Úc nổi bật là một trong 3 quốc gia hàng đầu thế giới về giáo dục với hệ thống bằng cấp chất lượng, được phân cấp rõ ràng. Không có gì ngạc nhiên khi giáo dục & đào tạo là ngành mang lại giá trị “khủng” cho sự phát triển kinh tế Úc. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn còn mơ hồ về sự khác biệt giữa các loại bằng cấp, văn bằng và chứng chỉ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điểm khác biệt này và chọn lựa con đường học tập phù hợp nhất!

Hệ thống giáo dục sau Trung học phổ thông tại Úc

Hệ thống giáo dục sau Trung học phổ thông tại Úc được phân chia như sau:

Các khóa học Liên thông và Dự bị  

Nếu bạn không đáp ứng được các yêu cầu học tập để được vào thẳng một trường đại học ở Australia, các chương trình liên thông có thể cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết để bắt đầu chương trình giáo dục ở bậc đại học.

Liên thông giáo dục có thể bao gồm các khóa học tiếng Anh chuyên ngành dành cho sinh viên quốc tế (ELICOS), Giáo dục và Đào tạo Nghề (VET) và Chương trình Dự bị Đại học.

Thời gian biểu cho khóa học dự bị

 • Thời lượng – 1 năm (có thể lâu hơn)

Giáo dục và Đào tạo Nghề 

Giáo dục và Đào tạo Nghề (VET) được giảng dạy bởi các Cơ sở đào tạo nghề công lập (TAFE) thuộc sở hữu của Chính phủ Australia và các tổ chức đào tạo tư nhân đã đăng ký (RTO).

Những cơ sở giáo dục và đào tạo này thường nhỏ hơn các trường đại học và cung cấp các khóa học thực tế hơn, với định hướng học tập để sẵn sàng làm việc hướng tới hơn 500 việc làm khác nhau. Nhiều khóa học VET (Giáo dục Đào tạo Nghề) bao gồm thực tập hoặc học tập từ làm việc thực tế.

Melbourne Polytechnic là một trong những trường đào tạo ngành nghề công lập (TAFE) lâu đời và nổi tiếng tại bang Victoria, Úc. Sau hơn 110 năm thành lập, trường đã sở hữu rất nhiều giải thưởng giáo dục quốc tế danh giá như:

 • Top 21 trường TAFE tốt nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương
 • 000 thí sinh nhập học mỗi năm
 • Victorian Training Awards năm 2018 với hạng mục Trường cung cấp dịch vụ đào tạo toàn diện của năm
 • Victorian Training Awards năm 2019 với hạng mục Trường cung cấp Đào tạo Quốc tế
 • Giải thưởng xuất khẩu Victoria năm 2023
 • Giải thưởng Giáo dục Quốc tế Victoria năm 2023

Melbourne Polytechnic Việt Nam là chương trình liên kết giữa Tổ chức giáo dục FPT và Melbourne Polytechnic (Úc). Link giới thiệu Melbourne Polytechnic Việt Nam trên website chính thức của Melbourne Polytechnic Australia: tại đây

Thời lượng khóa học Giáo dục và Đào tạo Nghề (VET)

 • Thời lượng – 1 đến 4 năm

Giáo dục đại học   

Đại học cung cấp các chương trình đại học và chương trình sau đại học bao gồm các chương trình đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Thời lượng chương trình Đại học

Đại học (trình độ Cử nhân) 

 • Thời lượng – Thông thường là 3 năm (4 năm đối với bằng Cử nhân Danh dự)

Sau đại học (Thạc sĩ)

 • Thời lượng – 1 đến 2 năm

Tiến sĩ 

 • Thời lượng – 3 năm (cộng thêm 1 năm đánh giá)

Hệ thống bằng cấp Úc 

Điểm khác biệt của nền giáo dục Úc so với nhiều quốc gia khác chính là hệ thống bằng cấp Úc (Australia Qualifications Framework – AQF). 

Nếu bạn đang theo học một văn bằng trong hệ thống AQF, bạn có thể tin tưởng rằng cơ sở giáo dục đó được Chính phủ ủy quyền và được chứng nhận chất lượng trên toàn quốc, cũng như bằng cấp của bạn hay các văn bằng khác trong hệ thống AFQ cũng được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. 

Điểm khác biệt của nền giáo dục Úc so với nhiều quốc gia khác chính là hệ thống bằng cấp Úc (Australia Qualifications Framework – AQF)Ưu điểm của khung bằng cấp quốc gia Úc là giúp các sinh viên, sinh viên dễ dàng chuyển từ trường này sang trường khác, bậc học này sang bậc học khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác. Khi các nhà tuyển dụng quốc tế nhìn thấy bằng cấp của bạn, họ biết rằng bằng cấp đó đại diện cho một nền giáo dục top đầu thế giới trong một xã hội hiện đại, dân chủ và công nghệ tiên tiến.

10 cấp bậc bằng cấp, văn bằng, chứng chỉ của Úc 

Văn bằng (Diploma)

Bậc 5: Bằng Cao đẳng – Diploma (18-24 tháng)

Đây được hiểu là khóa dự bị đại học, giúp tích lũy kiến thức và kỹ năng cần thiết, cũng như nâng cao khả năng tiếng Anh. Chương trình học cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu rộng giúp sinh viên tốt nghiệp có khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng kỹ năng chuyên môn trong một số lĩnh vực đòi hỏi phải có trình độ cao, tức là trình độ mà sinh viên có thể phán đoán khi cần phải hoạch định và chọn lựa trang thiết bị, các dịch vụ và các kỹ thuật thích hợp. 

Bậc 6: Bằng Cao đẳng nghề nâng cao – Advanced Diploma/ Associate Degree (2-3 năm)

Chương trình học đào tạo sinh viên về kiến thức sâu rộng và kỹ năng chuyên môn cần thiết cho việc phân tích, thiết kế, thực hiện các nhiệm vụ quản lý và chuyên môn. Sinh viên cũng được hướng dẫn về việc áp dụng tiêu chuẩn mới cũng như các nguyên tắc cơ bản trong các tình huống thực tế. Đồng thời, họ tham gia vào việc phát triển kế hoạch tổng quát, ngân sách, chiến lược và học cách chịu trách nhiệm nhằm thực hiện mục tiêu cá nhân hoặc nhóm.

Melbourne Polytechnic Việt Nam đào tạo chương trình nhập khẩu 100% từ Melbourne Polytechnic (Úc) và cấp văn bằng bậc 6 trong Hệ thống bằng cấp của Úc cho sinh viên sau tốt nghiệp. Melbourne Polytechnic Việt Nam đào tạo các ngành học xu hướng, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lớn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước: Marketing – Truyền thông, Phát triển sản phẩm sáng tạo – Thiết kế đồ họa, Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử và dự kiến đào tạo ngành Công nghệ thông tin (Dự kiến 2024).

Bằng cấp (Degree)

Bậc 7: Bằng Cử nhân (3-4 năm)

Chương trình học bao gồm những môn học chuyên ngành giúp sinh viên nghiên cứu chuyên sâu các đề tài chuyên môn và phát triển trình độ cao hơn, chuẩn bị cho sinh viên tiếp tục việc học ở bậc sau đại học nếu muốn.

Bậc 8: Văn bằng Sau Đại học (1 năm)

Để lấy Chứng chỉ sau đại học (Graduate Certificate), sinh viên cần trau dồi khả năng chuyên môn đã được rèn luyện trong chương trình đại học, hoặc phát triển kiến thức và kĩ năng chuyên môn của một ngành nghề khác. Để đạt được Văn Bằng Sau Đại Học (Graduate Diploma), sinh viên thường phải tiếp tục nâng cao khả năng chuyên môn đã được đào tạo trong chương trình đại học hoặc phát triển kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong một lĩnh vực khác. Văn bằng này thường được xem như một biểu hiện của sự thành thạo chuyên môn, đòi hỏi sinh viên phải có khả năng thu thập kiến thức một cách có tổ chức và toàn diện.

Bậc 9: Bằng Thạc sỹ (1-2 năm)

Ðể lấy bằng Thạc Sĩ, sinh viên cần phải nâng cao khả năng hoặc nghề nghiệp chuyên môn. Học sinh có thể lấy bằng Thạc Sĩ qua công trình nghiên cứu, hoặc kết hợp giữa việc học và nghiên cứu. Theo lệ thường, chương trình học đòi hỏi sinh viên phải trau dồi kiến thức chuyên môn qua việc tự khảo cứu.

Thời gian học lấy Bằng Thạc Sĩ là một năm cho những học sinh đã tốt nghiệp Bằng Cử Nhân Danh Dự, hoặc 2 năm cho những học sinh chỉ tốt nghiệp Bằng Cử Nhân

Bậc 10: Bằng Tiến sỹ (3 năm)

Bằng Tiến Sĩ là văn bằng cao nhất do các trường đại học tại Úc cấp. Mặc dù đây là văn bằng chuyên về nghiên cứu, một số chương trình tiến sĩ, ngoài công trình nghiên cứu, còn có các môn học kèm theo. 

Chứng chỉ (Certificate)

Bậc 1: Certificate I – Chứng nhận nghề cấp I (4-6 tháng)

Khóa học Certificate I được thiết kế để cung cấp những kiến thức cơ bản và kỹ năng cho công việc và học tập. Tốt nghiệp Certificate I giúp sinh viên có kiến thức cơ bản về giao tiếp cũng như kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực mình chọn lựa.

Bậc 2: Certificate II – Chứng nhận nghề cấp II (6-8 tháng)

Tốt nghiệp ở cấp Certificate II, sinh viên sẽ có kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản trong một lĩnh vực công việc cụ thể bao gồm kiến ​​thức thực tế, kỹ thuật và quy trình cũng như kỹ năng để có thể tiếp nhận và xử lý công việc nhất định. Ngoài ra, người học còn có khả năng sử dụng các công cụ, phương tiện ở mức đơn giản.

Bậc 3: Certificate III – Chứng nhận nghề cấp III (8-12 tháng)

Khóa học Certificate III sẽ cung cấp cho người học kiến thức về kỹ thuật tổng quan và chi tiết và các kỹ năng xử lý công việc. Sau khi hoàn thành khóa học nghề VET ở mức Certificate III, sinh viên tốt nghiệp sẽ có thể xử lý tốt công việc, đề xuất giải pháp, thuyết trình cho chuyên gia và hướng dẫn người khác làm việc.

Bậc 4: Certificate IV – Chứng nhận nghề cấp IV (12-18 tháng)

Certificate IV là bước cuối cùng trước khi bắt đầu lấy Bằng tốt nghiệp nghề (Vocational Diploma). Sau khi hoàn thành cấp độ Certificate IV, sinh viên tốt nghiệp sẽ có kiến ​​thức kỹ thuật và nội dung sâu rộng và sẽ có thể thực hiện công việc chuyên môn trong một nghề đã chọn. Bên cạnh đó, bạn sẽ có nhiều kỹ năng giao tiếp, nhận thức và kỹ thuật cho phép bạn thực hiện các hoạt động thường ngày hoàn chỉnh cũng như đưa ra giải pháp cho các vấn đề dự báo trước tại nơi làm việc.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin giúp các bạn có góc nhìn rõ hơn về hệ thống giáo dục cũng như khung bằng cấp Úc. Đối với các bạn học sinh không đủ điều kiện để đi du học Úc mà vẫn mong muốn học chương trình quốc tế Úc, Melbourne Polytechnic Việt Nam sẽ là lựa chọn phù hợp.

Melbourne Polytechnic Việt Nam là chương trình liên kết quốc tế giữa Tổ chức giáo dục FPT và Melbourne Polytechnic Australia. Theo học tại đây, các bạn sẽ được học chương trình nhập khẩu 100% từ Úc với chất lượng đào tạo được bảo hộ bởi hai tổ chức giáo dục uy tín.

Sau khi tốt nghiệp tại Melbourne Polytechnic Việt Nam, sinh viên sẽ được nhận tấm bằng Advanced Diploma/ Associate Degree (văn bằng bậc 6) được cấp bởi chính Melbourne Polytechnic Australia và có giá trị trên toàn thế giới. Sở hữu tấm bằng quốc tế danh giá, sinh viên đủ tự tin bước chân vào môi trường doanh nghiệp cả trong và ngoài nước với mức thu nhập cao. 

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo Melbourne Polytechnic Việt Nam không ngừng mở rộng mang lưới doanh nghiệp liên kết nhằm mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở và chất lương cho sinh viên sau khi ra trường.

Melbourne Polytechnic Việt Nam hiện đang đào tạo các ngành: Marketing – Truyền thông, Phát triển sản phẩm sáng tạo – Thiết kế đồ họa, Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tửCông nghệ thông tin (Dự kiến 2024).

Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT.

Nhanh tay đăng ký nhận thông tin tư vấn tuyển sinh tại hotline: 0961.398.466 hoặc cổng trực tuyến tại đây.

Cùng theo dõi những thông tin quan trọng của Melbourne Polytechnic Việt Nam tại:

Website: https://melbourne.fpt.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/melbpolyvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpoly.melbourne

Nguồn: Theo Studyaustralia.gov.au

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839