Những thắc mắc và khao khát muốn khám phá về tính cách, sở thích, thiên hướng điểm mạnh điểm yếu,…để tìm ra hướng đi phù hợp là nhu cầu luôn hiện hữu trong mỗi người. Bài viết này tổng hợp các bài trắc nghiệm tính cách uy tín nhằm giúp 2k6 khám phá bản thân, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với tương lai.

Trắc nghiệm tính cách là gì?

Trắc nghiệm tính cách là phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm để tìm hiểu về tâm lý, tính cách cũng như cách mà con người nhận thức về thế giới xung quanh. Những bài trắc nghiệm này thường được phát triển dựa trên nền tảng tâm lý học nên có tính chính xác tương đối cao và ngày càng được ứng dụng phổ biến. Nó giúp con người hiểu rõ bản thân và phát hiện ra những điểm mạnh của mình và những người xung quanh, từ đó định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích của chính mình. 

Vì sao nhiều bạn trẻ lại ưa chuộng làm trắc nghiệm tính cách?

Việc hiểu rõ về chính bản thân là một phần quan trọng, đặc biệt là đối với các bạn gen Z. Đối diện với những quyết định lớn trong cuộc sống, sự hiểu biết sâu sắc về bản thân giúp các bạn tự tin và tạo ra một nền tảng logic, mạch lạc cho sự phát triển và định hướng tương lai. Vì vậy, bài kiểm tra tính cách là một cách tuyệt vời để khám phá những khía cạnh khác nhau của bản thân bạn mà có lẽ bạn chưa nhận ra trước đây. 

Bên cạnh đó, các bài test tính cách còn được yêu thích vì chỉ bằng những câu hỏi ngắn, người chơi có thể biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, độ khéo léo xử lý tình huống, khám phá nghề nghiệp phù hợp và từ đó cho vô số lời khuyên hữu ích. Đây là một trong những nguồn tham khảo tốt nhất cho người trẻ tìm hiểu về ngành nghề phù hợp khi có thể nói cho bạn biết về tiềm năng của bản thân, những nét tính cách khó nói hay xu hướng giao tiếp xã hội.

Một số bài trắc nghiệm tính cách đáng tin cậy đến từ các chuyên gia

1. Trắc nghiệm tính cách của Melbourne Polytechnic Việt Nam

Trắc nghiệm nghề nghiệp cùng Melbourne Polytechnic Việt Nam

Dựa trên những tình huống thực tế, 10 câu trắc nghiệm hướng nghiệp do Melbourne Polytechnic Việt Nam phát triển sẽ giúp các bạn khám phá bản thân và định hướng nghề nghiệp phù hợp. Kết quả trắc nghiệm sẽ chỉ ra nhóm tính cách của bạn, ngành học phù hợp cùng vị trí việc làm tương ứng với tính cách và ngành học.

-> Làm bài test ngay tại đây.

2. Trắc nghiệm tính cách MBTI 

MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là một trong những bài test uy tín nhất dựa trên nghiên cứu của nhà tâm lý học hàng đầu Carl Gustav Jung. Đây là một phương pháp sử dụng hàng loạt các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách con người, dựa trên 4 yếu tố chính (và từ đó cho ra 16 loại tính cách). Kết quả trắc nghiệm MBTI chỉ ra cách con người nhận thức và tương tác với thế giới xung quanh, giúp gợi ý về nghề nghiệp lý tưởng, môi trường hay các mối quan hệ phù hợp,..

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người dựa trên từng câu trả lời của họ cho các câu hỏi để suy ra những cá tính, tính cách riêng biệt của từng người. Trắc nghiệm tính cách MBTI dựa trên sự phát triển nền tảng của ngành tâm lý học, nó có độ chính xác rất cao và đang trở nên phổ biến với mọi người.

3. Trắc nghiệm 5 khía cạnh tính cách cơ bản

The Big Five Personalities Test là kết quả nghiên cứu và phát triển bởi nhiều nhà khoa học trên thế giới, tiên phong là hai nhà tâm lý học Paul Costa và Robert McRae thuộc Viện Y Tế Quốc Gia Mỹ. Đây là một bài test cũng được phát triển từ MBTI nhưng tập trung đánh giá vào 5 khía cạnh tính cách cơ bản của mỗi cá nhân bao gồm: hướng ngoại (extraversion), tận tâm (conscientiousness), dễ chịu (agreeableness), cởi mở (openness) và ổn định cảm xúc (emotional stability).

Trắc nghiệm 5 khía cạnh tính cách cơ bản

Bài trắc nghiệm tính cách này sẽ yêu cầu người thực hiện tự chấm điểm trên thang điểm từ 1 (rất không chính xác) đến 5 (rất chính xác). Bản chất của cấu trúc bài kiểm tra là phù hợp nhất để đánh giá các yếu tố và động lực của các người thực cho các mục đích học tập và phát triển và trưởng thành.

4. Mô hình tính cách RIASEC

Bài trắc nghiệm RIASEC phân loại tính cách con người thành 6 nhóm tương ứng với 6 lĩnh vực công việc đa dạng, bao gồm: Realistic (thích những công việc thực tế, khoa học), Investigative (thích tư duy nghiên cứu), Artistic (thích sáng tạo, nghệ thuật), Social (thích tương tác, hỗ trợ cộng đồng), Entrepreneurial (thích làm việc tự thân, khởi nghiệp), Conventional (thích công việc ổn định, an toàn).

Mô hình tính cách RIASEC

Đây là bài trắc nghiệm được phát triển bởi John Holland – một vị tiến sĩ tâm lý học lừng danh người Mỹ. Có thể nói đây là một trong những bài trắc nghiệm tính cách có độ chính xác cao, bởi chúng được sử dụng rộng rãi trong việc hướng nghiệp phổ thông tại các quốc gia có tiếng tăm trong lĩnh vực giáo dục như Hà Lan, Thụy Sỹ,…

5. Trắc nghiệm tính cách Enneagram

Trắc nghiệm tính cách Enneagram

Enneagram là một bộ môn nghiên cứu cổ có nguồn gốc từ Hy Lạp. “Ennea” nghĩa là 9, còn “Gram” là đồ thị, hệ thống Enneagram mô tả 9 khía cạnh khác nhau của tính cách con người. Đây cũng là hệ thống thực hành trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence), giúp chúng ta nhìn sâu vào bên trong, hiểu được các suy nghĩ, thói quen vô thức và nhìn rõ hơn con đường phát triển của bản thân.

6. Trắc nghiệm 5 ngôn ngữ tình yêu 

Trắc nghiệm 5 ngôn ngữ tình yêu 

“The 5 love languages” (5 ngôn ngữ yêu thương) mô tả cách thức chúng ta cảm thấy yêu thương và được trân trọng. Theo Tiến sĩ Gary Chapman, tác giả của cuốn sách cùng tên, có 5 ngôn ngữ yêu thương chính: Words of Affirmation (lời nói động viên), Acts of Service (hành động giúp đỡ), Receiving Gifts (quà tặng), Quality Time (thời gian chất lượng), và Physical Touch (tiếp xúc cơ thể). Thông qua 30 câu hỏi, bạn sẽ tìm ra được mình là người yêu theo ngôn ngữ nào trong 5 ngôn ngữ này.

7. Trắc nghiệm tính cách DISC

DISC là một bài kiểm tra trắc nghiệm dùng để đánh giá hành vi cá nhân, tập trung vào 4 đặc điểm tính cách nổi bật con người trong một khoảng thời gian nhất định: Sự thống trị (D), Ảnh hưởng (I), Sự kiên định (S), và Sự tuân thủ (C). DISC được áp dụng rộng rãi trong hướng nghiệp, quản trị nhân sự, tuyển dụng, thậm chí là đời sống cá nhân.

8. Trắc nghiệm tính cách định hướng nghề nghiệp của Sokanu

Sokanu đánh giá và gợi ý nghề nghiệp dựa trên 3 bước kỹ càng và “cân đo đong đếm” dữ liệu từ hơn 800 công việc khác nhau. Đầu tiên, người dùng sẽ làm bảng câu hỏi ngắn, tiếp đến tự chọn lọc và đánh giá mức độ yêu thích với các ngành nghề và hướng đến công việc lý tưởng nhất. Cuối cùng, Sokanu sẽ chọn lọc những yếu tố được coi là quan trọng nhất với nghề nghiệp như hoàn cảnh, sở thích, mục tiêu…

Bài trắc nghiệm này có rất nhiều câu hỏi căn cứ vào dữ kiện nghề nghiệp vô cùng phong phú với hơn 500 ngành nghề. Các dữ kiện này dựa trên O*NET (Mạng lưới thông tin nghề nghiệp) được phát triển bởi Bộ lao động Hoa Kỳ.

9. Trắc nghiệm 8 loại trí thông minh 

Trắc nghiệm 8 loại trí thông minh 

Bài test này sẽ cho bạn biết mình sở hữu loại trí thông minh nào trong nhiều loại trí thông minh khác nhau: Trí thông minh số học, Trí thông minh ngôn ngữ, Trí thông minh không gian, Trí thông minh âm nhạc, Trí thông minh vận động,…Bài test này được xây dựng dựa trên nghiên cứu của ông Howard Gardner – Nhà tâm lý học phát triển tại Đại học Harvard.

10. Trắc nghiệm Testcolor

Đây là một bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách khám phá những chuyển động của cảm xúc qua màu sắc. Chính Thierry Leroy – nhà tâm lý học lâm sàng và nhà phân tâm học – đã dày công nghiên cứu và phát triển bài kiểm tra này trong suốt 20 năm. 

Trắc nghiệm Testcolor

Bạn sẽ cần lựa chọn các màu sắc trong bài test hai lần theo hai thứ tự trái ngược: yêu thích nhất, ít yêu thích nhất. Thông qua bài trắc nghiệm tính cách này, kết quả màu sắc sẽ tiết lộ ít nhiều về cá tính, tính cách của bạn.

Trên đây là tổng hợp các bài test tính cách phổ biến, được sử dụng rộng rãi trên thế giới rồi đó. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những phương pháp mà các bạn có thể dựa vào để đưa ra quyết định chọn ngành, chọn nghề quan trọng. Ngoài những bài trắc nghiệm tính cách, các bạn hãy theo dõi Melbourne Polytechnic Việt Nam để biết thêm những phương pháp định hướng nghề nghiệp khác nhé! 

Website: https://melbourne.fpt.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/melbpolyvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpoly.melbourne

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839