Australia (Úc) được biết đến là một thiên đường cho học sinh/sinh viên quốc tế nhờ thế mạnh về chương trình giáo dục cùng cơ sở vật chất hiện tại. Song, chính ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho nhiều bạn trẻ không thể hiện thực hóa được giấc mơ của mình. Bởi vậy, mô hình ‘du học tại chỗ’ là cứu cánh rất lớn và hãy cùng lắng nghe của bạn du học sinh Úc về chương trình học này nhé!

Sự khác biệt giữa giáo dục Úc và Việt Nam

Nước Australia hay gọi tên thân thuộc hơn là Úc ngày nay không chỉ nổi tiếng với nhà hát Opera, với cầu cảng Sydney, với những chú Kanguru ngộ nghĩnh, độc đáo mà còn thu hút sự chú ý của quốc tế bằng hệ thống giáo dục tiên tiến, hiện đại bậc nhất thế giới.

Chị Thùy Linh, một người từng tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao tại Việt Nam (vào năm 2014) và vừa hoàn thành xong chương trình Diploma in Early Childhood Education and Care tại TAFE Holmesglen (Australia) đã có những cảm nhận chân thật về nền giáo dục của xứ sở chuột túi với quê hương của mình. Theo đó, chị Linh cho hay:

Thực sự, đối với mình, giáo dục tại Úc và Việt Nam đúng là có nhiều điểm khác biệt, đặc biệt với thái độ học tập của sinh viên đối với việc học. Ở Việt Nam, bạn có thể gặp nhiều áp lực từ gia đình, bạn bè, thầy cô, buộc chúng ta phải học, có sự so sánh phân biệt giữa người giỏi và người chưa giỏi. Tuy nhiên, ở Úc, việc học hoàn toàn xuất phát từ tinh thần tự giác của bản thân và không ai đánh giá hay phán xét bạn về bất cứ điều gì.

Chị Thùy Linh là người được trải nghiệm cả nền giáo dục Úc lẫn Việt Nam

Một điểm hay nữa khiến chị Linh cảm thấy thích thú đối với môi trường giáo dục Úc đó chính là các bạn sinh khi đi thực tập sẽ được nhà trường giới thiệu cơ sở thực tập hoặc có thể là tự tìm kiếm. Bên cạnh đó, trong quá trình thực tập, sinh viên được học hỏi thực tế về đúng ngành nghề mà bản thân sẽ làm trong tương lai. Còn đối với trước đây, thời điểm còn học tại Việt Nam, chị Linh cùng các bạn đồng trang lứa chỉ bắt đầu thực tập từ năm cuối và nhiều lúc đi thực tập cảm thấy không liên quan về ngành mình theo học.

‘Mô hình ổn với sinh viên thuộc nước đang phát triển’

Tạm gác lại câu chuyện về giáo dục Úc sang một bên. Khi được hỏi về mô hình ‘du học tại chỗ’, chị Thùy Linh đã có những chia sẻ vô cùng thẳng thắn:

Mình đã từng biết đến mô hình du học tại chỗ. Đây đúng là một mô hình khá ổn đối với sinh viên các nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam. Khi sinh viên được tiếp xúc với chương trình học của nước ngoài với chi phí phải chăng. Vì thực ra, việc đi du học đòi hỏi chi phí khá lớn, thậm chí các bạn còn phải xa gia đình. Tuy nhiên, mô hình này cũng có những mặt cần phải cân nhắc.

Quả thực, chi phí cho việc đi du học là trở ngại lớn về mặt kinh tế đối với mỗi gia đình. Ai cũng có ước mơ được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, song để đi sang nước ngoài học tập không hề là chuyện đơn giản và sẽ là một quyết định quá đỗi khó khăn.

Du học tại chỗ là một mô hình khá ổn

Bên cạnh đó, chị Linh còn đưa ra minh chứng cụ thể cho luận cứ của mình khi chúng ta có thể thấy rằng khi du học Úc, các bạn trẻ sẽ phải tiếp xúc với môi trường 100% là tiếng Anh, nhiều lúc, bạn hành văn một câu tiếng Anh cũng trở thành nỗi ‘ám ảnh’ rất lớn. Thế nhưng khi ở Việt Nam, xung quanh bạn là 100% sinh viên người Việt, nên bạn có thể bàn luận bằng tiếng mẹ đẻ.

‘Du học Úc’ ngay Việt Nam, tại sao không?

Từ đây, có thể thấy rằng sự lựa chọn phù hợp nhất cho các bạn trẻ yêu giáo dục Úc ngày nay là theo học chương trình ‘du học tại chỗ’ ngay ở đất nước hình chữ S. Điều đó sẽ giúp các bạn khỏi phải bận tâm với những vấn đề ngoài lề như chi phí học tập, điều kiện sống mà chỉ cần lo học và lấy bằng sau khi ra trường.

Theo đó, Melbourne Polytechnic Việt Nam sẽ là một ngôi trường sẽ khiến các bạn thí sinh, đặc biệt là các bạn 2k4 đang đứng trước ngưỡng cửa tương lai phải thực sự cân nhắc. Bởi từ năm 2022, Melbourne Polytechnic (Australia) đã chính thức ký kết hợp tác đào tạo với Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education – FPT Polytechnic).

Áp dụng mô hình du học tại chỗ, sinh viên sẽ được học tập 100% tại Việt Nam với chương trình đạt chuẩn quốc tế được xây dựng bởi Úc. Kết thúc chương trình học, người học sẽ nhận được bằng tốt nghiệp do Úc cấp, có giá trị tại nhiều quốc gia trên thế giới, mở ra nhiều cơ hội việc làm ở thị trường trong nước hoặc nước ngoài.

Cũng theo chị Thùy Linh chia sẻ, các bạn trẻ ngày nay cần phải tìm hiểu thật kỹ nội dung của chương trình liên kết, các bạn có thể tham khảo trên các website chính thống của trường tại Úc hoặc hỏi thăm bạn bè đang theo học ở trường về ngành nghề bạn muốn theo học. Hy vọng rằng các bạn Gen Z thời điểm hiện tại sẽ có lựa chọn đúng đắn cho bản thân trong tương lai.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839