Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT được sử dụng xét công nhận tốt nghiệp đồng thời tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ. Thí sinh cần làm gì sau kỳ thi này để hoàn thành tốt 2 mục tiêu trên?

Những mốc thời gian cần chú ý

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến được công bố đồng loạt trên cả nước vào ngày 24.7. Trên cơ sở này, các sở GD-ĐT tổ chức xét công nhận tốt nghiệp chậm nhất vào ngày 26.7, công bố kết quả chậm nhất vào 2 ngày sau đó và gửi giấy chứng nhận kết quả thi này thời hạn cuối vào ngày 30.7. Song song với đó, trong hơn một tuần từ ngày 24.7 – 3.8, thí sinh (TS) có nguyện vọng nộp đơn phúc khảo bài thi. Cũng theo kế hoạch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 20.8, TS thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (Tiền Giang), một điểm đặc biệt của kỳ thi năm nay là có khá nhiều học sinh thuộc diện xét đặc cách tốt nghiệp do nhiễm Covid-19, nhập viện do sốt xuất huyết… Với các trường hợp này, ông Hải lưu ý: “Các TS này cần nhanh chóng hoàn tất hồ sơ xin xét đặc cách để nộp trước ngày 15.7 theo quy định”.Với những TS đã hoàn tất kỳ thi, ông Hải lưu ý một số việc quan trọng cần làm sau kỳ thi này. Trước hết là theo dõi để biết kết quả thi và kết quả xét công nhận tốt nghiệp. Từ điểm thi các môn theo tổ hợp xét tuyển, TS cần chuẩn bị để sẵn sàng chủ động tham gia vào quy trình xét tuyển sắp tới. Nếu xảy ra trường hợp kết quả thi các môn trong tổ hợp xét tuyển dự định dùng để đăng ký xét tuyển không giống như dự kiến ban đầu, TS cần tính toán để có sự điều chỉnh phù hợp.Một điểm quan trọng liên quan đến việc xét tuyển sớm, ông Hải nhấn mạnh: “Nhiều TS đang chủ quan khi đã đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức tuyển sinh riêng. Nhưng các em cần nhớ, với quy trình xét tuyển mới của năm nay, tuyệt đối không được bỏ qua việc đăng ký lại các nguyện vọng này trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT nếu muốn trúng tuyển thực sự”. Ngoài ra, cũng theo ông Hải: “Những trường hợp có nguyện vọng sử dụng cả điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, giai đoạn này nên dành thời gian tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường, điểm chuẩn tham khảo các năm trước… Trên cơ sở đó, căn cứ vào kết quả thi đạt được, TS tránh rơi vào tình trạng lúng túng khi thực hiện sắp xếp nguyện vọng đăng ký thời gian tới”.Thạc sĩ Trần Lê Trọng Phúc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM, cũng cho rằng một việc cũng khá quan trọng là cần rà soát kỹ kết quả học tập THPT trên hệ thống dữ liệu chung trong thời gian từ ngày 1 – 18.7. Với TS tự do, trường hợp chưa tạo tài khoản trên hệ thống cần thực hiện đăng ký từ ngày 12 – 18.7.

Lưu ý phương thức xét tuyển sớm

Trong khi đó, cán bộ tuyển sinh các trường ĐH có những lưu ý đặc biệt về các phương thức tuyển sinh riêng nhưng phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839