Nếu cuộc đời là một hành trình dài thì bậc học cao đẳng chỉ là một chuyến đi có tiêu chuẩn kép, khi đi tới chặng kế tiếp sẽ dễ dàng hơn, cơ hội lựa chọn mô hình học cao hơn sẽ nhiều hơn. Hiện nay, phụ huynh và học sinh vẫn còn khá nhiều “định kiến” về bậc học Cao đẳng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về môi trường học tập này. 

Phụ huynh đang nghĩ gì?

Ngày nay, đa số các phụ huynh vẫn mang trong mình tư tưởng được gọi là “Trọng danh”. Ở đây được hiểu theo ý, phải theo học tại các trường Đại học có danh tiếng, phải có bằng cấp trình độ Đại học mới có thể xin được việc làm như ý muốn hoặc được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn. Quan điểm này vô tình đã làm hạn chế về môi trường giáo dục Cao đẳng, đôi khi có thể đánh mất những cơ hội học tập phù hợp với con em chúng ta. 

Thực tế cho thấy, hiện nay các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp cũng sẽ chú ý về các kỹ năng nghề nghiệp và các kỹ năng mềm có liên quan hơn. Chia sẻ tại buổi Mel Talk, Tiên sĩ tâm lý Tô Nhi A chia sẻ: Doanh nghiệp không sài tiền phung phí. Họ hướng tới chất lượng lao động nhiều hơn bằng cấp”. Môi trường đào tạo Cao đẳng hoàn toàn có thể đáp ứng cho các bạn sinh viên những yêu cầu đó và các bạn cũng có thể bắt đầu công việc ngay khi được nhận.

Ngoài ra, so với học đại học thì học cao đẳng cũng có những lợi thế nhất định. Nổi bật nhất chính là về thời gian đào tạo. Nếu như ở Đại học, số năm đào tạo kéo dài từ 4-6 năm; thì chương trình đào tạo cao đẳng chỉ kéo dài tầm 2-3 năm; và các bạn vẫn được đào tạo như đại học nhưng không có quá nhiều kiến thức chuyên môn như học đại học; và một số kĩ năng thực hành cũng ít hơn.

Khi GenZ được tự do lựa chọn

Yếu tố về xu hướng toàn cầu hóa, quốc tế hóa là xu hướng tất yếu khi các quốc gia phải mở cửa giao lưu kinh tế, văn hóa với nhau. Do đó, gen Z nên chủ động để trở thành công dân toàn cầu ngay từ chương trình học.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A cũng chia sẻ thêm rằng: Hãy để cho sinh viên được quyền lựa chọn, phụ huynh chỉ nên là người đồng hành và đưa ra những góp ý bởi vì đến cuối cùng người lựa chọn là các bạn trẻ và khi ra trường các bạn là người đi làm chứ không phải phụ huynh.”

Vì thế, chính các bạn sinh viên hãy tìm hiểu thật kĩ những chương trình đào tạo mà bạn đang có nhu cầu theo học để có thể hiểu một cách đầy đủ về những lợi ích mà chương trình sẽ mang lại để mình không bị thiệt thòi hoặc là bỏ lỡ những cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt.

Cao đẳng và chương trình đào tạo quốc tế

Cao đẳng không phải là “đường lui” khi rớt Đại học. Cao đẳng là một con đường mà bạn phải bước đi mới có thể thấy đích đến và chạm vào thành công. Hãy nhớ, không quan trọng bạn là ai, chỉ cần bạn có tinh thần học tập thì ở bất cứ đâu cũng sẽ là “trường”.

Đáng chú ý, hiện nay đã có các trường Cao đẳng liên kết với chương trình quốc tế. Khi tham gia vào chương trình đào tạo quốc tế, sự tự tin khi tốt nghiệp và bằng cấp sẽ được tăng lên. Vì mô hình quốc tế hợp tác với các quốc gia khác là mô hình chuẩn chỉnh được kiểm định và chuyển nhượng về Việt Nam.

Đồng nghĩa với việc bằng cấp và phạm vi người lao động được công nhận năng lực trở nên rộng hơn với phạm vi nhiều quốc gia, gia tăng cơ hội việc làm. Đứng dưới góc nhìn 1 nhà tuyển dụng, chắc chắn các bạn ứng viên có những yếu tố liên qua đến quốc tế, công ty hoặc doanh nghiệp sẵn sàng trả cho các bạn ở mức lương cao hơn.

Đồng hành cùng bạn trên con đường tương lai, Melbourne Polytechnic Việt Nam có nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Với môi trường học tập quốc tế, giáo trình 100% chuẩn Úc, đào tạo song ngữ và sự hợp tác đa dạng với doanh nghiệp, Melbourne Polytechnic sẽ thắp sáng giấc mơ của bạn để trở thành một công dân toàn cầu.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839