Cuộc cách mạng 4.0 đã và đang tạo ra nhiều đột phá về công nghệ, mở ra cơ hội phát triển ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử trong thời gian gần đây. Các công nghệ tự động hóa – robot hóa như ô tô tự lái, điện thoại thông minh, robot được đưa vào sử dụng trong dây chuyền sản xuất tự động chính là những ví dụ điển hình cho thấy sức hấp dẫn của  ngành này. Vậy, Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này hấp dẫn ra sao? Cùng Melbourne Polytechnic Việt Nam khám phá nhé.

Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Định nghĩa Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật là gì?

Thiết kế kỹ thuật là một nhiệm vụ nhằm tối ưu hóa các quy trình, hệ thống hoặc tổ chức phức tạp bằng cách phát triển, cải tiến và triển khai các hệ thống tích hợp về con người, tiền bạc, kiến thức, thông tin, thiết bị, năng lượng và vật liệu.

Thiết kế Kỹ thuật Cơ - Điện tử là gì?

Các kỹ sư công nghệ sử dụng kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong toán học, vật lý và khoa học xã hội, cùng với các phương pháp phân tích và thiết kế kỹ thuật, để xác định, dự đoán và đánh giá kết quả thu được từ các hệ thống và quy trình. Từ những kết quả này, họ có thể tạo ra các hệ thống, quy trình tự động hóa giúp nâng cao năng suất và cải thiện chất lượng lao động.

Định nghĩa cơ điện tử là gì?

Định nghĩa đầu tiên về cơ điện tử của Tetsuro Mori – kỹ sư cấp cao của công ty Nhật Bản Yaskawa: “Từ mechatronics (cơ điện tử) được tạo thành bởi “mecha” trong mechanism (máy móc) và “tronics” trong electronics (điện tử). Ông đã mô tả cơ điện tử như một lĩnh vực kỹ thuật kết hợp cả cơ học và điện tử để tạo ra các hệ thống tự động hóa thông minh.

Theo Auslander và Kempf, hai kỹ sư người Đức, cơ điện tử được mô tả là một ngành kỹ thuật đặc biệt tập trung vào việc tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất của các hệ thống cơ học thông qua sự ứng dụng của điện tử. Trong mô tả này, họ nhấn mạnh vào việc sử dụng công nghệ điện tử để điều khiển, giám sát và tối ưu hóa hoạt động của các thiết bị và hệ thống cơ học, nhằm tăng cường hiệu suất, độ chính xác và tính linh hoạt.

Và gần đây, William Bolton – tác giả giáo trình Mechatronics (Cơ điện tử) đề xuất định nghĩa: “Một hệ thống cơ điện tử không chỉ là sự kết hợp chặt chẽ các hệ thống cơ khí – điện và còn hơn cả một hệ thống điều khiển; nó là sự tích hợp hoàn toàn của tất cả những thứ đó”.

Thiết kế Kỹ thuật Cơ - Điện tử là gì?

Như vậy, có rất nhiều định nghĩa về cơ điện tử. Chung quy lại, cơ điện tử (Mechatronics Engineering) là một lĩnh vực có sự giao thoa giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện và khoa học máy tính để phát triển tư duy trong thiết kế, chế tạo và vận hành máy móc, thiết bị thông minh. Đó là sự “liên kết cộng năng của nhiều lĩnh vực để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội”. Với sự am hiểu về cơ khí, điện tử, tin học, và các công nghệ hiện đại… kỹ sư cơ điện tử vận dụng hệ thống điều khiển linh hoạt vào các sản phẩm cơ khí, thông qua đó, kết nối với hệ thống xử lý thông tin để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử đóng vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất công nghệ. Hiện nay, các công ty điện tử như Samsung, LG Electronics, Samsung… đã tự động hóa các dây chuyền sản xuất linh kiện, máy móc. Bên cạnh đó, các tập đoàn lớn trong lĩnh vực may mặc như Uniqlo cũng vận hành các cánh tay robot phân loại, đóng gói, gấp quần áo nhằm cắt giảm nhân lực làm việc tại nhà kho của công ty.

Lĩnh vực áp dụng Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử

Trong Sản xuất hiện đại và Công nghệ Robot

Nếu làm việc trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao và robot, bạn sẽ có cơ hội làm việc với những người máy tự động trong các nhà máy sản xuất, trong y khoa hay thậm chí là một phần của các cải tiến trong quân đội. Vai trò của kỹ sư Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử trong lĩnh vực này là xây dựng các giải pháp về tự động hoá để cải thiện chất lượng, số lượng và năng suất sản xuất cũng như quản lý và khắc phục sự cố liên quan đến robot, thiết bị điện và tự động hoá.

Ứng dụng của Thiết kế Kỹ thuật Cơ - Điện tử trong Sản xuất hiện đại và Công nghệ Robot

Trong ngành Công nghiệp bán dẫn

Trong ngành công nghiệp bán dẫn, Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và sản xuất các linh kiện và thiết bị điện tử. Các kỹ thuật của ngành cơ điện tử được áp dụng rộng rãi trong quá trình thiết kế, sản xuất và kiểm tra các vi mạch tích hợp, vi mạch in, cảm biến và các thiết bị bán dẫn khác. Trách nhiệm của các kỹ sư Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử chính là làm giảm kích thước sản phẩm ngày càng nhỏ nhưng lại ngày càng thông minh hơn, được tích hợp nhiều công nghệ hơn.

Trong Dịch vụ Viễn thông và Thông tin

Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử đóng vai trò như kỹ sư điện động lực, kỹ thuật viên hiện trường, kỹ thuật viên mạng, v.v. Trách nhiệm của một kỹ sư cơ điện tử ở mảng viễn thông bao gồm cài đặt, bảo trì và sửa chữa điện thoại di động, mạng máy tính, thiết bị truyền hình, cáp quang, hệ thống điện và hơn thế nữa.

Ứng dụng của Thiết kế Kỹ thuật Cơ - Điện tử trong Nông nghiệp, Thực phẩm và Lâm nghiệp

Trong Nông nghiệp, Thực phẩm và Lâm nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí trong quá trình vận hành và canh tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và lâm nghiệp. Cụ thể như thiết kế nhà kính để tăng sản lượng lương thực, bộ điều khiển chương trình để quản lý hệ thống tưới tiêu hoặc thậm chí sử dụng các nguyên tắc kỹ thuật để đảm bảo sức khỏe và tính bền vững của rừng.

Trong Vận tải và Logistics

Vận tải và Logistics đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành nền kinh tế. Sinh viên tốt nghiệp Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử có thể đảm nhiệm nhiều vị trí trong chuỗi cung ứng. Bạn có thể làm việc với máy móc được thiết kế riêng, cơ sở hạ tầng máy tính mạnh mẽ, quy trình và thiết bị vận chuyển phức tạp, v.v.

Ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử phù hợp với ai?

Người yêu thích toán học, vật lý: Cơ điện tử là sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Chính vì vậy, những người yêu thích các môn tự nhiên sẽ có nhiều thuận lợi trong quá trình nắm bắt được tính quy luật xử lý thông tin một cách mạch lạc, qua đó dễ dàng quản lý vận hành các hệ thống kỹ thuật phức tạp.

Ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ - Điện tử phù hợp với ai?

Người thích khám phá công nghệ mới: Đây là một ngành học mới và đầy tính thử thách. Điểm quan trọng nhất của một chuyên gia Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử là niềm yêu thích, tìm tòi nghiên cứu công nghệ mới. Nó sẽ trở thành “kim chỉ nam” dẫn đường cho sự chọn lựa và giúp bạn theo đuổi con đường ấy đến cùng.

Người có sự sáng tạo kết hợp logic: Đây là 2 yếu tố tưởng chừng như trái ngược với nhau. Tuy nhiên, khi theo đuổi ngành này, học viên cần có sự sáng tạo, ý tưởng đột phá để  cải tiến và phát minh ra công nghệ mới. Đồng thời, bạn cần nắm rõ quy trình vận hành của hệ thống máy móc theo logic để đảm bảo không làm xáo trộn các bước.

Ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ - Điện tử phù hợp với ai?

Cẩn thận và chi tiết: Một trong các đặc trưng của ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử chính là người học, người làm luôn phải cẩn thận, tập trung cao độ để theo dõi quá trình vận hành của hệ thống máy móc, công nghệ. Bởi quá máy móc thực hiện liên tục, vì vậy, cẩn thận và chi tiết là những tố chất cần có ở các kỹ sư cơ điện tử.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình không có những tố chất trên thì cũng đừng lo lắng bởi bạn sẽ được rèn luyện những kỹ năng này thông qua phương pháp đào tạo hiện đại và các dự án thực tiễn khi theo học tại Melbourne Polytechnic Việt Nam. Bên cạnh đó, để khám phá bản thân xem mình có phù hợp với ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử hay không, hãy làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp tại đây.

Xem thêm: Chương trình học ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử tại Melbourne Polytechnic Việt Nam

Học Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử ra làm gì?

Việt Nam đã và đang trở thành “tổ” của nhiều đại bàng kinh tế sở hữu hệ thống nhà máy lắp ráp và sản xuất hiện đại như Honda, Toyota, Samsung, Canon…. Với thị trường rộng lớn và các cơ hội của quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử có thể đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển và tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Việt Nam. Chính vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân sự ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử sẽ ngày một tăng cao với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử không phải ngành kỹ thuật riêng lẻ mà có mặt trong khắp các ngành công nghiệp:

  • Đối với ngành Chế tạo robot: Càng ngày, nhu cầu sử dụng Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử để tạo ra các robot trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp càng lớn. Theo thống kê của Liên đoàn Robot quốc tế, Việt Nam đứng vị trí thứ 7 trong các thị trường robot công nghiệp hàng đầu thế giới trong năm 2017, với số lượng robot được cung cấp cho các ngành công nghiệp là 8.300 robot, tăng 410% so với 2016.

Học Thiết kế Kỹ thuật Cơ - Điện tử ra làm gì?

  • Đối với ngành Chế tạo ô tô, xe máy: Với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, tỷ lệ tự động hóa trong các nhà máy chế tạo ô tô, xe máy đã tăng lên rõ rệt.  Theo thống kê của Hiệp hội Robot quốc tế (IFR), trên thế giới robot được sử dụng trong ngành Chế tạo ô tô chiếm khoảng 33,2%. Với một thị trường đang nổi và một ngành Công nghiệp ô tô đang được chú trọng phát triển, dư địa thị trường các sản phẩm cơ điện tử cho ngành này là rất lớn.
  • Đối với Công nghiệp tiêu dùng: Với thị trường gần 100 triệu dân và gần 27 triệu hộ gia đình, nhu cầu sử dụng điện thoại di động, điều hòa kỹ thuật số, tủ lạnh thông minh, ô tô có các hệ thống lái tự động, các hệ thống an toàn kiểu mới,… ngày càng cao đang mở ra cho ngành Công nghệ thiết kế – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử nhiều cơ hội phát triển.

Học Thiết kế Kỹ thuật Cơ - Điện tử ra làm gì?

Với tấm bằng cử nhân ngành Công nghệ thiết kế – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử tại Melbourne Polytechnic Việt Nam, các bạn trẻ sẽ có muôn vàn cơ hội nghề nghiệp và tìm cho mình một bến đỗ thích hợp tại các doanh nghiệp như:

– Làm việc tại các nhà máy có các hệ thống, dây chuyền tự động, các công ty sản xuất các thiết bị điện máy, điện tử

– Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến lĩnh vực đào tạo của ngành

– Giảng dạy và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực cơ điện tử và robot tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu

– Kỹ sư tại các nước phát triển (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Australia v..v)

Có rất nhiều vị trí cho các bạn lựa chọn:

– Kỹ sư thiết kế, lập trình, vận hành, bảo trì các phần cứng, phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động

– Chuyên viên tư vấn về công nghệ, thiết kế, lập trình, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động

– Chuyên viên kỹ thuật cơ điện, phòng điều khiển, phòng công nghệ tự động điều khiển các dây chuyền sản xuất tự động trong các nhà máy

– Chuyên viên quản lý chuyên vận hành bảo trì các hệ thống điện tử công nghiệp, robot công nghiệp trong các dây chuyền sản xuất tự động

– Quản lý, giám sát kỹ thuật tại các doanh nghiệp

– Cố vấn, giảng viên hay nhà nghiên cứu chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ cơ điện tử

Mức lương của ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử

Tại Việt Nam, theo TopCV.vn, mức lương ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử khá cao so với thị trường, dao động từ 20-30 triệu đồng/tháng đối với cấp kỹ thuật viên. Theo tình hình thị trường hiện nay, mức lương ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử có nhiều sự khác biệt dựa trên tuổi nghề, kinh nghiệm làm nghề và lĩnh vực làm nghề:

  • Đối với các sinh viên thực tập hoặc mới ra trường, mức lương sẽ rơi vào khoảng từ 7 – 10 triệu đồng/tháng.
  • Với kỹ sư đã có 1 – 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì mức lương có thể đạt được là 14 – 20 triệu đồng/tháng.
  • Với nhiều năm kinh nghiệm hơn thì bạn có thể lên vị trí quản lý – trưởng bộ phận với mức lương 20 – 50 triệu. Mức lương sẽ tăng dần tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.

Học Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử tại Melbourne Polytechnic Việt Nam

Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử hiện nay đang là một ngành “hot” khát nhân lực. Đón đầu xu thế của thời kỳ hội nhập, Melbourne Polytechnic Việt Nam là một môi trường hàng đầu mà học viên có thể phát triển khi lựa chọn ngành này.

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một môi trường hàng đầu mà học viên có thể phát triển khi lựa chọn ngành Công Nghệ Kỹ Thuật – Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử.

Khi lựa chọn ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử tại Melbourne Polytechnic Việt Nam, các bạn sẽ được học kiến thức tổng hợp về ngành, về môi trường kỹ thuật, các nguyên lý cơ học, lựa chọn vật liệu kỹ thuật, các ứng dụng công nghệ tiên tiến trong ngành sản xuất, các ngành liên quan và lập trình hệ thống robot,… , các kỹ năng nghề như điều phối các dự án kỹ thuật và thiết lập hệ thống cơ – điện tử và kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,…

Bên cạnh đó, thông qua những dự án thực tế, các bạn còn nâng cao các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, xử lý tình huống,…

Năm 2024, Melbourne Polytechnic Việt Nam đang tuyển sinh ngành Công Nghệ Kỹ Thuật – Thiết kế Kỹ thuật Cơ - Điện tử trên toàn quốc

Melbourne Polytechnic Việt Nam là chương trình liên kết quốc tế giữa Tổ chức giáo dục FPT và Melbourne Polytechnic (Úc) với chất lượng giảng dạy được bảo hộ bởi hai tổ chức uy tín hàng đầu tại Việt Nam và Úc, nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp chuẩn quốc tế, giúp sinh viên nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường việc làm ngày càng “khốc liệt”..

Năm 2024, Melbourne Polytechnic Việt Nam đang tuyển sinh ngành Công nghệ kỹ thuật – Thiết kế kỹ thuật cơ điện tử trên toàn quốc, gồm: Hà Nội và Hồ Chí Minh. Sinh viên Melbourne Polytechnic Việt Nam khi theo học ngành này sẽ được học 100% giáo trình chuẩn của Úc, hoàn toàn bằng tiếng Anh. Phương pháp đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, được đào tạo bởi các giảng viên đạt chứng chỉ giảng dạy quốc tế, có kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm thực chiến tại các doanh nghiệp. Nhờ vậy, sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, 100% sinh viên được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cùng theo dõi những thông tin quan trọng của Melbourne Polytechnic Việt Nam tại:

Website: https://melbourne.fpt.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/melbpolyvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpoly.melbourne

Đăng ký nhận thông tin tư vấn tuyển sinh tại hotline: 0961.398.466 hoặc cổng trực tuyến tại đây

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839