Trong thời điểm hiện tại, xu hướng lựa chọn học Cao đẳng thay vì Đại học đang được nhiều bạn trẻ tìm hiểu để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo được cơ hội nghề nghiệp. Như vậy, cầm trong tay tấm bằng cao đẳng sau khi tốt nghiệp sẽ có giá trị như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao? Hãy cùng Melbourne Polytechnic Việt Nam tìm hiểu nhé!

Nỗi lo chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với lực học bản thân luôn là một sự quan tâm lớn đối với không chỉ các sỹ tử đang chuẩn bị bước vào kỳ thi sắp tới, mà còn là băn khoăn của các bậc phụ huynh, nhất là trong thời điểm mùa tuyển sinh nữa lại về. Việc chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với lực học của mình không phải là điều dễ dàng. Có thể thấy, chúng ta đang đổ xô thi Đại học với suy nghĩ nhất định phải vào được đại học, trong khi đó còn rất nhiều hệ đào tạo khác như: Cao đẳng, Trung cấp, nghề … mà chúng ta đang bỏ qua.

Thực tế, các chương trình học cao đẳng mở ra rất nhiều lợi thế và cơ hội nghề nghiệp cho thí sinh nhờ những ưu điểm vượt trội:

Chương trình đào tạo “vừa sức”

So với bậc Đại học thì có lẽ Cao đẳng là sự lựa chọn hợp lý với những bạn trẻ có sức học trung bình khá, yêu thích “học thực tế – thực hành nhiều” hơn là chuyên sâu về học thuật và nghiên cứu. Đây cũng là đối tượng tham gia vào cán cân nghề nghiệp sớm, cung cấp nguồn lao động lành nghề cho doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với tỉ lệ học thực hành chiếm phần lớn thời gian việc lựa chọn học cao đẳng sẽ đem lại những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc cho người học muốn chuyên sâu về làm nghề.

Thời gian học tập “rút ngắn”

Quy chế mới từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định thời gian đào tạo bậc Cao đẳng từ 2 đến 3 năm. Nhiều trường đã áp dụng xen kẽ thời gian đào tạo tại trường cùng với thời gian thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế.

Riêng với Melbourne Polytechnic Việt Nam, sinh viên sẽ được học tập với chương trình giảng dạy song ngữ Việt – Anh với 100% giáo trình quốc tế. Chính vì vậy, chỉ với 2 năm học chuyên ngành, sinh viên Melbourne Polytechnic Việt Nam đã tiết kiệm thời gian học tập, nhanh chóng ra nhập thị trường lao động từ sớm và có thêm nhiều cơ hội việc làm hơn so với sinh viên theo học hệ đào tạo khác.

Giá trị bằng cấp “chất lượng”

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng sẽ nhận bằng Cử nhân hoặc Kỹ sư thực hành (tùy thuộc ngành nghề đào tạo) do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp. Với tấm bằng Cao đẳng quốc tế, các bạn có thể dễ dàng xin việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước, hoặc các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước với mức thu nhập không kém lương của cử nhân Đại học khi mới ra trường.

Tại Melbourne Polytechnic Việt Nam, các bạn sinh viên tốt nghiệp sẽ được nhận bằng cấp quốc tế do chính trường Melbourne Polytechnic tại Úc cấp và hoàn toàn có thể học liên thông lên các bậc học cao hơn tại các trường Đại học trong và ngoài nước.

Ngành nghề đào tạo có tính “cạnh tranh cao”

Tốt nghiệp Cao đẳng vẫn bảo đảm bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng nếu sở hữu trong tay ba yếu tố: thạo nghề, ham học hỏi và tự tin. Ngoài ra, khả năng cạnh tranh của sinh viên Cao đẳng còn nằm ở yếu tố khách quan của thị trường lao động Việt Nam, khi hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang phổ biến trên mọi lĩnh vực nghề nghiệp.

Tuy nhiên, để biến lợi thế cạnh tranh này thành điểm cộng trước doanh nghiệp thì sinh viên Cao đẳng cần có thêm trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học, các kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, khả năng chịu được áp lực công việc, khả năng xử lý tình huống phát sinh…

Hiện nay, Melbourne Polytechnic Việt Nam đang đào tạo hai chuyên ngành chính là: Marketing – Truyền ThôngThiết kế đồ họa – Sáng tạo sản phẩm. Theo thống kê của Google, đây chính là hai ngành nghề được nhiều bạn trẻ trong độ tuổi 18-24 tìm kiếm nhiều nhất và đang trở thành xu hướng toàn cầu.

Thu nhập ổn định

Theo quy định mới thì mức lương dành cho lao động đã qua đào tạo là khoảng 3,5 triệu đồng (dành cho khu vực vùng 1, áp dụng từ ngày 01/7/2017). Tuy nhiên trên thực tế, tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, mức lương tối thiểu mà sinh viên Cao đẳng đạt được có thể lên đến 8 hoặc 9 triệu đồng. Bạn sẽ nhận được mức lương hoàn toàn xứng đáng nếu bạn có năng lực và thỏa thuận thành công với nhà tuyển dụng. Nhưng chắc chắn một điều rằng, đó là nguồn thu nhập ổn định, tương xứng với những nỗ lực mà bạn bỏ ra trong 2,5 năm vừa học vừa trải nghiệm “học việc” trên giảng đường Cao đẳng.

Kết

Có thể thấy, việc lựa chọn học Cao đẳng không hề mông lung như bạn nghĩ, mà nó chính là một trong những quyết định đúng đắn, đảm bảo cho tương lai nghề nghiệp của bạn. Vì vậy, chỉ cần xác định được năng lực của bản thân và biết năm bắt cơ hội, thì tấm bằng nào cũng mang về giá trị phù hợp cho bản thân mỗi người.

Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn thí sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia hiểu đúng được giá trị của bằng cao đẳng để có thể chọn được một môi trường phù hợp và thành công trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839