Nhiều địa phương băn khoăn thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2022 có cần đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch COVID-19 được kiểm soát.

Theo hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương duy trì biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho thí sinh. Tất cả thí sinh, cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi phải đeo khẩu trang.

Nhiều địa phương lo ngại có thể xảy ra tình trạng thí sinh, cán bội coi thi giấu thiếu bị gian lận trong khẩu trang làm lọt đề thi.

Tại hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022, đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, về công tác chống gian lận trong thi cử, gồm cả gian lận từ việc được đeo khẩu trang, Sở GD&ĐT đã tập huấn, lưu ý cho cán bộ coi thi trên địa bàn tỉnh. Dù vậy, lãnh đạo địa phương vẫn kiến nghị Bộ GD&ĐT cần hướng dẫn chi tiết hơn về việc thí sinh có phải thay khẩu trang trước khi vào phòng thi hay không, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 được kiểm soát như hiện nay.

Đại diện UBND thành phố Đà Nẵng cũng băn khoăn trong bối cảnh hiện này việc đeo khẩu trang của thí sinh trong phòng thi THPT có cần thiết hay không và đề nghị Bộ GD&ĐT cần quy định cụ thể.

Địa phương cũng mong Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan chức năng quy định thí sinh không được sử dụng loại khẩu trang có van thở. Lý do, nếu thí sinh sử dụng khẩu trang này sẽ dễ gắn thiết bị thu âm phát sóng, cán bộ coi thi cũng khó nhận diện và ngăn chặn hành vi gian lận.

Ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, nhóm F0, F1 khi tham gia thi tốt nghiệp bắt buộc đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, hiện chúng ta vẫn thực hiện quy định 5K, nên các địa phương vẫn yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang.

Quan điểm của Bộ Y tế là các địa phương có thể thực hiện linh hoạt, khi thí sinh vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang. Nguyên nhân, trong phòng thi thí sinh không được phép trao đổi và đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

F0, F1 được thi tốt nghiệp THPT 2022

Trong hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 cho đối tượng liên quan COVID-19, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh F0 được đặc cách tốt nghiệp THPT 2022. Trường hợp có nguyện vọng thi, các em cần nộp đơn xin dự thi, cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch và được cha, mẹ hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý. Nhóm thí sinh này sẽ được dự thi tại các phòng riêng.

Với nhóm thí sinh thuộc diện nghi ngờ mắc và F1 được bố trí thi phòng riêng. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn trong sắp xếp, bố trí phòng, hội đồng thi sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh những thí sinh nghi ngờ trước một ngày thi (ngày 6/7). Những thí sinh đạt kết quả xét nghiệm nhanh âm tính sẽ thi cùng những bạn không nhiễm bệnh. Nếu dương tính, các em thi cùng thí sinh F0 tại phòng thi riêng.

Theo: Cổng thông tin Kỳ thi THPT Quốc Gia

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839