Cẩm nang các bước cơ bản để học Thiết kế đồ họa - Melbourne Polytechnic Việt Nam
0961.398.466

Bạn yêu thích sự sáng tạo và bắt đầu theo đuổi con đường Thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, vô vàn các nguồn tài liệu trên Internet cũng khiến bạn khó tiếp cận và hiểu được đâu là những yếu tố cần thiết để bắt đầu. Đừng lo lắng, qua bài viết này Melbourne Polytechnic Việt Nam sẽ hướng dẫn cách học Thiết kế đồ họa với 7 bước đơn giản để giúp bạn trở thành một Graphic Designer chuyên nghiệp. 

Bước 1: Nắm rõ kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa

Đối với thiết kế đồ họa, designer nào cũng cần bắt đầu từ những kiến thức cơ bản để kết nối với những chuyên gia trong ngành và phát triển các mối quan hệ. Ở một khía cạnh khác, trước khi bắt đầu một khóa học, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt kịp với nội dung giảng dạy của giáo viên, tối ưu hóa thời gian học tập.

Người mới học kiến thức đồ họa cần nắm được những kiến thức chuyên ngành như: Typography – Nghệ thuật thiết kế câu chữ, Color – Màu sắc, Image – Hình ảnh, Layout & Composition – Dàn trang và bố cục, Fundamentals – Nguyên tắc cơ bản của thiết kế, Brand Identity – Nhận diện thương hiệu,…

Ngoài ra, một trong những cách học Thiết kế đồ họa được nhiều chuyên gia khuyên áp dụng nhất chính là đọc những tài liệu chuyên ngành để bổ sung thêm kiến thức nền tảng. Bạn nên chọn đọc nhiều đầu sách cơ bản khi bắt đầu tìm hiểu về ngành Graphic Design.

Bước 2: Hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ trong thiết kế đồ họa

hi bắt đầu tìm hiểu thêm về thiết kế đồ họa, điều quan trọng là bạn có thể hiểu và áp dụng hợp lý những thuật ngữ chuyên ngành. Điều này sẽ đảm bảo bạn giao tiếp chung một ngôn ngữ với các designer khác. Bằng cách trở nên thông thạo các thuật ngữ thiết kế phổ biến, bạn sẽ có thể hiểu “ngôn ngữ thiết kế” khi gặp gỡ các nhà thiết kế khác cũng như giao tiếp với nhóm thiết kế của mình.

Bước 3: Học cách sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa

Là một designer, bạn sẽ cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về những phần mềm Adobe Creative Cloud (Illustrator, InDesign, Photoshop) và Sketch, từ đó, áp dụng kỹ năng sử dụng công cụ để tạo ra các sản phẩm đồ họa từ logo đến áp phích hoặc sách truyện. Bằng cách nắm vững các chương trình thiết kế cần thiết, bạn có thể giải quyết các bản tóm tắt của khách hàng một cách dễ dàng.

Là một ngôi trường đào tạo chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Sáng tạo sản phẩm, Melbourne Polytechnic Việt Nam gợi ý cho các bạn một số phần mềm thiết kế đồ họa sau: Adobe Illustrator, Adobe InDesign, Adobe Photoshop, Sketch,….

Bước 4: Tìm nguồn cảm hứng khi học thiết kế đồ họa

Nguồn cảm hứng sáng tạo có lẽ là điều mà các nhà thiết kế đồ họa từ mới chập chững vào nghề đến có nhiều năm kinh nghiệm đều gặp khó khăn để kiểm soát.

Hãy thử tham khảo nhiều tác phẩm thiết kế đồ họa khác nhau để tìm hiểu thêm về xu hướng thiết kế cũ và mới. Từ đó, bạn sẽ định hình được phong cách thiết kế mà mình muốn theo đuổi. Các trang blog, tạp chí, mạng xã hội chính là nơi lưu trữ nguồn cảm hứng vô tận cho người học thiết kế đồ họa.

Tham khảo thật nhiều tác phẩm là một cách học Thiết kế đồ họa không bao giờ lỗi thời. Sau khi “chiêm ngưỡng thỏa thích” bạn có thể bắt đầu sáng tạo những thiết kế cá nhân dựa trên những tác phẩm nổi bật của những nhà thiết kế nổi tiếng. Đây không phải là bắt chước ý tưởng mà là quá trình bạn tìm kiếm phong cách riêng và đặc biệt là luyện tập sử dụng các công cụ chuyên ngành.

Bước 5: Thực hành các kiến thức đã học về Thiết kế đồ họa

Cách học Thiết kế đồ họa hiệu quả chính là gắn chặt với thực hành. Chỉ có thực hành liên tục mới giúp các designer thành thạo các công cụ, ứng dụng dụng kiến thức đã thu thập được để rèn luyện tư duy sáng tạo.

Hãy tự thử thách bản thân với một sản phẩm mới mỗi ngày, một kỹ năng tạo hình mới hay một phong cách mới. Hãy đặt thử thách cho việc thực hành này để bạn có thể có thêm động lực để chinh phục những ý tưởng mới.

Bước 6: Chia sẻ các tác phẩm thiết kế đồ họa của bạn

Số lượng các tác phẩm thiết kế đồ họa của bạn bắt đầu tăng dần lên, đã đến lúc bạn chia sẻ chúng với cộng đồng. Điều này sẽ giúp bạn đón nhận nhiều góp ý từ mọi người để hoàn thiện dần sản phẩm, đồng thời, các doanh nghiệp có thể kết nối với bạn nếu thấy những tác phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu của họ. Hãy chia sẻ đam mê của mình với cộng đồng và đón nhận lời khen ngợi.

Rất nhiều nền tảng mạng xã hội mà cộng đồng thiết kế đồ họa cực kỳ quan tâm như: Instagram, Pinterest, Twitter, Behance, Linkedin, Facebook.

Bước 7: Xác định rõ ràng con đường nghề nghiệp của bạn

Khi nắm được các kiến thức thiết kế đồ họa cơ bản và tiếp xúc với các mảng khác nhau của lĩnh vực này, tiếp theo bạn cần xác định rõ con đường nghề nghiệp tương lai cho mình.

Việc hoạch định con đường nghề nghiệp thực sự quan trọng đối với các designer vì:

  • Ngành thiết kế đồ họa thực chất là tổng hòa của nhiều chuyên ngành khác nhau,
  • Mỗi chuyên ngành trong thiết kế đồ họa sẽ yêu cầu những tác vụ, kỹ năng và kiến thức khác nhau;
  • Mức lương của các chuyên gia Thiết kế đồ họa giao động khác nhau giữa các lĩnh vực;
  • Trở thành chuyên gia trong một chuyên ngành mang lại cơ hội nghề nghiệp tốt đi kèm với mức lương cao;

Như vậy, với đầy đủ bộ 8 bước hướng dẫn học Thiết kế đồ họa trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin về việc tiếp cận ngành Graphic Design. Melbourne Polytechnic Việt Nam hy vọng rằng lộ trình này có thể giải quyết những thắc mắc về học Thiết kế đồ họa như thế nào và giúp định hướng cách học Thiết kế đồ họahiệu quả cho

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

Melbourne Polytechnic Hà Nội:

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

Số 205 Nguyễn Xí, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

 0795881839

Đăng Ký Trực Tuyến

"*" indicates required fields