0961.398.466

Theo những phân tích nhu cầu nhân lực từ các tổ chức uy tín trên thế giới, nhóm ngành kỹ thuật nói chung và ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử nói riêng là một trong những ngành khát nhu cầu nhân lực trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển. Hãy cùng Melbourne Polytechnic Việt Nam giải mã xu hướng nghề hot hiện nay.

Ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử là gì?


Ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử là ngành sáng tạo, ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật hiện đại tạo nên các thiết bị truyền thông và các thiết bị điện tử: Tivi, điện thoại di động, máy tính, các mạch điều khiển, hệ thống nhúng, … nhằm xây dựng hệ thống điện tử tự động giúp cho việc giao tiếp giữa người và máy thuận tiện, nhanh chóng và thân thiện hơn. Việc thiết kế, xây dựng hệ thống giám sát và điều khiển các thiết bị sẽ giúp phát triển nền văn minh nhân loại trong tương lai.

Thiết kế Kỹ thuật Cơ – điện tử là một lĩnh vực đa ngành đề cập đến các bộ kỹ năng cần thiết trong ngành sản xuất như tự động, hiện đại, tiên tiến. Với sự kết hợp của các ngành kỹ thuật cơ khí, điện tử và máy tính, người theo ngành sẽ tạo ra các hệ thống hiện đại và tiên tiến hơn. Có thể nói thiết kế kỹ thuật cơ – điện tử là nền tảng thiết yếu cho sự phát triển của tự động hóa trong sản xuất.

Tiềm năng phát triển của ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử

Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử là một lĩnh vực công nghệ cao và đang trong cơn khát nhân lực. Trên thực tế, tại Việt Nam hiện nay đã xác định thiết kế kỹ thuật cơ điện tử là một ngành cần tập trung vào đào tạo nguồn lực về cơn người.

Khi xu hướng phát triển các hệ thống thông minh, tinh vi như người máy đang dành sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp. Ngàng thiết kế kỹ thuật cơ điện tử sẽ tiếp tục phát triển dựa trên xu thế này.

Các kỹ sư thiết kế hệ thống cơ điện tử để tạo ra và tương tác với các loại robot tự động trong mọi dây chuyền sản xuất sẽ trở thành điều ưu tiên trong việc tuyển dụng. Ngoài ra, thiết kế kỹ thuật cơ – điện tử còn có thể phụ trách các vấn đề liên quan đến máy bay không người lái, thiết kế hệ thống điều khiển cho các chuyến đi trong công viên giải trí, phát triển nguyên mẫu, v.v.

Một số chuyên gia thiết kế kỹ thuật cơ – điện tử còn làm việc trong các công ty với vai trò thiết kế và bảo trì thiết bị tự động. Vị trí này được xem là thiết yếu ở các ngành như sản xuất, khai thác mỏ, hàng không, robot, quốc phòng và vận tải. Dựa vào sự tiến bộ của công nghệ, tiềm năng phát triển của ngành này là vô hạn.

Ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử sẽ làm tại đâu?

Vậy thì sinh viên theo học ngành có dễ tìm việc phù hợp sua khi tốt nghiệp không? Ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử ra trường sẽ làm việc gì? Tiếp sau đây Melbourne Polytechnic Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn. Dưới đây là danh sách tham khảo các vị trí mà sinh viên tốt nghiệp ngànhThiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử có thể đảm nhận:

  • Kỹ sư viên chế tạo người máy
  • Kỹ sư thiết kế tự động hóa
  • Kỹ sư thiết kế/xử lý sự cố hệ thống điều khiển
  • Kỹ sư thiết kế kỹ thuật điện tử
  • Kỹ sư thiết kế kỹ thuật cơ khí
  • Nhà nghiên cứu dữ liệu/ phân tích dữ liệu.
  • Kỹ sư thiết kế vi mạch thiết bị
  • Kỹ sư thiết kế phần mềm

Như vậy cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử rất đa dạng! 

Mức lương và chế độ đãi ngộ trong ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử

Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử là một ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Chính vì thế, mức lương ngành cơ điện tử và đãi ngộ của ngành này tại Việt Nam hiện nay đang rất hấp dẫn. Một trong những vị trí có mức thu nhập cao mà sinh viên mới ra trường có thể đảm nhận là kỹ sư thiết kế tự động hoá. Mức lương bình quân của vị trí này dao động trong khoảng 12-13 triệu đồng/tháng.

Những kỹ sư có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn cao có thể nhận được mức thu nhập từ 36-40 triệu đồng/tháng.

Một vị trí phổ biến khác của ngành cơ điện tử là kỹ thuật viên thiết kế kỹ thuật điện tử. Ở mức độ nhân viên mới, chưa có kinh nghiệm, sinh viên hoằn toàn có thể nhận mức lương từ 9 – 10 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất ghi nhận được ở vị trí này lên đến khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư thiết kế tự động hoá cũng nhận được mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung. Một kỹ sư đảm nhận vai trò vận hành và bảo trì máy móc sẽ có mức lương trong khoảng từ 10-15 triệu đồng/tháng. Kỹ sư thiết kế điện tử cũng là một vị trí mà bạn có thể cân nhắc. Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử có thể nhận 7-8 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử sẽ đóng vai trò cốt lõi trong việc hiện đại hoá và tự động hóa tất cả các ngành công nghiệp sản xuất. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, tiềm năng và cơ hội phát triển của ngành này sẽ càng được nhân rộng.

Năm 2023, Melbourne Polytechnic Việt Nam chính thức tuyển sinh ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về ngành nghề xu thế này. Nếu có gì thắc mắc, đừng ngần ngại để tư vấn viên Melbourne Polytechnic Việt Nam hỗ trợ tại đây.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839