Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2022 với nhiều điểm mới.
Có thể tổ chức xét tuyển sớm ngành Giáo dục mầm non
Một trong những điểm mới đáng chú ý tại dự thảo là cơ sở đào tạo có thể tổ chức xét tuyển sớm. Cụ thể, với những thí sinh đã hoàn thành thủ tục dự tuyển, cơ sở đào tạo được thực hiện quy trình xét tuyển sớm NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung.
Trường hợp thí sinh đã được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp trung học phổ thông) một nguyện vọng nhất định, thí sinh tự quyết định đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống (tùy thuộc thí sinh muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng khác.
Trường hợp thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển vào một ngành đào tạo theo nguyện vọng, thí sinh vẫn có thể tiếp tục đăng ký ngành đào tạo đó theo phương thức tuyển sinh khác trên hệ thống.
Xét tuyển Đại học trực tuyến
Năm 2022, nhằm tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký xét tuyển Cao Đẳng – Đại học dễ dàng hơn, việc đăng ký này diễn ra 1 lần và thí sinh có khoảng thời gian nhất định để điều chỉnh nguyện vọng.
Năm 2021, thí sinh được đăng ký qua 2 hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thì năm 2022, việc đăng ký dự thi và xét tuyển sẽ được thực hiện theo một phương thức duy nhất là trực tuyến trên cổng thông của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Cổng dịch vụ công quốc gia.
Đại diện Bộ Giáo dục – Đào tạo cho hay, việc này nhằm thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chính phủ trong việc cung cấp dịch vụ công quốc gia. Việc đăng ký trực tuyến đã được thử nghiệm trong những năm trước và thành công ở tất cả các địa phương.
Lợi ích của việc đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến là dù các nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức nào thì đều cùng một hệ thống. Việc sắp xếp nguyện vọng sẽ theo thứ tự ưu tiên – từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng “n”, không giới hạn số lượng nguyện vọng mà thí sinh mong muốn đăng ký. Sau đó, hệ thống sẽ có thể bộ lọc riêng để loại bỏ những nguyện vọng ảo, nguyện vọng trùng… Điều này sẽ giúp thí sinh trúng tuyển nguyện vọng mà mình mong mỏi nhất và phù hợp với năng lực, từ đó, giảm thiểu chi phí chung của xã hội, giảm số lượng thí sinh ảo.
Điểm học tập THPT cũng sẽ được cập nhật trên toàn bộ hệ thóng. Thí sinh không cần photocopy, công chứng hồ sơ, trường THPT không phải xác nhận hồ sơ xét tuyển mà chỉ cần kiểm tra thông tin trên cơ sở dữ liệu của ngành. Điều này cũng giúp giảm công sức và các thủ tục hành chính liên quan. Các trường phải có phương án xử lý rủi ro trong quá trình tuyển sinh và nêu rõ điều này trong đề án tuyển sinh.
Thay đổi chính sách ưu tiên
Mức điểm cộng ưu tiên khu vực vẫn được giữ nguyên với 0.75 điểm cho KV1, 0.5 điểm cho KV2 – Nông thôn và 0.25 điểm cho KV2. Tuy nhiên, điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng cho năm thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước đó khi đi thi lại để lấy kết quả xét tuyển Cao đẳng – Đại học sẽ không được tính điểm ưu tiên khu vực (như KV3).
Theo quy định mới, điểm ưu tiên cho nhóm đối tượng ưu tiên 1 là 2 điểm, nhóm đối tượng ưu tiên 2 là 1 điểm, áp dụng không phụ thuộc năm thí sinh tốt nghiệp THPT. Thí sinh thuộc nhiều diện đối tượng chính sách theo quy định chỉ được tính một mức điểm ưu tiên cao nhất. Các mức điểm ưu tiên được quy định tương ứng với tổng điểm 3 môn (trong tổ hợp môn xét tuyển) theo thang điểm 10 đối với từng môn thi (không nhân hệ số). Trường hợp phương thức tuyển sinh sử dụng thang điểm khác thì mức điểm ưu tiên được quy đổi tương đương.
Theo Bộ GD-ĐT, căn cứ đề án tuyển sinh đã công bố, các trường tổ chức cho thí sinh thuộc đối tượng được tuyển thẳng đăng ký dự tuyển bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Kết quả được công bố trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Theo báo VTV News.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839