Ngành Thiết kế Cơ – Điện tử kỹ thuật điện tử là ngành kỹ thuật đang cực kỳ hot trên toàn thế giới và được các bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, vì đây là một ngành khá mới tại Việt Nam, nên nhiều bạn còn hay bị nhầm lẫn với ngành Kỹ thuật điện tử truyền thống. Thông qua bài này, Melbourne Polytechnic sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai chuyên ngành này nhé. 

Điểm chung giữa ngành Thiết kế Cơ – Điện tử và ngành Kỹ thuật điện tử

Khẳng định rằng, đây là 2 ngành học thuộc nhóm ngành khoa học kỹ thuật. Sinh viên khi theo học 2 chuyên ngành này sẽ đều được học các môn học từ cơ bản tới nâng cao, như các môn học ứng dụng liên quan tới các lĩnh vực cơ khí, điện tử, tự động hoá, khoa học máy tính… 

Nhu cầu thị trường lao động của 2 ngành này đều nằm trong top các nhóm ngành đa dạng cơ hội việc làm trong tương lai. Dự đoán của nhiều chuyên gia đã chỉ ra nhu cầu về chất lượng nhân sự của ngành kỹ thuật, điện tử cũng sẽ tăng cao hơn nữa. Nói cách khác, dù bạn chọn ngành Thiết kế Cơ – Điện tử hay ngành Kỹ thuật điện tử truyền thống thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng vấn đề cạnh tranh cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp.

Điểm khác biệt giữa ngành Thiết Kế Cơ – Điện tử và ngành Kỹ thuật Điện tử

Ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử Ngành kỹ thuật Cơ – điện tử
Định nghĩa: Thiết kế kỹ thuật cơ – điện tử là sự kết hợp của ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật máy tính với sự sáng tạo và khả năng tư duy hệ thống. Mục đích để phát triển tối đa công nghệ trong thiết kế và phát triển sản phẩm, từ đó tạo ra những sản phẩm mới có tính năng vượt trội. Thiết kế kỹ thuật cơ – điện tử là lĩnh vực không thể thiếu và chi phối mạnh mẽ sự phát triển của thời đại. Định nghĩa: Ngành kỹ thuật Cơ – điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử, máy móc và các chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu hay điện tử viễn thông… Nét đặc chưng của ngành là trực tiếp xây dựng hệ thống điều khiển và kiểm soát các thông số điện trong một dây chuyền
Đặc điểm ngành Thiết kế kỹ thuật cơ – điện tử: Thiết kế kỹ thuật cơ – điện tử là chuyên ngành mới được hình thành gần đây. Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại 4.0, đòi hỏi phải có nhân sự chuyên biệt, am hiểu công nghệ cao và có tính linh hoạt, uyển chuyển và ứng dụng cao. Vì vậy có thể nói ngành Thiết kế kỹ thuật cơ – điện tử chính là “sự kết hợp của nhiều lĩnh vực để tạo ra các sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Từ đó mang lại nhiều cơ hội cho sự phát triển công nghệ của thế giới Đặc điểm ngành kỹ thuật cơ – điện tử:

Kỹ thuật cơ điện tử là việc xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động. 

Khi chọn ngành kỹ thuật cơ – điện tử cần am hiểu về các loại linh kiện điện tử, mạch điện tử. Nhân sự cần hiểu về công dụng điều khiển tín hiệu của các mạch điện tử vốnlà phần chính của một hệ thống điều khiển bằng tín hiệu điện. 

Người học kỹ thuật cơ – điện tử cần am hiểu sâu về truyền dẫn điện, các thông số điện, và máy móc cần điều khiển trong một chu trình sản xuất (hay chu trình hoạt động).

Trên đây là một số thông tin chi tiết giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 ngành Thiết kế kỹ thuật cơ – điện tử và ngành kỹ thuật cơ – điện tử truyền thống. Mong rằng với những phân tích trên, các bạn sẽ phần nào hiểu được một số điểm khác biệt giữa 2 ngành học này. Từ đó, dựa trên đam mê và khả năng của bản thân để đưa ra lựa chọn hợp lý và hiệu quả nhất. 

 

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839