Mang đến cho sinh viên phát triển toàn diện cả về văn hoá lẫn tinh thần, chương trình Phát triển cá nhân (PDP – Personal Development Program) tại Melbourne Polytechnic Việt Nam hiện tại đang dành được rất nhiều sự quan tâm. Cùng tìm hiểu xem chương trình học đặc biệt này đã đem tới những gì nhé!

Học PDP có gì thu hút sinh viên? 

Sinh viên Việt Nam có khả năng tiếp thu khá nhanh chóng nhưng kỹ năng mềm là một trong những điều mà hầu hết 70% sinh viên mới tốt nghiệp thiếu và cần được đào tạo từ các nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, Melbourne Polytechnic Việt Nam đã đem tới môn học đặc biệt này đến với sinh viên với phương pháp giảng dạy mới, chuẩn quốc tế.

Chương trình Phát triển cá nhân (PDP – Personal Development Program) là chương trình học tập đề cao sự phát triển toàn diện, tạo điều kiện cho sinh viên không chỉ tập trung học chuyên ngành, mà còn tạo cơ hội để sinh viên khai phá thế mạnh bản thân. Để sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đạt được kiến thức chuyên môn vững vàng, đầy đủ những kỹ năng cần thiết, năng lực thích nghi với thực tế cuộc sống, đáp ứng yêu cầu xã hội và mong muốn của bản thân thông qua lao động sáng tạo.

Chương trình PDP trang bị cho sinh viên các kỹ năng của thế kỷ 21 (môi trường, văn hóa, quyền công dân, sức khỏe, hay nhận thức toàn cầu); những kiến thức và kỹ năng về việc học hỏi và đổi mới để phát triển bản thân; về công nghệ, thông tin và truyền thông để phục vụ cho học tập và cuộc sống; về bản thân, làm việc nhóm và làm việc trong cộng đồng để thích nghi và hòa nhập  trong thời đại toàn cầu hóa. Quan trọng nhất, chương trình PDP hướng đến việc vun đắp tâm hồn cũng như thẩm mĩ cuộc sống, khả năng thích nghi ở môi trường đa văn hóa.

Tại Melbourne Polytechnic Việt Nam, các lớp học bao gồm: giao tiếp (communication skills), quản trị cảm xúc (emotion management), nhận thức bản thân (self awareness), thuyết trình (presentation skill) đều mang tới cho cả sinh viên lẫn giảng viên nhiều trải nghiệm thú vị. 

Khoá học phát triển kỹ năng – chìa khoá thành công của sinh viên toàn cầu

Chương trình PDP tại Melbourne Polytechnic Việt Nam luôn ưu tiên việc phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình trong quá trình học tập. Bởi vậy, cô Hoàng Mỹ Linh – giảng viên môn PDP tại Melbourne Polytechnic Việt Nam không chỉ cung cấp cho sinh viên những hành trang kiến thức, mà còn ở những phương thức tiếp cận rất khác biệt, hoàn toàn không đi theo lối mòn giảng dạy.

Từng có thời gian học tập và làm việc tại Úc, cô Mỹ Linh đã cơ hội được trải nghiệm nhiều nền văn hoá cũng như phương pháp giảng dạy tiên tiến của thế giới. Vì lẽ đó khi giảng dạy bộ môn PDP tại Melbourne Polytechnic Việt Nam, cô Linh đã dành cho sinh nhiều bài giảng vô cùng thú vị, tạo hứng khởi cho sinh viên.

Trong mỗi giờ học PDP, các sinh viên sẽ bắt đầu bằng những clip TED Talk đưa ra quan điểm về những chủ đề thú vị bằng tiếng anh. Thông qua đoạn clip ngắn, sinh viên không chỉ có cơ hội nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh mà còn được rèn luyện kỹ năng phân tích, nắm bắt và bao quát vấn đề đa chiều, hiểu hơn về cách chia sẻ những luận điểm và ý kiến cá nhân thông qua các buổi bàn luận sao cho hợp lý. Cô Mỹ Linh cho biết: “Nhờ việc được xem và tiếp cận sâu vấn đề thông qua những câu hỏi tìm hiểu về ý chính, các bạn học viên trong lớp còn luyện tập kỹ năng tóm tắt vấn đề nhanh chóng để từ đó tìm ra những luận điểm quan trọng trong một đoạn hội thoại hoặc một clip dài. Điều này rất tốt cho việc nắm bắt thông tin sau này của sinh viên kể cả khi đang đi học hay bắt đầu đi làm”.

Phương pháp tiếp cận qua điện ảnh

Một trong những hoạt động mà được sinh viên vô cùng yêu thích, đó là học qua phim ảnh. Đây là phương pháp tạo khơi gợi hứng thú cho sinh viên trong mỗi tiết học. Bên cạnh đó, thông qua câu chuyện trong các bộ phim, ,mỗi sinh viên sẽ mang cho mình một thông điệp về cách điều khiển cảm xúc để luôn hướng tới điều tích cực trong cuộc sống.

Bộ phim Inside Out (tiếng Việt: Những mảnh ghép cảm xúc) là bộ phim hoạt hình của hãng phim hoạt hình Pixar sản xuất và phát hành bởi Walt Disney Pictures. Phim được lựa chọn để trình chiếu trong tiết học PDP

Phương pháp tiếp cận qua trải nghiệm thực tế

Thay vì “presentation – debate” (học kỹ năng tranh luận) như những kỳ đầu tiên, tại các kỳ tiếp theo, sinh viên sẽ được học PDP qua “start up – pitching”. Không chỉ đơn thuần là những buổi tranh luận hay thuyết trình thông thường, giảng viên sẽ đóng vai trò như một “shark” đầy kinh nghiệm, lắng nghe các nhóm sinh viên trình bày quan điểm, ý tưởng kinh doanh, tự đặt mục tiêu, tự lên kế hoạch cơ bản về thời gian, về quản lý tiền bạc của mình. Trong phần “pitching”, các nhóm phải bảo vệ quan điểm cũng như thuyết phục giảng viên ý tưởng của mình đưa ra. Từ đó, giảng viên sẽ cho các bạn lời khuyên cũng như định hướng theo góc nhìn của người từng trải.

Đây là cách giảng dạy kỹ năng rất thực tế để các học viên có điều kiện hiểu về cách trình bày ý kiến cá nhân sao cho hợp lý và thuyết phục nhất. Điều này vừa giúp củng cố lòng tự tin, đồng thời đem lại trải nghiệm chân thực nhất cho sinh viên.

Cảm nhận của sinh viên Melbourne sau lớp học PDP đặc biệt:

Chia sẻ với Melbourne Polytechnic trực tiếp sau lớp học là bạn Lê Hải Nam – hiện đang là sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ – Sáng tạo sản phẩm chia sẻ: “Em thấy lớp học PDP của cô Linh rất hay và mới lạ. Ở trên lớp chúng em không phải học những lý thuyết trong sách vở mà được tiếp xúc với những trường hợp rất thực tế luôn. Đồng thơi, cô Linh cũng định hướng cho chúng em cách xử lý những tình huống ấy ra sao để có sự chủ động trong mọi trường hợp. Ngoài ra, em thấy lớp học vừa là nơi bọn em được rèn luyện khả năng ngoại ngữ mà còn giúp em hiểu hơn về tầm quan trọng của việc tự hoàn thiện bản thân nữa ạ!”

Với quan điểm đa dạng phương pháp giảng dạy PDP đầy sáng tạo, Melbourne Polytechnic Việt Nam đã đem đến những tiết học phong phú, đa dạng trải nghiệm cho sinh viên. Mong rằng, trong tương lai, thầy và trò Melbourne Polytechnic Việt Nam sẽ có thêm nhiều hoạt động sôi nổi hơn nữa.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839