Đến với Melbourne Polytechnic Việt Nam, các bạn sinh viên không chỉ được tiếp xúc với nền văn hóa Úc thông qua các hoạt động ngoại khóa các buổi workshop kỹ năng mà còn được làm quen môi trường đào tạo thông qua các tiết học trên lớp. Đặc biệt là các tiết học tiếng Anh được giảng dạy bởi những giảng viên có kiến thức chuyên môn cao, các bạn vừa được trau dồi thêm ngoại ngữ, vừa tích lũy cho mình những kiến thức thú vị.

Một trong những giảng viên Tiếng Anh được yêu thích nhất tại trường Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh chính là thầy Nguyễn Quốc Thịnh. Thầy là cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Anh tại trường Đại học thuộc top đầu Hà Nội.

Theo như chia sẻ từ các bạn sinh viên, thầy Quốc Thịnh là một giảng viên “vừa có tâm, vừa có tầm” và thầy còn là một người rất thân thiện, gần gũi với các bạn như chính thầy cũng là một sinh viên trong lớp học. Hãy cùng Melbourne Polytechnic Việt Nam tìm hiểu xem cảm xúc của thầy Quốc Thịnh khi làm giảng viên tại đây như thế nào nhé!

PV: Rất vui vì thầy đồng ý tham gia phỏng vấn ngày hôm nay. Thầy đánh giá như thế nào về nền giáo dục Úc? Cảm nhận của thầy khi được trải nghiệm đứng lớp giảng dạy một chương trình đào tạo chuẩn Úc như Melbourne Polytechnic?

– Úc là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, bằng cấp của các trường Đại học tại Úc được công nhận tại nhiều quốc gia lớn. Tại Úc, người học được đặt làm trọng tâm và tạo điều kiện phát triển tốt nhất. Nếu người học cảm thấy không phù hợp, phương pháp giảng dạy phải được thay đổi. Sinh viên không chỉ được khuyến khích phát triển về mặt học tập mà còn về thể thao, nghệ thuật và các lĩnh vực khác.

– Ban đầu mình nghĩ sẽ không có sự khác biệt nhiều cho đến khi trực tiếp trải nghiệm việc đứng lớp chương trình dạy của MP. Môi trường giảng dạy thật sự rất năng động. Khoảng cách giữa người dạy và người học gần như là con số 0, điều rất hiếm thấy ở môi trường giáo dục tại Việt Nam. Các tài liệu giảng dạy rất mở và gợi ra nhiều cách áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế trong công việc, đời sống hàng ngày.

PV: Được biết, Tiếng Anh là một “đặc sản” không thể thiếu của Melbourne Polytechnic VN. Tuy nhiên, các bạn học sinh khá e sợ trước bộ môn này. Liệu thầy có chuẩn bị cho riêng mình phương pháp giảng dạy nào đặc biệt giúp các bạn nhanh chóng làm quen với chương trình học tập ở đây không ạ?

– Mình rất tâm đắc câu nói “Tôi không thể dạy. Tôi chỉ có thể bắt bạn suy nghĩ.” Và đây cũng chính là một trong những phương châm giáo dục chính tại MP, sinh viên được tạo điều kiện để phát triển bản thân theo hướng cá nhân hóa. Trong lớp học, mình không bao giờ đưa ra bất kì giới hạn nào về phương pháp học tập cũng như hạn chế về đúng, sai. Mình cũng hạn chế sử dụng điểm số trong lớp, thay vào đó các bạn sẽ nhận những góp ý mang tính đóng góp, khích lệ để phát triển bản thân mình tốt hơn.

PV: Các bạn sinh viên chia sẻ rằng rất yêu mến thầy vì phương pháp dạy gần gũi, cũng như tính cách cởi mở thân thiện với sinh viên. Vậy trong quá trình giảng dạy tại Melbourne Polytechnic, thầy có kỉ niệm đáng nhớ nào không?

Trong một lần dạy về sự khác biệt giữa my và mine, mình nhận được một số câu trả lời như “2 từ đó khác nhau số lượng chữ cái thầy ạ”, “2 chữ đó viết khác nhau ạ”. Mình hơi bất ngờ khi nhận được những câu trả lời đó vì nó không nằm trong ý định ban đầu. Tuy nhiên sau đó mình nhận ra những câu trả lời đó hoàn toàn chính xác, chỉ là cách tiếp cận và góc nhìn đó khác với của mình. Sau đó, mình công nhận các câu trả lời đó và đặt thêm các câu hỏi để hướng theo bài học. Sau câu chuyện này, mình nhận được một bài học từ các bạn sinh viên về sự đa dạng góc nhìn và cách đặt câu hỏi phù hợp hơn khi giảng dạy.

PV: Một năm học mới đã bắt đầu, thầy có thể chia sẻ những mục tiêu, nguyện vọng của mình với khoá đầu tiên của Melbourne Polytechnic không ạ?

Mục tiêu của mình là trở thành một người cùng đồng hành, sát cánh với các bạn sinh viên để trải nghiệm, học những điều mới chứ không đơn thuần chỉ là người giảng dạy, cung cấp kiến thức. Mình cũng luôn quan niệm buổi học tiếp theo của mình phải luôn luôn tốt hơn buổi học hôm nay. Hy vọng mình có thể đem lại những nguồn năng lượng tích cực và giúp các bạn tân sinh viên có một trải nghiệm học tại môi trường mới thật thú vị.

PV: Nhân đây, Thầy có muốn gửi gắm một vài lời khuyên, lời nhắn nhủ đến các bạn Tân sinh viên không?

Là một người thích xem bóng đá, mình rất tâm đắc câu nói nổi tiếng của Sir Alex Ferguson “May mắn chỉ đến với kẻ mạnh.” Do vậy mình mong các bạn tân sinh viên hãy luôn năng động và cố gắng hết sức mình trong mọi hoạt động học tập, xã hội và sự thành công sẽ sớm đến với các bạn.

PV: Cảm ơn thầy vì cuộc trò chuyện thú vị ngày hôm nay!

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839