đăng ký lại từ đầu. Bộ GD&ĐT sẽ có những video hướng dẫn từng bước đăng ký cụ thể cho thí sinh”, ông Hùng nói.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng thông tin thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dự kiến là vào các ngày 6, 7, 8 tháng 7. Bộ đang lấy ý kiến các sở để thống nhất thời điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT phù hợp với tình hình dịch Covid-19 và đảm bảo tiến độ học tập của thí sinh.

Ngay thi tot nghiep THPT nam 2022 anh 2
Nhiều phụ huynh đi cùng con để nghe tư vấn tuyển sinh. Ảnh: Nguyễn Hằng.

Lọc ảo nguyện vọng ở tất cả phương thức xét tuyển

Trong Dự thảo quy chế tuyển sinh 2022, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ GD&ĐT đã có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật, tuy nhiên vẫn đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Cụ thể, trước đây, hệ thống của Bộ chỉ lọc ảo cho các cơ sở giáo dục có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Năm 2022, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành lọc ảo tất cả nguyện vọng mà thí sinh đăng ký, dù ở bất kỳ phương thức tuyển sinh nào.

Trước đó, thí sinh phải thực hiện đăng ký nguyện vọng ở các trường đại học, cao đẳng để cơ sở giáo dục lấy thông tin xét tuyển. Sau khi thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT thì việc xét tuyển độc lập ở các trường sẽ được đẩy lên hệ thống để lọc ảo.

Ngay thi tot nghiep THPT nam 2022 anh 3
Các em học sinh đang nghe tư vấn tại gian hàng tư vấn của ĐH Kinh tế TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Hằng.

Bộ GD&ĐT thông tin nguyên tắc xét tuyển năm 2022 sẽ giống năm ngoái. Tất cả nguyện vọng của thí sinh ở những phương thức, tổ hợp khác nhau đều xét theo trật từ từ 1 đến hết. Nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất. Khi lọc ảo, thí sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất ở tất cả phương thức mà thí sinh đã đăng ký.

Năm nay, Bộ quy định tất cả cơ sở giáo dục khi điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh ở các phương thức xét tuyển phải theo nguyên tắc cụ thể và có lộ trình rõ ràng; đảm bảo quyền lợi của những thí sinh đã có chủ đích ôn tập và xét tuyển vào trường không bị thiệt thòi khi chỉ tiêu của phương thức, tổ hợp hoặc ngành học đó giảm xuống quá mạnh.

Bộ cũng đã khảo sát về tình hình nhập điểm học bạ điện tử của các địa phương. Bộ đề nghị các sở phải rà soát toàn bộ điểm học bạ và đưa lên hệ thống. Điều này nhằm tạo điều kiện giúp thí sinh không phải photo công chứng học bạ giấy để làm hồ sơ xét tuyển. Các trường cũng có ngay dữ liệu xét tuyển.

Theo Zing.vn

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839