Du học tại chỗ đang dần trở thành xu hướng được ưa chuộng trong thời gian gần đây, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn chưa có cái nhìn cởi mở và có nhiều quan điểm sai lầm về mô hình học tập này.

Phải học tại trời Tây mới là “xịn”?

Đây là tâm lý thường thấy ở các bậc phụ huynh, học sinh tại Việt Nam khi luôn đề cao, coi trọng việc du học tại nước ngoài, chỉ cần được ra nước ngoài là thấy “xịn”. Thế nhưng, xét ở một góc độ khác, du học tại chỗ không chỉ đảm bảo được nhu cầu tiếp cận với nền giáo dục quốc tế mà còn đem lại cho phụ huynh, học sinh nhiều lợi ích vượt trội.

Dù học tập trong nước nhưng các chương trình liên kết quốc tế cũng rất xịn xò, đảm bảo chất lượng tương đương với việc học tập tại nước ngoài

Cụ thể, sinh viên được học tập với giáo trình quốc tế, chương trình giảng dạy đan xen bằng tiếng Anh. Nhờ đó sinh viên có môi trường thuận lợi để trau dồi và cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Kiến thức và nội dung đào tạo của các chương trình du học tại chỗ luôn được cập nhật liên tục, đảm bảo sinh viên học tại Việt Nam tiếp nhận vốn kiến thức đồng đều, bài bản như sinh viên học cùng chương trình tại quốc gia bản địa.

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo quốc tế với đội ngũ giảng viên từ các trường đại học danh tiếng cung cấp cho sinh viên cái nhìn tổng quan về thị trường toàn cầu. Vì học tập trong nước, các giảng viên cũng sẽ linh động điều chỉnh nội dung giảng dạy để có sự dung hòa tính “quốc tế” và “hiểu biết về thị trường địa phương”, nhờ đó sinh viên vừa có cái nhìn thực tế về thị trường, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Melbourne Polytechnic được đánh giá là một trong những chương trình đào tạo quốc tế chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu phát triển của sinh viên trong thời kỳ hội nhập

Không dừng lại ở đó, với mạng lưới đối tác với các trường đại học trên toàn thế giới, sinh viên du học tại chỗ vẫn được học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa, chương trình trao đổi văn hóa cùng các sinh viên quốc tế khác đang học tập tại Việt Nam. Nhờ đó, các bạn sinh viên trở nên năng động, tự tin khi thực bước ra môi trường quốc tế.

Không rèn được tính tự lập, thiếu trải nghiệm

Nhiều người cho rằng chỉ có ra nước ngoài thì bản thân mới rèn được tính tự lập và có thêm nhiều trải nghiệm sống. Trên thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng. Bởi sống tự lập không phụ thuộc vào môi trường xung quanh mà nó hình thành dựa trên ý thức của mỗi người. Cho dù bạn du học ở đâu, sinh sống tại quốc gia nào nhưng không có sự chín chắn, chủ động trong suy nghĩ thì việc sống tự lập không phải điều dễ dàng.

Thực tế cho thấy, không ít các bạn trẻ khi sống và học tập tại những vùng đất xa lạ mà không có gia đình bên cạnh đều cảm thấy áp lực vì chưa quen với cuộc sống tự lập và cảm thấy khó thích nghi với một môi trường mới từ văn hóa, ngôn ngữ, thức ăn hay thời tiết…, khiến các bạn dễ rơi vào tình trạng cô đơn và áp lực khi phải sống một mình do thiếu đi sự cảm thông, chia sẻ của bạn bè, người thân.

Có nhiều cách để sinh viên có thể rèn cho mình tính tự lập

Nếu bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng để đối mặt với những áp lực đó thì du học trong nước chính là cách để bạn làm quen, hình thành cho mình một lối sống tự lập bằng cách ở riêng, tìm kiếm một công việc để vừa học vừa làm, tự tìm hiểu về một lĩnh vực mình yêu thích… Điều này giúp các bạn duy trì được nhịp sống và mạng lưới quan hệ thường ngày của mình, tránh khỏi những ‘’cú sốc’’ văn hóa đồng thời trang bị được những kỹ năng, kinh nghiệm sống để bản thân vững vàng, tự tin trước khi vươn mình ra môi trường quốc tế.

Hơn nữa, Việt Nam là đang là một quốc gia phát triển và có xu hướng hội nhập với thế giới trở thành môi trường làm việc toàn cầu cùng với đời sống, văn hóa đa dạng thì hoàn toàn đáp ứng nhu cầu học tập và trải nghiệm của các bạn trẻ hiện nay.

Luôn “yếu thế” hơn so với du học sinh nước ngoài

Dù học tập trong nước hay nước ngoài thì sinh viên đều được đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như chương trình giảng dạy là tương đương nhau. Vì vậy, khả năng cạnh tranh sau tốt nghiệp còn phải phụ thuộc vào sự nỗ lực, cố gắng của mỗi người. Nhiều trường hợp du học sinh không biết tận dụng cơ hội, chỉ lãng phí thời gian vào những việc ngoài lề, không chú tâm vào phát triển bản thân nên chỉ dậm chân tại chỗ. Ngược lại, với những bạn theo học các chương trình liên kết quốc tế nếu có ý thức tự học, rèn luyện năng lực, trau dồi bản thân thì ngay tại Việt Nam cũng có rất nhiều cơ hội việc làm tốt, đáp ứng được nhu cầu tăng thêm thu nhập.

Sinh viên học tập trong nước hoàn toàn có khả năng và những lợi thế riêng để cạnh tranh trên thị trường việc làm hiện nay

Bên cạnh đó, việc học tập tại các quốc gia có nét văn hóa khác biệt cũng trở thành một trở ngại lớn khi các du học sinh quay về làm việc tại đất nước của mình, đây chính là hiện tượng shock văn hóa ngược. Nếu không sớm thích nghi lại với những nét văn hóa tại nơi làm việc, các bạn du học sinh sẽ trở nên “lép vế” so với những sinh viên chỉ học ở trong nước nhưng có sự nỗ lực, biết cách tự học, cũng là điều dễ hiểu.

Kết

Ngày này, không thể phủ nhận rằng, du học tại chỗ đang không chỉ trở thành một xu hướng đang dần được ưa chuộng mà còn là một lựa chọn phù hợp nhất với thế hệ trẻ Việt Nam đang hướng tới trở thành những công dân toàn cầu.

Tuy nhiên, cho dù sang nước ngoài du học, hay du học tại chỗ thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là thái độ học tập và ý chí phấn đấu của mỗi bạn sinh viên trong quá trình trau dồi kiến thức của bản thân, khả năng đương đầu với những thử thách sau này của công việc và cuộc sống.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839