Trong cuộc sống luôn có những lúc mà chúng ta trì hoãn một việc gì đó với vô vàn những lý do khác nhau. Sự trì hoãn đó ngăn cản chúng ta thành công, làm cho bản thân trở nên thụ động hơn và làm chúng ta bỏ lỡ nhiều thứ quý giá. Chính vì vậy, muốn loại bỏ sự trì hoãn đó thì hãy học ngay 4 tips đơn giản sau đây. 

Đặt tra thưởng phạt cho mục tiêu của mình

Cách làm này chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cho bạn. Khi làm bất kỳ công việc nào mà bạn đề ra mục tiêu rõ ràng sẽ phải làm được là gì và khi đạt được mục tiêu đó rồi thì hãy thưởng cho mình một phần thưởng xứng đáng với nỗ lực bạn bỏ ra. Đây chính là “động cơ” và là động lực thúc đẩy bạn làm việc mỗi ngày. Đôi khi, bạn cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc nhưng khi nhìn vào phần thưởng bạn sẽ cố gắng hết sức mình để đạt được kết quả đặt ra. 

Giống như việc các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi THPTQG 2022 đầy quan trọng thì mục tiêu của các sĩ tử là thi đỗ vào ngôi trường mà mình mong ước bao lâu. Vậy khi đã thành công đặt chân vào được ngôi trường đại học mà bạn hằng mong ước thì bạn xứng đáng nhận được một chuyến du lịch cùng gia đình để xả stress sau bao ngày ôn thi vất vả hoặc tự mua cho mình một bộ quần áo mới hay những quyển sách thú vị. 

Chọn một không gian yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát để làm việc

Đối với một không gian tối tăm, ẩm mốc và ngột ngạt chắc chắn sẽ không giúp bạn thấy thoải mái khi làm việc. Thay vào đó, hãy chọn cho mình một nơi thật chill, sạch sẽ, ngăn nắp và bài trí theo phong cách của bạn để tạo cảm hứng làm việc. Thói quen này sẽ giúp cho bạn làm việc một cách đầy hứng khởi tạo năng suất khi làm việc. 

Cảm xúc sẽ tác động rất lớn tới kết quả công việc. Vậy nên hãy thường xuyên dọn dẹp bàn làm việc thật sạch sẽ và ngăn nắp vì nó giống như dọn dẹp tâm trí để nhường chỗ cho những ý tưởng mới xuất hiện và bạn sẽ dễ dàng bắt đầu công việc hơn. 

Điều quan trọng hơn là khi ngồi vào bàn hãy cố gắng mở ngay máy tính lên, bật ngay vào các phần công việc mà bạn cần làm và bắt tay ngay vào nó thay vì chạm vào điện thoại vì điều này sẽ khiến bạn dễ xa ngã vào việc tốn thời gian cho online mạng xã hội. 

Note lại checklist việc cần làm mỗi ngày

Điều này nghe tưởng chừng là đơn giản và rất dễ thực hiện. Nhưng không, nó không hề thực hiện nếu như bạn là một người không có sự quy tắc và tính tự giác sắp xếp công việc.

Hãy tạo cho mình thói quen mỗi ngày là trước khi bắt tay vào công việc thì hãy ghi ra giấy những công việc bạn cần làm ngày hôm nay là gì rồi xem việc gì dễ làm trước để khi bạn hoàn thành xong việc dễ làm trước thì sẽ tạo được động lực và sự phấn khởi khi làm những công việc tiếp theo.  Việc note những checklist công việc này cũng sẽ giúp bạn không bị bỏ lỡ bất kỳ một công việc nào và hoàn thành đúng hạn. 

Quy tắc 2 phút

Quy tắc 2 phút được xuất phát từ James Clear – tác giả cuốn Automic Habits (tựa Việt: Thói quen nguyên tử). Quy tắc này rất đơn giản nghĩa là bất kỳ việc gì bạn cần làm hãy làm trong 2 phút. 

Ví dụ, thay vì đọc cả cuốn sách khiến bạn chán nản thì hãy đọc trang đầu tiên của cuốn đó trong 2 phút thôi nhưng sẽ đọng lại được nhiều thông tin trong đầu bạn và làm bạn yêu thích đọc sách. Hay chúng ta nên tập thể dục mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh và đẹp hơn nhưng bạn lại sợ việc tập luyện cả tiếng đồng hồ rồi dễ dàng từ bỏ nó thì bạn có thể bắt đầu bằng vài động tác nhỏ với hai phút mỗi ngày. Việc làm này giúp bạn thấy thích tập thể dục hơn và lặp lại mỗi ngày rồi dần dần bạn sẽ có thể tăng được thời gian tập luyện. Hãy làm từ những điều nhỏ mà bạn vui thay vì làm những điều lớn lao mà bạn không thích. 

Việc bắt đầu cực kỳ quan trọng, giống như cái gì làm bạn ấn tượng tốt ban đầu thì bạn sẽ thích mãi còn cái gì có ấn tượng xấu thì bạn sẽ không bao giờ muốn thấy hay muốn làm nó. Thay vì bỏ việc bạn làm thì hãy bắt đầu bằng những bài nhỏ để giúp bản thân quen dần với guồng quay công việc và tạo được cảm hứng còn hơn là luôn bị áp lực để phải dừng lại. 

Cố gắng xây dựng cho mình thói quen mỗi ngày để việc trì hoãn của bạn sẽ không còn xuất hiện nữa. Dần dần sự trì hoãn sẽ biến mất khỏi tâm trí bạn và bạn sẽ luôn tập trung hết sức mình vào công việc và làm tốt nó mà thôi. Các bạn hãy tận dụng những tips trên và vận dụng nó ngay trong hôm nay đi nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ hơn mỗi ngày đó. 

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839