Đằng sau mỗi lá cờ của một nước luôn ẩn chứa một nghĩa riêng, câu chuyện riêng. Cùng Melbourne Polytechnic tìm hiểu ý nghĩa lá cờ Úc qua bài viết sau đây nhé.

Lịch sử lá cờ Úc

Thiết kế nguyên bản của quốc kỳ (với một sao Thịnh vượng chung sáu cánh) được chọn vào năm 1901 từ các mẫu tham dự một cuộc thi được tổ chức sau Liên bang hóa, và được treo đầu tiên tại Melbourne vào ngày 3 tháng 9 năm 1901 và ngày này được tuyên bố là Ngày Quốc kỳ Úc.. Cánh thứ 7 được thêm vào từ năm 1908, tượng trưng cho Papua và bất kỳ lãnh thổ nào trong tương lai. Sau khi Papua không còn thuộc quyền kiểm soát của Australia, 7 cánh của ngôi sao khối Thịnh vượng chung tượng trưng cho 6 tiểu bang và các vùng lãnh thổ.

Vào năm 1902, vua Edward VII đã chấp thuận 1 thiết kế có thay đổi khác với cờ gốc. Phiên bản sao Thịnh vượng chung 7 cánh được khởi đầu theo một tuyên bố vào ngày 23 tháng 1 năm 1908. Vài năm sau đó, kích cỡ chính xác quốc kỳ này đã được thay đổi nhiều lần, chưa biết là do cố ý hoặc nhầm lẫn, đến năm 1934 mới thống nhất cỡ lá cờ như hiện nay. Đến năm 1954 thì hiệu kỳ này được công nhận, và được định nghĩa pháp lý là “Quốc kỳ Úc”.

Quốc kỳ Vương quốc Anh được lồng trong cờ nước Úc

Nhìn vào lá cờ Úc, chúng ta có thể thấy rõ mối quan hệ giữa hai nước Anh và Úc. Quốc kỳ Australia có nền màu lam, có chứa quốc kỳ Vương quốc Anh (còn có tên gọi là “The Union Jack”) ở góc trên cùng bên trái. Đó là dấu hiệu ghi nhận lịch sử định cư của người Anh ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa. Một quan điểm có tính chất lịch sử cho rằng việc có hình tượng này trong thiết kế là để biểu thị lòng trung thành với Đế quốc Anh.

Ngôi sao 7 cánh lớn ở chính giữa

Một ngôi sao 7 cánh màu trắng lớn nhất ở ngay dưới lá cờ Vương Quốc Anh, thường được gọi là ngôi sao Thịnh vượng chung, đại diện cho 6 tiểu bang độc lập và một khu tự trị ở phía Bắc nước này. 

Sáu tiểu bang của Úc bao gồm:

 • New South Wales, thủ đô là thành phố Sydney
 • Tasmania thủ đô là thành phố Hobart
 • Victoria thủ đô là thành phố Melbourne
 • Queensland thủ đô là thành phố Brisbane
 • Western Australia thủ đô là thành phố Perth
 • South Australia thủ đô là thành phố Adelaide 

Phần lãnh thổ tự trị của Úc gồm có 2 phần lãnh thổ trên phần lục địc Úc và 7 lãnh thổ không nằm trên lục địc Úc. Hai phần lãnh thổ trên phần lục địa Úc là: Australian Capital Territory là nơi có thành phố Canberra – thủ đô nước Úc và Northern Territory thủ đô là thành phố Darwin. Bảy lãnh thổ tự trị không nằm trên lục địc Úc lần lượt là: Nhóm đảo Ashmore và Cartier Islands; Australian Antarctic Territory; Christmas Island; Flying Fish Cove; Cocos (Keeling) Islands; Coral Sea Islands Territory; Heard Island và McDonald Islands; and Jervis Bay Territory 

Năm ngôi sao màu trắng – Chòm sao Nam Thập Tự

Nam Thập Tự là một trong các chòm sao đặc biệt nhất có thể trông thấy tại Nam Bán cầu, và được sử dụng để biểu thị cho Úc từ những ngày đầu người Anh đến định cư. Một trong những người thiết kế quốc kỳ Úc là Ivor Evans dùng Nam Thập Tự để ám chỉ bốn đức tính được Dante Alighieri quy cho bốn sao: công chính, cẩn thận, tiết chế và kiên nhẫn.

Số cánh của các sao của Nam Thập Tự trên quốc kỳ Úc ngày nay khác biệt so với phiên bản thiết kế dự thi nguyên bản, khi đó mỗi sao có từ năm đến chín cánh, tượng trưng cho độ sáng tương đối của chúng trên bầu trời ban đêm. Các sao được đặt tên theo năm chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp, theo thứ tự giảm dần độ sáng trên bầu trời.

Nhằm giản đơn hóa việc chế tạo, Bộ Hải quân Anh tiêu chuẩn hóa mỗi một trong bốn sao lớn có bảy cánh, sao nhỏ gần trung tâm hơn có năm cánh. Cải biến này chính thức được đăng trong công báo vào ngày 23 tháng 2 năm 1903.

Các ngôi sao từ trên xuống dưới trên hình cờ nước Úc 

 • Sao Gamma Crucis – 7 cánh
 • Sao Delta Crucis – 7 cánh
 • Sao Beta Crucis – 7 cánh
 • Sao Epsilon Crucis – 5 cánh (Nhỏ nhất)
 • Sao Alpha Crucis – 7 cánh

Quốc kỳ là biểu tượng đặc trưng của mỗi nước. Nó như một phần bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia, chứa bên trong là niềm tự hào dân tộc. Giờ thì bạn đã biết rõ ý nghĩa tượng trưng hình ảnh lá cờ nước Úc rồi. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Melbourne Polytechnic Việt Nam để biết thêm thông tin hữu ích và thú vị hơn về nước Úc nhé.

Social Share

Leave a Comment

Địa chỉ: Tòa Nhà Melbourne Polytechnic, số 13, Đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0961.398.466

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH

Melbourne Polytechnic Hà Nội

 Tòa nhà Melbourne Polytechnic, đường Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 0963556743 

Melbourne Polytechnic Hồ Chí Minh

 Tòa nhà QTSC 9, Lô 42, Đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 0795881839