Thiết kế đồ họa: Nghề của sự đam mê và sáng tạo - Melbourne Polytechnic Việt Nam
0961.398.466

Ngành “Thiết kế đồ họa” là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người. Thiết kế đồ họa tuy mới phát triển ở Việt Nam nhưng đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều đối tượng, đặc biệt là những bạn trẻ đam mê công nghệ kết hợp với hội họa.

Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người. Nói cách khác Đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Và Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

Bạn sẽ sử dụng các công cụ thiết kế để bố cục “hình ảnh” , “chữ viết” và “màu sắc” thành những sản phẩm thực tế, phục vụ cho ngành truyền thông, quảng cáo. Có dễ dễ dàng bắt gặp ấn phẩm đồ họa xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống như tạp chí, poster, banner, logo,.. hay những clip quảng cáo xuất hiện trên các kênh truyền thông đại chúng.

Ai thực sự phù hợp với ngành này?

Không biết vẽ có nên học ngành “Thiết kế đồ họa”?

Đều cùng sáng tạo ra sản phẩm phục vụ cho sự ưa chuộng cái đẹp nhưng thiết kế đồ họa và hội họa lại sử dụng hai phương pháp hoàn toàn khác nhau, hội họa là vẽ tay, còn thiết kế là vẽ bằng công cụ đồ họa.

Thế nên cho dù bạn không biết vẽ tay thì cũng không sao vì đã có sự hỗ trợ của các phần mềm thiết kế đồ họa giúp bạn thực hiện điều đó. Bạn không vẽ giỏi bằng tay thì cũng không có nghĩa bạn không thử sử dụng máy để thiết kế. Thế nhưng, nếu biết vẽ tay cũng có thể giúp ích một phần cho sản phẩm của bạn.

Khả năng sáng tạo bao nhiêu là đủ?

Thật sự mà nói, sự sáng tạo trong thiết kế đồ họa không có gì to lớn như bạn nghĩ. Mà đó là sự sáng tạo phù hợp với thực tiễn, với những điều kiện mà phía bên kia đặt ra, những sáng tạo đó rất đời thường mà hầu hết ai cũng có khả năng đó. Đôi khi chỉ là những hình ảnh hấp dẫn và bắt mắt là đủ. Ngoài ra, khi tham gia nghề này thì khả năng sáng tạo của bạn sẽ được mài dũa thêm trong quá trình học tập và làm việc.

Tốt nghiệp rồi sẽ làm gì?

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2015: Nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa. Thế nhưng, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu trên. Các trường đại học và các trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm là 12-15 triệu/tháng.

Những cơ hội nghề nghiệp dành cho các cử nhân tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có thể kể đến như sau: chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí…

Học Thiết kế đồ họa ở đâu?

Hiện nay trên cả nước, có nhiều trường Đại học, Cao đẳng giảng dạy ngành này. Tuy nhiên, chí có một số trường đáp ứng được chất lượng đào tạo cũng như cam kết đầu ra cho sinh viên:

  • Đại học Mỹ Thuật
  • Đại học Kiến Trúc
  • Đại học Công nghệ
  • Đại học Mỹ thuật Việt Nam
  • Melbourne Polytechnic Việt Nam

Truyền thông và quảng cáo đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Thiết kế đồ hoạ và Mỹ thuật cũng trở thành một trong những chuyên ngành hấp dẫn giới trẻ. Đặc biệt đối với bạn trẻ đam mê sáng tạo và thích làm việc trong những môi trường năng động. Nếu sau khi đọc xong bài viết này thì đừng ngần ngại chọn ngay ngành “Thiết kế đồ họa – Sáng tạo sản phẩm” của Melbourne Polytechnic Việt Nam nhé.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

Melbourne Polytechnic Hà Nội:

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

Số 205 Nguyễn Xí, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

 0795881839

Đăng Ký Trực Tuyến

"*" indicates required fields