Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử là ngành học đang rất hot, được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhưng nhiều bạn còn chưa biết 5 sự thật về ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử, vậy hãy cùng Melbourne Polytechnic Việt Nam tìm hiểu đó là những điều nào nhé!

Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử là gì?

Thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử là một ngành quan trọng, phổ biến và đặc biệt cần thiết trong những năm gần đây. Mục đích chính của ngành khoa học tổng hợp liên ngành này để phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm. Từ đó tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội hơn nữa. Robot và các hệ thống tự động chính là một sản phẩm tiêu biểu của thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử.

Ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – điện tử tại Melbourne Polytechnic Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu bồi dưỡng, đào tạo học viên trở thành kỹ thuật viên có chuyên môn cao. Đảm bảo sau khi tốt nghiệp, học viên có khả năng thiết kế và có tư duy hệ thống tự động trong quá trình phát triển sản phẩm trong tương lai.

Ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – điện tử học gì?

Sinh viên ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử được trang bị kiến thức về thiết kế hệ thống tích hợp tự động, kiến thức về hệ thống khí nén thủy lực, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh cũng như các kiến thức về cảm biến, trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, ở Melbourne Polytechnic, học viên còn được chú trọng đào tạo để phát triển các kỹ năng mềm như: tư duy logic, tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và có cơ hội tham gia các khóa thực hành chất lượng.

5 sự thật về ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử

Mức lương ngay khi ra trường cao hơn những ngành khác

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại và áp dụng nhiều công nghệ của thế giới. Vì vậy, nhu cầu nhân lực cho ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử trong tương lai ngày có chiều hướng gia tăng đem đến cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hấp dẫn hơn các ngành đã bão hòa.

Học viên sau khi tốt nghiệp có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử; tiếp cận và khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử tiên tiến và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở sản phẩm đã có. Sinh viên có đủ kiến thức và kĩ năng để ứng tuyển vào các vị trí như:

Kỹ sư thiết kế vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.

Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.

Ngành học kết hợp giữa sự sáng tạo và logic

Có thể nói ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử thực sự là ngành học thú vị khi kết hợp 2 yếu tố tưởng chừng như trái ngược với nhau. Khi theo đuổi ngành này, học viên vừa phải có sự sáng tạo và những ý tưởng đột phá để tạo cải tiến và phát minh những công nghệ mới mẻ có tầm ảnh hưởng. Đồng thời, bạn cũng phải nắm chắc kiến thức chuyên ngành kỹ thuật và ứng dụng linh hoạt trong những thiết kế của bản thân để đạt được thành công.

Đó cũng là điểm hấp dẫn cũng như thử thách lớn mà bạn sẽ chinh phục trong quá trình học tập ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử. Để học tốt chuyên ngành này, cũng như bất kỳ một ngành học nào khác, điều quan trọng nhất đối với người học đó là sự đam mê. Hãy để niềm đam mê dẫn đường cho sự chọn lựa và hãy theo đuổi con đường ấy đến cùng. Thành công sẽ đến với bạn.

Ngày càng có nhiều bạn nữ lựa chọn ngành này

Mặc dù đây là ngành học được đánh giá là khô khan và phù hợp hơn với các nam sinh. Nhưng sự thật là không ít các bạn nữ với đam mê thiết kế kỹ thuật cũng đã lựa chọn theo đuổi ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử. 

Đây là ngành học được đánh giá nặng nề hơn đối với học viên nữ nên áp lực là điều không tránh khỏi. Nhưng sự thật chứng minh, với niềm đam mê với công nghệ và điện tử, không gì có thể cản bước học tập và vươn đến thành công của các bạn nữ trong ngành này.

Kỹ năng tự học rất quan trọng 

Kỹ năng tự học (Self-study skills) là quá trình tự trau dồi kiến thức không chỉ từ sách vở mà còn từ các trải nghiệm thực hành. Sự sáng tạo và ưa khám phá sẽ khiến bạn có thể học hỏi bất cứ điều gì trong mọi hoàn cảnh để hoàn thiện kỹ năng cho bản thân.

Khi học ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử, ngoài những kiến thức được dạy trên giảng đường, học viên cũng cần tự trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng cho bản thân thông qua việc tự học. Với ưu thế do internet mang lại, ngày nay ta có thể dễ dàng tiếp cận với rất nhiều nguồn tài liệu mới nhất trên toàn thế giới. Đây chắc chắn là cơ hội để học viên tự nâng cao và cập nhật xu hướng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới.

Tiếng Anh rất quan trọng khi theo học ngành này

Ngày nay với xu hướng kết nối toàn cầu, ta dễ dàng tiếp cận nhiều hơn với công nghệ hiện đại nhất ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới dù đang ở Việt Nam. Tuy nhiên để khám phá được tường tận thì lại cần vốn từ vựng tiếng Anh vững chắc vì ngành này có rất nhiều từ ngữ chuyên ngành. Đáng tiếc các nguồn tài liệu được dịch ra tiếng Việt rất ít, vì thế đây cũng là thách thức của người theo học ngành này nếu muốn nâng cao kiến thức.

Tại Melbourne Polytechnic, tiếng anh luôn được chú trọng trong mọi môn học và học viên luôn có cơ hội nâng cao khả năng ngôn ngữ khi đang theo học. Ngoài ra, trường còn có rất nhiều câu lạc bộ cũng như các buổi ngoại khóa để sinh viên có cơ hội giao lưu, tiếp xúc và trau dồi vốn ngoại ngữ chuyên ngành của bản thân.

Học ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử tại đâu?

Ngành Thiết kế Kỹ thuật Cơ – Điện tử hiện là ngành khá mới ở Việt Nam, có thể nói Melbourne Polytechnic Việt Nam là cơ sở đào tạo đón đầu xu thế ngành trong tương lai tại Việt Nam. Khi học tại đây, học viên sẽ được trải qua các môn chính bao gồm:

Máy điện và khí cụ điện Trang bị Điện – Điện tử; Kỹ thuật chiếu sáng
Đo lường cảm biến Đồ án cung cấp điện
Vi mạch tương tự – số Thực tập Điện cơ bản; Thực tập Trang bị điện – Điện tử
Thiết kế truyền động cơ khí Thực tập Điện tử cơ bản
Hệ thống cơ điện tử Thực tập máy điện; Thực tập Điều khiển lập trình PLC
Tự động khống chế truyền động điện Đồ án hệ thống cơ điện tử
Lý thuyết điều khiển tự động Thực tập Tiện-Phay-Bào cơ bản
Điều khiển điện khí nén Thực tập CNC cơ bản
Robot công nghiệp Thực tập Trang bị điện – Điện tử
Thực tập Điều khiển lập trình PLC Mạng truyền thông công nghiệp và hệ SCADA

Hãy đăng ký ngay để đội ngũ tư vấn viên của chúng mình hỗ trợ chi tiết cho các bạn về ngành Thiết kế kỹ thuật Cơ – Điện tử nhé!

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa F, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839