Đến thời điểm hiện tại, phân vân lớn nhất của thí sinh chính là nên chọn ngành, chọn nghề trước hay chọn trường học trước? Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn nên lựa chọn trường học dựa trên năng lực, sở thích của bản thân hay mong muốn của gia đình thì bài viết này chính là thông điệp Melbourne Polytechnic Việt Nam muốn dành cho bạn. 

Chọn trường theo mong muốn của bố mẹ

“ Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy ” – một câu nói không bao giờ nên áp dụng đối với giáo dục nói chung và chọn ngành và chọn trường học nói riêng. Đối với các gia đình Châu Á, đặc biệt là với những gia đình đã truyền thống nghề nghiệp hay thế mạnh về một số ngành nghề cụ thể.

Nhiều phụ huynh thường mong muốn hướng cho con vào những nghề nghiệp truyền thống của gia đình hay những công việc, những ngôi trường có danh tiếng dễ có việc làm, việc làm ổn định, dễ thăng tiến trong tương lai. Định hướng để tương lai con tốt đẹp hơn là ước vọng chính đáng của các bậc phụ huynh, nó xuất phát từ lòng yêu thương con sâu sắc và đó có khi là những lựa chọn “an toàn”.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mong muốn của bố mẹ không phù hợp với bản thân, khiến bản thân phải gồng mình mà chịu đựng khi làm việc mình không thích hoặc vượt quá khả năng của mình thì điều tốt nhất bạn nên làm trước hết chính là tìm hiểu rõ sở thích, năng lực của bản thân để lựa chọn một trường học và ngành học phù hợp nhất. Sau đó hãy mạnh dạn bày tỏ quan điểm của bản thân và cố gắng trò chuyện cùng bố mẹ nhẹ nhàng để thuyết phục thay vì “nhắm mắt chọn bừa” nhé.

Chọn trường mình thích nhưng không hiểu rõ bản chất

Rất nhiều học sinh hiện nay chọn trường theo cảm tính: hiện tại thích gì thì sẽ chọn ngành nghề liên quan đến cái đó trong tương lai và thấy trường nào có ngành nghề đó đều đăng ký. Thực tế mà nói, sở thích mang tính chất nhất thời và sẽ thay đổi dần theo thời gian, môi trường.

Trước khi tiếp cận với một môi trường học tập nào đó, các bạn chỉ mới nhìn thấy bề nổi của môi trường đó. Nhưng đến khi bước vào học tập và làm việc có thể các bạn cảm thấy bản chất của nó, có khi bạn sẽ cảm thấy không đủ sức theo học và làm việc nữa. Để làm tốt một công việc nào đó, đôi khi yêu thích thôi là chưa đủ.

Để không phải mắc phải sai lầm đáng tiếc này trong quá trình chọn ngành và chọn trường,  sau khi  đã xác định được sở thích của mình, bạn nên tiếp tục hỏi bản thân xem mình đã thực sự hiểu về ngành học đó hay chưa? Hơn thế nữa bạn cần đánh giá năng lực của bản thân cùng những yếu tố khác như khả năng tài chính của gia đình để cân nhắc khi lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất để theo đuổi ngành nghề của mình.

Chạy theo số đông chọn trường Hot

Không thể phủ nhận chất lượng cũng như danh tiếng của những trường top đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Bách Khoa… Tuy nhiên có chắc những trường này phù hợp với tất cả mọi người?

Sai lầm ở đây là khi lựa chọn trường học, các bạn học sinh và gia đình căn cứ vào mức độ danh tiếng của trường để chọn trường. Và sự định kiến khi lựa chọn học giữa Đại học – Cao đẳng hay Trung cấp. Lời khuyên ở đây là bạn nên chọn trường học dựa theo chương trình đạo tạo cụ thể cũng như tiêu chuẩn đầu vào đối với ngành học mà bạn muốn theo đuổi để có được quyết định phù hợp với khả năng và kỳ vọng của bản thân.

Nhập học Melbourne – Nhận học bổng khủng

Năm 2022, Melbourne Polytechnic (Australia) chính thức ký kết hợp tác đào tạo với Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education – FPT Polytechnic), thành lập Melbourne Polytechnic tại Việt Nam. Theo đó, học sinh 100% học tập trong nước và sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận bằng Cao đẳng quốc tế do Melbourne Polytechnic Úc cấp.

Điểm nổi bật của chương trình là giáo trình 100% từ Úc nên gần như đảm bảo các tiêu chí về đào tạo của một ngành học chuẩn quốc tế. Có 2 chuyên ngành chính là: Marketing – Truyền thông và Thiết kế đồ họa – Sáng tạo sản phẩm. Thời gian đào tạo 2 năm (4 học kì), địa điểm tại Hà Nội và TPHCM.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong nước, sinh viên Melbourne Polytechnic Việt Nam có cơ hội học chuyển tiếp lên bậc học cao hơn tại Melbourne Polytechnic Australia với học bổng hấp dẫn.

Năm 2022, Melbourne Polytechnic Việt Nam trao tặng học bổng lên tới 50% cho sĩ tử 2K4 nhập học tại Melbourne Polytechnic Việt Nam. Hiện nhà trường đang có 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Để trở thành sinh viên Melbourne Polytechnic Việt Nam đăng ký tại đây.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839