Học cao đẳng là gì? Học đại học là gì? Lựa chọn học ở đâu tốt hơn? Đây là chính những câu hỏi hiện đang dành được rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh sau khi con mình tốt nghiệp THPT và chuẩn bị bước sang một trang mới của cuộc đời. Thấu hiểu được khúc mắc đó, hãy cùng Melbourne Polytechnic Việt Nam tháo gỡ những nan giải này nhé!

Trong thời điểm hiện tại, phụ huynh và học sinh vẫn còn có nhiều băn khoăn, “định kiến” về bậc học Cao đẳng, làm hạn chế tầm nhìn về môi trường học tập chất lượng tại bậc học này. Để thế hệ học sinh có cái nhìn đúng đắn hơn và cởi mở hơn về hệ đào tạo này, Melbourne Polytechnic Việt Nam sẽ cùng điểm qua lại một số quan điểm sai lệch về bậc học cao đẳng.

Học Cao đẳng liệu có bất lợi trong cơ hội tìm kiếm việc làm?

Đây là một trong những suy nghĩ sai lầm  phổ biến nhất về bậc học Cao đẳng. Theo Th.S Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục GD nghề nghiệp – Bộ LĐ – TB & XH, năm 2020, tỷ lệ các sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp Cao đẳng và Trung cấp lên đến 80%, cho thấy nhu cầu sử dụng lao động ở cấp học này tại Việt Nam là rất lớn.

Trong sự kiện hội thảo trực tuyến Mel Poly Talk do Melbourne Polytechnic Việt Nam tổ chức, chị Nguyễn Thị Thu Hảo – giảng viên và chuyên gia Brands Vietnam cho biết rằng: “Trường học không phải yếu tố quyết định, nó chỉ là 1 yếu tố xét sau sự phù hợp. Bạn có thể không học cao nhưng nếu bạn ấy đã có kinh nghiệm và kiến thức phù hợp, đáp ứng được công việc thì tôi vẫn sẽ nhận bạn đó vào làm”. Có thể thấy, trong mắt các nhà tuyển dụng, yếu tố họ quan tâm nhiều nhất chính là kinh nghiệm, tố chất, kỹ năng và thái độ của bạn thể hiện qua buổi phỏng vấn.

Đáng chú ý hơn, ngày càng nhiều doanh nghiệp chủ động gia nhập các trường Cao đẳng vừa hợp tác đào tạo liên kết, vừa có chủ đích để “săn” nhân tài, thậm chí tạo điều kiện cho sinh viên năm 2 được thực tập tại doanh nghiệp của mình. Với thời gian đào tạo chỉ từ 2- 2,5 năm, sinh viên cao đẳng được trang bị kiến thức & năng lực sớm hơn sinh viên đại học, có thể bắt đầu làm việc ngay khi được nhận.

Tấm bằng cao đẳng liệu có thực sự kém giá trị so với Đại học?

Thực tế cho thất, so với học đại học thì học cao đẳng sẽ có lợi thế hơn về thời gian đào tạo. Nếu như ở Đại học, số năm đào tạo kéo dài từ 4-6 năm; thì chương trình đào tạo cao đẳng chỉ kéo dài tầm 2-3 năm; và các bạn vẫn được đào tạo như đại học nhưng không có quá nhiều kiên thức chuyên môn như học đại học; và một số kĩ năng thực hành cũng ít hơn.

Cũng tại webinar Mel Poly Talk, anh Trần Nguyễn Phi Long – Giám đốc Marketing Bán lẻ tại PNJ, cũng là góc nhìn từ một nhà tuyển dụng đã có đôi lời chia sẻ rằng: “Bằng cấp quan trọng, nhưng không phải tất cả! Nếu như chỉ dựa vào bằng cấp, chúng ta sẽ bỏ sót những bạn thật sự giỏi. Khi bằng cấp không phải tiêu chí đánh giá thì có thể nhìn nhận vào quá trình hoạt động, giải thưởng khi các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Bằng cấp giống như 1 tấm vé gửi xe, giúp quá trình ứng tuyển đơn giản và dễ dàng hơn”.

Quả thực, giá trị của bằng Cao đẳng vẫn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nếu sở hữu đủ ba yếu tố: thạo nghề, sáng tạo và tự tin. Bên cạnh đó, hiện nay hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang phổ biến thì khả năng cạnh tranh của sinh viên cao đẳng sẽ rất cao. Có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng; xin được việc làm phù hợp tại nhiều công ty lớn có tên tuổi. Vì nếu sau khi tốt nghiệp cầm trên tay tấm bằng Cử nhân của một trường Cao đẳng uy tín – chất lượng thì giá trị của bằng cao đẳng cũng ngang tầm với giá trị của bằng Đại học Top 1.

Tại Melbourne Polytechnic Việt Nam, các bạn sinh viên tốt nghiệp sẽ được nhận bằng cấp quốc tế do chính trường Melbourne Polytechnic tại Úc cấp và hoàn toàn có thể học liên thông lên các bậc học cao hơn tại các trường Đại học trong và ngoài nước.

Cần định hướng đúng cho tương lai của bản thân như thế nào?

Hãy nhớ, không quan trọng bạn là ai, chỉ cần bạn có tinh thần học tập thì ở bất cứ đâu cũng sẽ là “trường”.  Cao đẳng không phải là “đường lui” khi trượt Đại học, mà đó là một con đường mà bạn phải bước đi mới có thể thấy đích đến và chạm vào thành công.

Đứng dưới góc nhìn 1 nhà tuyển dụng, chắc chắn các bạn ứng viên có những yếu tố liên qua đến quốc tế, công ty hoặc doanh nghiệp sẵn sàng trả cho các bạn ở mức lương cao hơn. Đồng hành cùng bạn trên con đường tương lai, Melbourne Polytechnic Việt Nam có nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Với môi trường học tập quốc tế, giáo trình 100% chuẩn Úc, đào tạo song ngữ và sự hợp tác đa dạng với doanh nghiệp, Melbourne Polytechnic sẽ thắp sáng giấc mơ của bạn để trở thành một công dân toàn cầu.

Hiện tại, Melbourne Polytechnic Việt Nam đang đào tạo 2 ngành chính: Thiết kế đồ họa – Sáng tạo sản phẩmMarketing – Truyền Thông. Nhanh tay đăng kí để trở thành sinh viên của Melbourne Polytechnic tại đây để được tư vấn và nhận nhiều phần quà hấp dẫn bạn nhé!

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839