Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm bởi phần thi này chiếm một lượng lớn điểm trong toàn bộ bài thi. Hãy cùng Melbourne Polytechnic tìm hiểu chiến thuật làm bài đọc hiểu kể cả khi bạn không quá “pro” về từ vựng nhé.

1. Dạng câu hỏi thông tin tổng quát

Dạng câu hỏi thông tin tổng quát có thể được xem là phần cơ bản của bài thi tiếng Anh đọc hiểu. Bởi vì, bạn có thể tìm được thấy ngay câu trả lời ở trong bài đọc mà không cần nghĩ ngợi nhiều. Câu hỏi thường theo hướng bao quát toàn bài đọc. Kiểu bài hỏi về ý chính của bài đọc hoặc là ngay tiêu đề của bài đọc đó. Bạn có thể sẽ bắt gặp các câu hỏi đại loại như:

 • What is the topic?/ What is the topic of this passage?
 • What does the passage mainly discuss?/ Which title best reflects the main idea of the passage?
 • What is the main idea expressed in this passage?/ What is the main idea?

Đó chỉ là những cách hỏi khác nhau nhưng nội dung hỏi khá giống nhau. Với bài có tiêu đề lớn thì đó có thể sẽ là đáp án bạn đang cần. Còn nếu là dạng hỏi bao quát toàn bài, bạn hãy đọc lại 1 hoặc 2 câu đầu của từng đoạn trong bài rồi tổng hợp ý là sẽ được ý nghĩa chung. 

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bạn đừng chỉ đọc 1 câu đầu đoạn. Vì có thể sẽ có phần giải thích phía sau chi tiết hoặc “bẻ lái” bất ngờ. Mặc dù điều này ít gặp trong đề thi đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia nhưng ít không phải là không xảy ra. Thế nên, tốt nhất bạn nên đọc câu đầu đoạn, câu giữa đoạn và câu cuối đoạn.

2. Dạng bài hỏi thông tin chi tiết với các câu hỏi trong đoạn văn nhỏ

Sau phần bao quát thì phần chi tiết trong các đoạn văn nhỏ cũng được xem là phần “cho điểm” thí sinh. Vậy nên, bạn hãy tận dụng cơ hội để lấy được điểm này, đừng nên bỏ qua. Dạng bài này bắt buộc học sinh phải đi tìm kiếm thông tin trong bài đọc. Nó có thể ở bất cứ đoạn văn nào. Nhưng thường bài thi cũng không quá thách đố vì sẽ cho theo thứ tự từng đoạn văn. Nên bạn hãy dò thật kỹ từ trên xuống. 

Bạn cần xác định được đối tượng nhắc đến trong câu hỏi là gì, cái gì hoặc con gì. Bạn cần nắm được đúng keyword trong câu hỏi, nên dạng bài này gọi là “Scanning từ khoá”. Sau đó, tìm đến đoạn văn có chứa keyword đó thì coi như đã được 50% đáp án, vì bạn còn cần phải đọc thêm khoảng 2 câu trước và 2 câu sau của đoạn hoặc câu có chứa keyword thì mới xem như tìm được đáp án cuối cùng. Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào keyword và lập tức khoanh ngay thì có thể sẽ sai. Bởi vì, đôi khi sẽ là những câu hỏi mẹo. 

Một số cách hỏi cho dạng bài này, bạn có thể gặp như:

 • According to the passage,…
 • Which of the following is true,….
 • What is NOT stated,…

3. Dạng bài từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa

Với kiểu bài này, khi đọc bạn sẽ thấy trong một vài đoạn văn sẽ có từ được in đậm. theo dụng ý của người ra đề. Khi đọc, bạn hãy chú ý đến khoảng 2 – 3 câu ở trước và sau câu có chứa từ in đậm đó. 

Tiếp theo, bạn cần xác định nó là loại từ gì. Thường đề sẽ cho ra 2 loại chính là danh từ và tính từ.

 • Với danh từ bạn cần xem xem nó dùng để chỉ người hay vật và chọn đáp án tương tự. 
 • Với tính từ thì là dạng khẳng định hay phủ định. Thường dạng này sẽ thấy có tiền tố hoặc hậu tố ở trước từ trong câu trả lời. Căn cứ vào đó và đoán đáp án. 

4. Dạng bài tìm từ thay thế các đại từ

Với kiểu bài này thì bạn cần xác định đại từ đó là gì, đại từ thay thế người hay vật hay một sự việc, sự vật. Để biết được, bạn cần đọc 2 – 3 câu trước và sau của câu chứa từ in đậm đại từ này. Cách làm này còn có thể tìm được đáp án ở đầu đoạn, đôi khi là ý của bài. Nhưng đây là trường hợp khó, ít khi bắt gặp. 

5. Dạng câu hỏi suy luận

Thường câu hỏi suy luận chỉ chiếm số điểm ít ỏi trong bài thi vì đây là phần khó. Nhưng với những học sinh giỏi thì thường rất muốn có sự chinh phục này. Nếu bạn nghĩ nó khó và bỏ qua thì thật sai lầm. Bởi vì đôi lúc câu hỏi suy luận cũng rất dễ có thể giúp bạn ghi thêm điểm. Nên hãy cố gắng đọc hết, đừng bỏ qua. 

Khi bắt gặp những cách hỏi như sau, bạn biết đây là dạng suy luận trong bài thi đọc hiểu:

 • What is the author’s tone…;
 • Which of the following can be inferred…;
 • What can be inferred about….;
 • In the second paragraph, the author implies;
 • All of the following statements are true;
 • It can be inferred from the passage that…;
 • It is probable that…;
 • False EXCEPT…

Nói chung vì là câu hỏi khó nên cũng có rất nhiều cách hỏi. Với dạng bài này, bạn cần tìm được keyword của 4 đáp án được cho trước. Sau đó quay ngược lại mới tìm thông tin trong bài. Thông tin nào khớp với 1 trong 4 đáp án (căn cứ vào keyword) thì chọn đáp án tương ứng. 

6. Một số dạng bài khác

Ngoài những dạng phổ biến nêu trên, trong một số bài thi tiếng Anh đọc hiểu cũng có thể có thêm những câu hỏi khá đặc biệt khác. Các câu hỏi này chủ yếu là dạng mở rộng và cũng hiếm gặp. Nhưng bạn vẫn nên ôn qua không nên bỏ lỡ bất cứ phần nào. 

 • Câu hỏi đọc hiểu về mục đích của tác giả. Thường kiểu bài là phân tích, suy luận trình bày ý kiến cá nhân về một vấn đề nào đó. 
 • Câu hỏi đọc hiểu và thái độ, quan điểm của tác giả khi thực hiện bài viết này. 
 • Câu hỏi đọc hiểu tiếng Anh hỏi về xuất xứ hay nói khác là nguồn của bài viết. 

Qua bài viết trên, mong rằng Melbourne Polytechnic đã giúp bạn bỏ túi được các cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi THPT Quốc gia cho từng dạng bài cụ thể. Thời gian để ôn tập cho kỳ thi chỉ còn 2 tuần, chúc các thí sinh có một kỳ thi đạt kết quả cao nhé!

Theo dõi thêm thông tin hữu ích từ Melbourne Polytechnic Việt Nam qua những kênh sau:

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839